Bỏ qua triệu chứng xây xẩm, tê yếu chân tay - Nguy cơ đột quỵ gia tăng

27-11-2021 20:00 | Y học 360

Đột quỵ xuất hiện đột ngột làm gia tăng nguy cơ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, nhận biết sớm những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ như xây xẩm, tê yếu chân tay sẽ giúp người bệnh sớm được cấp cứu kịp thời.

Sai lầm khi bỏ qua triệu chứng xây xẩm, tê yếu chân tay

Thực tế, tê yếu chân tay, xây xẩm là các dấu hiệu cảnh báo cơn đột quỵ nhỏ xuất hiện. Tình trạng này cũng do cục máu đông làm tắc nghẽn lòng mạch và giảm lưu lượng máu lên não. Tuy nhiên, enzyme plasmin xuất hiện kịp thời giúp làm tan cục máu đông nên tuần hoàn máu não cũng nhanh chóng được hồi phục, tay chân bớt tê mỏi và chứng xây xẩm cũng dần biến mất.

photo-1637744232689

Xây xẩm, tê yếu chân tay có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ (Ảnh minh họa)

Phần lớn các trường hợp, các triệu chứng trên chỉ xuất hiện trong khoảng vài phút đến một giờ nên rất dễ bị người mắc nhầm tưởng với những bệnh lý khác, chủ quan bỏ qua mà không nghĩ rằng đây chính là dấu hiệu cảnh báo một cơn đột quỵ nặng sẽ đến trong thời gian không xa.

Với những người trên 55 tuổi, tình trạng xây xẩm, tê yếu tay chân lại càng dễ xuất hiện. Trong khi đó, ở độ tuổi này, mạch máu thường giảm khả năng đàn hồi hoặc bị co lại do các mảng xơ vữa, huyết áp tăng cao,... dẫn tới việc di chuyển của enzyme plasmin khó khăn hơn. Kết quả là, đột quỵ có thể thật sự xuất hiện khi cục máu đông không được phá hủy.

Cấp cứu càng sớm, di chứng càng ít

Theo giới chuyên gia, thời gian vàng để người bị đột quỵ được tái thông mạch máu não bằng thuốc là trong vòng 4-5 giờ sau khi phát bệnh. Và nếu qua 6 giờ thì có nguy cơ để lại rất nhiều di chứng nặng nề, thậm chí là tử vong. Do vậy, việc cấp cứu kịp thời là hết sức quan trọng.

Trên thực tế, có rất ít người bị đột quỵ được cấp cứu trong giờ vàng. Điển hình như năm 2018 tại Bệnh viện Lão khoa Trung Ương chỉ có 3,5% trong tổng số 7000 người bị đột quỵ đang điều trị được cấp cứu trong giờ vàng. Chính vì vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu xây xẩm, tay chân tê yếu, người bệnh không nên chủ quan mà cần tới ngay các bệnh viện để được thăm khám và điều trị dự phòng ngăn ngừa đột quỵ xuất hiện.

photo-1637744235812

Người bị đột quỵ được cấp cứu càng sớm thì các di chứng càng ít (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, sau khi gặp phải các triệu chứng tê yếu tay chân, xây xẩm, người bệnh tham khảo áp dụng các biện pháp hỗ trợ dự phòng cục máu đông từ hoạt chất nattokinase. Hoạt chất này có hiệu quả hỗ trợ làm tan cục máu đông, giúp hỗ trợ ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong lòng mạch, nhờ đó, giúp hỗ trợ dự phòng nguy cơ đột quỵ hiệu quả. 

Một trong những sản phẩm chứa enzyme nattokinase đáng tin cậy trên thị trường hiện nay đó là bộ 3 NattoEnzym của công ty Dược Hậu Giang. Đây cũng là 3 sản phẩm chứa nattokinase duy nhất tại Việt Nam đạt chuẩn JNKA, đặc biệt NattoEnzym đã 10 năm liên tiếp đạt tiêu chuẩn JNKA của Nhật Bản tính đến năm 2021.

Ngay cả khi các triệu chứng xây xẩm, tê yếu chân tay không xuất hiện, người trên 50 tuổi hay những người có nguy cơ đột quỵ cao cũng nên có sự thay đổi về lối sống khoa học hơn như: hạn chế sử dụng bia rượu, ngưng hút thuốc lá, duy trì chế độ ăn giảm muối, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, tích cực tập thể dục thể thao,... tham khảo sử dụng NattoEnzym để hỗ trợ dự phòng hình thành cục máu đông. 

NATTOENZYM

Hỗ trợ phòng nguy cơ đột quỵ do cục máu đông

Sản phẩm NattoEnzym có 3 phiên bản: NattoEnzym hàm lượng 670FU nattokinase/ viên, NattoEnzym hàm lượng 1000FU nattokinase/viên và NattoEnzym Red rice bổ sung men gạo đỏ.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ làm tan cục máu đông, hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành huyết khối, hỗ trợ tăng tuần hoàn và giảm nguy cơ di chứng sau tai biến mạch máu não do tắc mạch.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym 1000 - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ giảm nguy cơ hình thành huyết khối, hỗ trợ giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

- TPBVSK viên nang "NattoEnzym Red Rice - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, Nguyên liệu Nhật Bản" hỗ trợ giảm cholesterol máu và hỗ trợ làm tan cục máu đông, hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu. Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu.

Cả 3 phiên bản đều có dấu xác nhận JNKA từ Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản

NattoEnzym dùng cho người bị huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu và người có nguy cơ bị huyết khối.

Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.

Liên hệ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại: 02713.891433.

Xem thêm tại: https://nattoenzym.dhgpharma.com.vn/

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Ngưng sử dụng trước khi phẫu thuật. Thận trọng khi dùng cho phụ nữ trong giai đoạn hành kinh, những người máu chậm đông hoặc đang chảy máu cấp tính.

Giấy phép quảng cáo số 2097/2020/ATTP-XNQC

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


PV
Ý kiến của bạn