DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bỏ rào cản với ngành quản lý, vận hành chung cư: Thị trường sẽ kém chất lượng?
Mạnh Thắng - 10:08 28/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản gửi Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị sửa đổi Danh mục ngành nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư (sửa đổi) năm 2016.

Trong danh sách này không có ngành kinh doanh (KD) dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư. Đề xuất này được diễn giải theo nhiều hướng và thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận.

Theo đó, VCCI đã tiến hành rà soát 243 ngành nghề đầu tư KD trong Danh mục và nhận thấy 22 ngành nghề KD cần được xem xét để bãi bỏ ra khỏi Danh mục. Trong đó có KD dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư. Bởi vì thời gian gần đây công tác quản lý vận hành tại nhiều chung cư có sự bất cập và dấy lên những nghi ngờ về lợi ích chung hay chiếm đoạt của công. Hàng loạt chung cư đỏ rực băng rôn phản đối Ban quản trị, Ban quản lý tòa nhà vì mập mờ tài chính.

Đề xuất của VCCI trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi loại bỏ ngành quản lý vận hành nhà chung cư và đào tạo quản lý vận hành nhà chung cư trong danh sách ngành nghề KD có điều kiện có thể hiểu là động thái gỡ bỏ rào cản kỹ thuật đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Các doanh nghiệp KD trong 2 lĩnh vực này sẽ có thể đăng ký KD dễ dàng hơn mà không phải đáp ứng những điều kiện đặc biệt như trước nữa. Đề xuất này không có nghĩa là các doanh nghiệp sẽ không phải đăng ký KD hay 2 ngành nghề này đang bị khai tử, không cho phép doanh nghiệp KD và đầu tư vào 2 ngành nghề này nữa.

Bình luận về vấn đề này, bà Trần Minh Ái, Giám đốc Quản lý bất động sản, Savills TP.HCM cho rằng, đề xuất của VCCI có thể hiểu là động thái gỡ bỏ rào cản kỹ thuật đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Điều này không đồng nghĩa với việc “khai tử” ngành nghề hay có thể mở doanh nghiệp mà không phải đăng ký KD. Mà các doanh nghiệp KD trong 2 lĩnh vực này sẽ có thể đăng ký KD dễ dàng hơn mà không phải đáp ứng những điều kiện đặc biệt như trước nữa.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản, nếu đề xuất này được thông qua thì sẽ có cả những cái được và chưa được. Cụ thể, nếu bỏ KD có điều kiện, việc đăng ký KD của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ dễ dàng hơn. Ngành quản lý vận hành nhà chung cư sẽ rộng cửa đón chào nhiều

doanh nghiệp hơn. Các dự án chung cư sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi chọn đơn vị quản lý vận hành; thị trường có thể tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Tuy vậy, cái chưa được của đề xuất này là phần “rào cản kỹ thuật” nhằm kiểm soát chất lượng và năng lực của doanh nghiệp KD trong lĩnh vực quản lý vận hành chung cư. Nghề quản lý bất động sản là một nghề rất đặc thù, có liên quan mật thiết đến trật tự an toàn sức khỏe và tính mạng của nhiều con người. Những đơn vị cung cấp dịch vụ này vì vậy cần phải đáp ứng những yêu cầu cao hơn về nghiệp vụ trước khi đăng ký KD. Do vậy, việc gỡ bỏ những yêu cầu này sẽ mở đường cho những doanh nghiệp yếu kém, sẵn sàng cung cấp dịch vụ với chi phí thấp nhưng không đảm bảo chất lượng tại dự án chung cư, có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống và trật tự an toàn của cư dân. Với những “rào cản kỹ thuật” như hiện nay đã có hàng ngàn doanh nghiệp đăng ký KD trong lĩnh vực này với chất lượng dịch vụ rất đa dạng; nếu gỡ bỏ thì thị trường rất dễ bị loạn.

Ở góc độ khác, việc bỏ những điều kiện KD hiện tại đối với ngành quản lý vận hành chung cư sẽ tháo gỡ những yêu cầu rườm rà đối với doanh nghiệp. Tuy vậy, nếu bỏ hoàn toàn điều kiện KD với ngành này thì không nên, thay vào đó nên đưa ra các điều kiện thiết thực hơn để kiểm soát tốt hơn chất lượng và năng lực của các doanh nghiệp trong lĩnh vực quản lý và vận hành chung cư. Mấu chốt là đưa ra cơ chế kiểm soát đơn vị sai phạm, yếu kém để cuộc sống của người dân tại các khu chung cư được đảm bảo tốt hơn.

Mạnh Thắng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm