‘Bộ sậu’ một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội nhận hối lộ 5 tỷ đồng

28-02-2023 5:05 PM | Thời sự

SKĐS - Kết quả điều tra bước đầu xác định, trong vòng 3 năm, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D đã nhận số tiền khoảng 5 tỷ đồng của lái xe để bỏ qua các lỗi khi đến đăng kiểm.

Khám xét khẩn cấp thêm nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà NộiKhám xét khẩn cấp thêm nhiều trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

SKĐS - Trung tâm đăng kiểm 29-07D và 29-10D vừa bị khám xét khẩn cấp để điều tra sai phạm trong việc bỏ qua các lỗi khi đăng kiểm.

Ngày 28/2, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã tạm giữ hình sự 9 người thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Các đối tượng gồm: Vũ Mạnh Cường (SN 1974, Giám đốc trung tâm), Phạm Trung Hiếu (SN 1978, Phó giám đốc trung tâm), cùng các đăng kiểm viên: Nguyễn Mạnh Hà (SN 1983), Nguyễn Khoa Minh (SN 1983), Nguyễn Hùng Ngọc (SN 1996), Nguyễn Văn Trình (SN 1984), Nguyễn Tài Thanh Phong (SN 1996), Đặng Lê Quân (SN 1986) và Dương Tuấn Dũng (SN 1987).

‘Bộ sậu’ một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội nhận hối lộ 5 tỷ đồng  - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng làm việc tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D.

Tại cơ quan điều tra, những người này khai nhận, trong quá trình làm đăng kiểm vên tại Trung tâm đăng kiểm 29-10D, các đăng kiểm viên được Vũ Mạnh Cường (Giám đốc trung tâm) giao thay nhau thu tiền của khách hàng để bỏ qua lỗi vi phạm khi đăng kiểm xe.

Một số lỗi vi phạm được các đăng kiểm viên "tạo điều kiện" bỏ qua như: xe thiếu dây đai ghế sau, thiếu búa phá cửa, thiếu gạt mưa, xe đổi màu sơn, xe hỏng một đèn phanh, hỏng đèn lùi, hỏng đèn biển số, xe có lốp mòn đến giới hạn, các xe có lỗi liên quan đến gầm xe như giảm chấn, lỏng chân giảm chấn, chảy dầu, cầu xe, hộp số chảy dầu… không đạt tiêu chuẩn để đăng kiểm.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, từ khoảng cuối năm 2018 đến khoảng tháng 9/2022, các đối tượng nhận hối lộ khoảng 5 tỷ đồng. Bình quân mỗi tháng, tùy theo chức vụ, vị trí công việc, các cá nhân được nhận "tiền ngoài luồng" từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

‘Bộ sậu’ một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội nhận hối lộ 5 tỷ đồng  - Ảnh 3.

Cảnh sát niêm phong cây máy tính tại trung tâm đăng kiểm.

Thời gian trước và ngay sau Tết nguyên đán 2023, Vũ Mạnh Cường cùng một số cán bộ, nhân viên, đăng kiểm viên liên quan nhiều lần bàn bạc để thống nhất việc dừng thu số tiền ngoài quy định. Đồng thời, trong trường hợp bị cơ quan chức năng làm việc họ sẽ khai ngoài lương ra không nhận bất cứ khoản tiền nào khác.

Trước đó như Báo Sức khỏe & Đời sống đưa tin, ngày 24/2, Công an quận Hoàng Mai phối hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP Hà Nội) và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp tại trung tâm này.

Lực lượng chức năng tạm giữ 18 cây máy tính; 31 thùng tài liệu, hồ sơ; 9 tủ tài liệu, hồ sơ và hơn 137 triệu đồng. Toàn bộ cán bộ, nhân viên trung tâm được đưa về trụ sở để phục vụ công tác điều tra.

Tranh cãi việc huy động cán bộ đăng kiểm bị khởi tố đi làm Tranh cãi việc huy động cán bộ đăng kiểm bị khởi tố đi làm

SKĐS - Thông tin Cục Đăng kiểm Việt Nam phải huy động cả cán bộ bị khởi tố được tại ngoại đi làm vì thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực đang được dư luận quan tâm.


Phong Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH