Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin gây sốc về MH17

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga đã lần đầu tiên công bố nhiều tình tiết xung quanh vụ chiếc máy bay Boeing MH17.

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga đã lần đầu tiên công bố nhiều tình tiết xung quanh vụ chiếc máy bay Boeing MH17.

Tại cuộc họp báo chiều 21/7 tại Matxcơva, trung tướng Andrey Kartapolov, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga đã lần đầu tiên công bố nhiều tình tiết xung quanh vụ chiếc máy bay Boeing MH17 bị rơi hôm 17/7 vừa qua ở Ukraine.

  • Một phần thiết bị trên MH17 bị cháy đen

Theo trung tướng Kartapolov, hôm 17/7, hệ thống theo dõi của Nga đã ghi nhận được hình ảnh máy bay SU-25 của Ukraine bay về hướng chiếc máy bay dân sự Boeing 777, ở khoảng cách 3-5 km.

"Máy bay SU-25 có thể bay cao đến 10 km- Trung tướng Kartapolov cho biết thêm- Nó được trang bị các tên lửa không đối không R-60 có thể bắn trúng mục tiêu cách đó 12 km".

"Chúng tôi hiện đang có các hình ảnh ghi lại từ Trung tâm quan sát Rostov và muốn nhận được câu trả lời: với mục đích gì mà máy bay quân sự Ukraine lại bay vào đường bay dân sự, cùng tầm với chiếc Boeing của Malaysia".

Các số liệu của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy chiếc Boeing MH17 sau khi vào không phận Donetsk đã bay chệch khỏi đường bay 14 km. Nó bắt đầu mất tốc độ ở khoảng cách 51 km cách biên giới với Nga. Cũng theo trung tướng Kartapolov, chiếc Boeing đã cố gắng quay trở lại đường bay. Từ khi bắt đầu rơi cho đến khi biến mất hoàn toàn khỏi màn hình radar mất khoảng 3 phút.

Trung tướng Kartapolov cho biết nguyên nhân chệch đường bay của chiếc máy bay xấu số sẽ được biết sau khi giải mã các hộp đen.

  • Hệ thống tên lửa BUK của quân đội Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng cung cấp cho các chuyên gia châu Âu và Malaysia dữ liệu để giúp cho quá trình điều tra thảm họa.

Cũng tại cuộc họp báo, trung tướng Andrey Kartapolov cho biết Bộ Quốc phòng Nga hiện đang có các bức ảnh vệ tinh trước khi vụ thảm họa xảy ra, cho thấy lực lượng phòng không Ukraine đã có các động thái triển khai vũ khí tại khu vực Đông Nam nước này.

Ba bức ảnh đầu tiên được vệ tinh chụp ngày 14/7. Bức đầu tiên cho thấy các tổ hợp phòng không Buk được bố trí tại một khu vực cách tây bắc Lugansk 8 km.

Trên bức ảnh này có thể thấy rõ xe phóng tự hành và 2 xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn-Trung tướng Kartapolov cho biết: "Bức ảnh thứ hai cho thấy hình ảnh các trạm radar chiếu xạ mục tiêu gần Donetsk. Trên bức thứ ba ghi nhận vị trí các khí tài của lực lượng phòng không Ukraine tại vùng này, bao gồm xe phóng tự hành, gần 60 đơn vị vũ khí khí tài".

  • Các tay súng ly khai tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17

Trung tướng Andrey Kartapolov cho biết thêm: "Đây là các bức ảnh chụp khu vực này hôm 17/7. Xin hãy chú ý đã không còn xe phóng tự hành. Trên bức ảnh số 5 thấy rõ là sáng hôm đó tại làng Zaroshinskoe, cách Donetsk 50 km về hướng Đông và cách Shaktersk 8 km về hướng Nam đã xuất hiện một khẩu đội tên lửa phòng không Buk".

Trung tướng Andrey Kartapolov đặt câu hỏi, tại sao khẩu đội này lại được triển khai ở ngay sát vùng kiểm soát của quân ly khai, ngay trước khi xảy ra thảm họa? Các bức ảnh vệ tinh chụp ngày 18/7 đã cho thấy khẩu đội này đã di chuyển khỏi vị trí hôm trước.

Trung tướng Kartapolov cũng nhấn mạnh là trong ngày 17/7, phía Nga đã ghi nhận cường độ hoạt động mạnh của các trạm radar thuộc hệ thống tên lửa Buk.

Tại cuộc họp báo, tướng Kartapolov cũng khẳng định Nga không hề cung cấp hệ thống tên lửa Buk, cũng như các vũ khí khác cho quân ly khai ở Đông Nam Ukraine.

Các hình ảnh mà các phương tiện truyền thông đăng tải, mô tả dường như Buk đang được vận chuyển ngược lại từ Ukraine vào Nga là một sự xuyên tạc, theo tướng Kartapolov.

 

 

(Theo VTC news)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT