DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm tại Bình Thạnh
Khôi Nguyễn - 13:49 15/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đầu giờ sáng 15/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch COVID-19 đã kiểm tra công tác triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại quận Bình Thạnh, nơi có điểm phong tỏa gần Chợ Văn Thánh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác thực hiện kiểm tra trong đầu giờ sáng ngày 15/7

Trao đổi cùng đoàn công tác, ông Phạm Văn Tồn - Chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh cho biết công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường được triển khai với sự huy động tổng lực từ các lực lượng địa phương cũng như nguồn nhân lực y tế được chi viện từ Bộ Y tế.

Theo đó, ngoài các lực lượng chức năng, công tác phòng chống dịch trên địa bàn có sự tham gia, hỗ trợ tích cực của các tổ COVID cộng đồng, thành viên Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, lực lượng thanh niên tình nguyện … Riêng công tác lấy mẫu xét nghiệm ngoài lực lượng y tế của phường, còn có sự hỗ trợ nhân lực từ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

“Riêng trong sáng ngày 15/7 trên địa bàn phường đang tổ chức 9 điểm lấy mẫu xét nghiệm và sẽ triển khai khoảng 30 điểm lấy mẫu trong chiều cùng ngày” – Ông Phạm Văn Tồn cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi cùng đội lấy mẫu tại phường 25 quận Bình Thạnh

Trong buổi làm việc cùng địa phương, đoàn công tác cũng đã đến kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng được bố trí trên đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, các chuyên gia trong đoàn công tác đã đánh giá cao công tác lấy mẫu xét nghiệm đang được triển khai, việc điều phối người đến lấy mẫu được thực hiện theo từng khung giờ đảm bảo hạn chế tình trạng tập trung đông người, người đến lấy mẫu cũng được bố trí ngồi giãn cách theo quy định.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR theo hình thức gộp 10

Tại điểm lấy mẫu này, người dân được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR theo hình thức gộp 10; Công tác lấy mẫu được thực hiện với sự phối hợp của tình nguyện viên là các sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và sinh viên Đại học Luật TPHCM thực hiện công việc nhập liệu.

GS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM trao đổi cùng tổ lấy mẫu

Trao đổi cùng đại diện Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến nghị, bên cạnh việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế, địa phương cần thực hiện văn bản 5599 của Bộ Y tế ban hành ngày 14/7/2021 về quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, giảm thời gian nằm viện của F0, thí điểm cách ly y tế F0 tại nhà để rà soát các trường hợp F0 đủ điều kiện được cách ly tại nhà để xem xét triển khai nhằm giảm áp lực cho hệ thống các cơ sở cách ly, thu dung điều trị trên địa bàn.

“Để triển khai thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện, địa phương cần xây dựng kế hoạch cụ thể bao gồm nhân sự, quản lý… để có thể đưa vào triển khai” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ thêm.

Khôi Nguyễn

Tin liên quan
Ba kịch bản khi TP.HCM kết thúc 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16
SKĐS - Phát biểu kết luận tại họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM vào chiều ngày 13/7, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Phan Văn Mãi đã chia sẻ những dự đoán về các tình huống sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16.
TP.HCM sẽ triển khai đội cấp cứu đến tại nhà
SKĐS - Ngành Y tế TP.HCM đang tập trung công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 bởi số lượng bệnh nhân COVID-19 tăng cao mỗi ngày. Tuy nhiên, công tác chăm sóc, khám và điều trị cho các bệnh khác cũng vẫn được quan tâm.
Bác bỏ thông tin TP.HCM giới nghiêm, ngừng tất cả các ngành nghề
SKĐS - Thông tin “Từ 0 giờ ngày 15/7, TP.HCM sẽ giới nghiêm người dân, ngưng tất cả các ngành nghề, cấm người dân di chuyển ra ngoài và kêu gọi người dân mua trữ lương thực”, và thông tin “lãnh đạo UBND TPHCM dương tính với SARS-CoV2” lan truyền trên mạng xã hội là hoàn toàn sai sự thật.
Gần 196 tỷ đồng hỗ trợ hơn 130.000 người lao động tại TP.HCM
SKĐS - Chiều 14/7, Giám đốc Sở LĐTB-XH TP.HCM Lê Minh Tấn thông tin, sau 9 ngày UBND TP.HCM chỉ đạo triển khai chính sách hỗ trợ (ngày 5-7), có gần 131.000 người lao động tự do đã được hỗ trợ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm