DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bỏ qua nhiều khâu kiểm soát chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Nguyễn Luận - 07:16 06/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Kiểm sát TP.HCM vừa đề nghị truy tố bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (sinh năm 1980, nguyên Phó Trưởng phòng Marketting Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bình Thạnh (Agribank Bình Thạnh) về tội “trộm cắp tài sản”. Như vậy là sau gần nửa năm trả hồ sơ điều tra bổ sung lần hai, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM mới hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Thanh Nhàn.

Trong vụ án này, các bị cáo Lữ Sỹ Hành (nguyên Giám đốc Agribank Bình Thạnh), Bùi Thị Sớm (nguyên Phó Giám đốc Agribank Bình Thạnh), Phạm Thị Thanh Hương (nguyên Phó Giám đốc Agribank Bình Thạnh), Đỗ Hữu Khương (nguyên Phó Trưởng phòng Kế toán và Ngân quỹ), Đinh Thị Thu Ngân (nguyên Thủ quỹ) bị truy tố về tội “thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, từ năm 2005, Nhàn là nhân viên Phòng Kế hoạch nguồn vốn của Agribank Bình Thạnh. Tháng 12/2009, chi nhánh này thành lập Ban quản lý ATM với 3 thành viên gồm Phó Giám đốc Hương và hai trưởng phòng. Hai trưởng phòng này sau đó ủy quyền cho Phó phòng Kế toán Khương và nhân viên Nhàn làm thành viên Ban Quản lý nhưng ủy quyền này không được giám đốc chấp nhận.

Chỉ đến tháng 8/2012, lãnh đạo Agribank mới có quyết định chính thức cho Khương và Nhàn, lúc này là Phó phòng marketing vào Ban Quản lý ATM. Tuy nhiên, từ năm 2011, Nhàn đã tham gia Ban Quản lý ATM cùng với Phó Giám đốc Hương và Phó phòng Kế toán Khương. Ban này được giao nhiệm vụ giám sát và tiếp quỹ tiền vào 4 cây ATM ở trụ sở và các phòng giao dịch khác. Lợi dụng việc được Agribank Bình Thạnh giao nhiệm vụ mang tiền bỏ vào các cây ATM một mình, Nhàn cất lại những cọc tiền mệnh giá 500.000 đồng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thanh Nhàn đã lợi dụng sự lơ là, tắc trách, thiếu trách nhiệm của các cán bộ Agribank Bình Thạnh trong việc chuyển tiền tiếp quỹ, đã lén lút chiếm đoạt của ngân hàng hơn 20 tỷ đồng. Hành vi của Nguyễn Thanh Nhàn đã  phạm tội trộm cắp tài sản.

Cụ thể, từ cuối năm 2011, khi vận chuyển tiền trong thang máy hay xuống nhà xe, Nhàn lấy khay tiền có mệnh giá 500.000 đồng bỏ vào túi nylon đen đã chuẩn bị trước rồi cầm trên tay tiếp tục vận chuyển đến các ATM. Khi đưa các hộp tiền vào máy, Nhàn vẫn nhập số tiền tiếp vào theo đúng con số đã nhận từ thủ quỹ. Ngày 8/10/2012, lãnh đạo Agribank Bình Thạnh kiểm tra đột xuất, phát hiện 4 máy ATM của chi nhánh thiếu hơn 21 tỷ đồng so với số liệu trong sổ sách. Ngay hôm sau, làm việc với lãnh đạo ngân hàng, Nhàn thừa nhận đã chiếm đoạt khoảng 20 tỷ đồng.

Theo quy định, bà Hương cũng như Khương phải tham gia việc niêm phong các hộp tiền, áp tải tiền theo đúng quy định, tuy nhiên quy trình này bị bỏ qua. Thậm chí Nhàn tự ước tính những máy gần hết tiền sau đó gọi điện cho thủ quỹ Ngân chi theo yêu cầu của anh ta, trong khi thủ quỹ không yêu cầu Nhàn cung cấp chứng từ kế toán hoặc giấy đề nghị tiếp quỹ đã phê duyệt và nữ thủ quỹ này cũng không làm chứng từ phiếu xuất, nhập tiền nội bộ mà để Nhàn tự nạp tiền vào các hộp đựng trong khi không có thành viên trong ban quản lý giám sát. Lượng tiền tồn đọng trong các ATM khi đưa về kho không được kiểm đếm hay lập biên bản. Điều đáng nói là, lãnh đạo và các cán bộ của ngân hàng đều khai nhận, do tin tưởng Nhàn và công việc quá bận rộn nên đã giao cho người này toàn quyền thực hiện việc tiếp quỹ.

 

Trước đó, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án này nhưng tội danh Nhàn bị truy tố thời điểm đó là “tham ô tài sản”. Tuy nhiên, sau một ngày xét xử, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ tội danh của bị cáo Nhàn. Sau thời gian trả hồ sơ điều tra bổ sung, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã ra cáo trạng mới, chuyển tội danh đối với bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn từ tội “tham ô tài sản” sang tội “trộm cắp tài sản”.

 

Nguyễn Luận

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm