DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Quốc phòng: 5 năm chung tay trong công tác Dân số, gia đình và trẻ em
Minh Thúy - 18:37 14/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 14/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em (DS,GĐ&TE) Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác DS,GĐ&TE giai đoạn 2016-2020.

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban DS,GĐ&TE Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội về phía Bộ Y tế có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban DS,GĐ&TE Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Báo cáo của Ủy ban DS,GĐ&TE Bộ Quốc phòng đánh giá : Công tác DS,GĐ&TE luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Quốc phòng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của xã hội, góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong 5 năm qua, công tác DS,GĐ&TE trong Bộ Quốc phòng đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên được cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm, huy động sự tham gia trách nhiệm, hiệu quả của các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức tổ chúng. Các mặt công tác được triển khai một cách toàn diện, đi vào nền nếp, có chiều sâu và có chuyển biến tích cực. Thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, một số chỉ tiêu vượt cao hơn so với kế hoạch và quy định của Nhà nước, góp phần vào kết quả chung của công tác DS,GĐ&TE quốc gia. Trong hoạt động luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân.

Tham gia giúp dân trong công tác DS,GĐ&TE

Báo cáo cho biết, các cơ sở y tế quân đội như Bệnh viện TW Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103- Học viện Quân y hiện nay đã thực hiện được những kỹ thuật cao tương đương với các bệnh viện tuyến cuối trên toàn quốc, trong đó đã tiếp cận những phương pháp hỗ trợ sinh sản kỹ thuật cao, hiện đại, đem lại niềm vui cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, phần lớn là người dân, có 25% là quân nhân. Giai đoạn 2016-2020, Ủy ban DS,GĐ&TE Bộ Quốc phòng tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp với Tổng cục DS-KHHGĐ-Bộ Y tế; xây dựng các mô hình truyền thông dân số lồng ghép cung cấp dịch vụ. chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho bộ đội và nhân dân, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Trong 5 qua đã tổ chức nhiều đội y tế cơ động khám, tư vấn và cung cấp dịch vụ SKSS cho hàng trăm nghìn lượt bộ đội và nhân dân khu vực biên giới, hải đảo; tổ chức các lớp tập huấn, nói chuyện truyền thông cung cấp kiến thức chăm sóc SKSS, giáo dục giới tính, tình dục lành mạnh và an toàn cho gần 10.000 lượt quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động trong quân đội và nhân dân khu vực đóng quân. Các hoạt động đã thực hiện đúng tiến độ, đạt được kết quả cao, thiết thực góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu của chương trình dân số quốc gia.

Tại các đơn vị, lực lượng nòng cốt là quân y tham gia giúp đỡ các cơ sở y tế nhân dân ở địa bàn đóng quân thông qua các hình thức tuyên truyền vận động để nhân dân thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đó có nhiều nội dung công tác DS,GĐ&TE. Bộ đội Biên phòng, các Binh đoàn và các đoàn kinh tế quốc phòng đã trực tiếp giúp dân về chăm sóc sức khoẻ ban đầu, sức khoẻ sinh sản kết hợp với công tác truyền thông, vận động nhân dân thực hiện chính sách DS,GĐ&TE; truyền thông giáo dục phòng chống suy dinh dưỡng và thực hiện tiêm chủng mở rộng cho trẻ em ở các thôn bản biên giới.

Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội phối hợp với Quỹ “Tấm lòng Việt” của Đài truyền hình Việt Nam tiếp tục thực hiện Chương trình “Trái tim cho em”, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động Chương trình “Nâng bước em đến trường”  mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ban Thanh niên, Phụ nữ Quân đội đã tổ chức phối hợp với các địa phương nơi các đơn vị đóng quân triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa như: “Em yêu biển đảo quê hương”, xây dựng “ Ngôi nhà 100 đồng”, tổ chức ác lớp “Học kỳ quân đội”, tặng quà, xây phòng học mới... chung tay cùng cộng đồng chăm sóc và giáo dục trẻ em...

Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh MT

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trong phát biểu tại hộ nghị tổng kết công tác DS,GĐ&TE giai đoạn 2016-2020 của Bộ Quốc phòng. Mặc dù, cả nước nói chung và quân đội nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác DS,GĐ&TE nhưng vẫn còn 54/63 tỉnh thành chưa đạt mức sinh thay thế, mất cân bằng giới tính cao, tỷ lệ tử vong sơ sinh, suy dinh dưỡng trẻ em còn ở mức cao, tai biến sản khoa, tử vong mẹ tuy giảm nhưng vẫn còn cách khoảng cách xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới... Tỷ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên vẫn có chiều hướng tăng, khả năng tiếp cận kiến kiến thức và dịch vụ ở các vùng sâu vùng xa còn hạn chế... Do đó trong thời gian tới cần có sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ giữa các bộ, ngành, các tổ chức đoàn thể... để đạt được mục  tiêu đề ra. Về phía Bộ Quốc phòng, đó là: Góp phần duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn đóng quân và nơi cư trú; Nâng cao chất lượng dân số trong Bộ Quốc phòng, góp phần nâng cao chất lượng dân số quốc gia. Xây dựng gia đình quân nhân kiểu mẫu theo chuẩn mực “Gia đình hiện đại, đảm bảo no ấm, tiến bộ và hạnh phúc bền vững”, tăng cường phòng chống bạo lực gia đình.Nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ quyền lợi cho trẻ em; tăng cường phòng chống tai nạn, thương tích, bạo lực và xâm hại trẻ em.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã cảm ơn sự phối hợp của Bộ quốc phòng trong công tác DS,GĐ&TE giai đoạn vừa qua.

Tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu có thành tích cao trong công tác DS,GĐ&TE trong toàn quân đã được Bộ Quốc phòng vinh danh và khen thưởng.

Minh Thúy

Tin liên quan
8 mục tiêu trọng yếu của công tác dân số đến năm 2030
SKĐS - Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể, tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng còn cao, tầm vóc và thể chất của người Việt chậm được cải thiện… Chính vì vậy, Nghị quyết 21-NQ/TW đã đề ra mục tiêu cụ thể cần đạt được của công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình đến năm 2030 nhằm nâng cao chất lượng và ổn định quy mô dân số.
Đổi mới truyền thông về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
Sáng 15/10, Hội Nhà báo Hà Nội đã phối hợp với Chi cục Dân số- KHHGĐ Hà Nội tổ chức Hội thảo đổi mới truyền thông về công tác dân số-KHHGĐ cho các phóng viên và cán bộ làm công tác dân số tại các quận huyện trên địa bàn Hà Nội.
Thực hiện công tác dân số trong tình hình mới: Vận hội, thách thức và giải pháp
SKĐS - Ngày 25/10/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số21-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới (dưới đây gọi tắt là Nghị quyết số 21-NQ/TW).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm