DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bố phải trực qua Tết
BS. Vũ Đức Bàng - 23:36 27/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bồi hồi nhớ lại lúc tuổi còn thơ tôi vẫn thường mộng mơ, với biết bao cảm xúc rạo rực, phấn chấn mỗi khi Tết đến xuân về.

Bồi hồi nhớ lại lúc tuổi còn thơ tôi vẫn thường mộng mơ, với biết bao cảm xúc rạo rực, phấn chấn mỗi khi Tết đến xuân về. Cụ thể lắm, sẽ phải chuẩn bị gì với mỗi cá nhân, mỗi gia đình hòa trong không khí rộn ràng náo nức chung của làng xóm - Tết này sẽ ăn gì, mặc gì và vui chơi ra sao. Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ, bánh chưng xanh, giò lụa, mứt kẹo... chè gói “Ba Đình” là những thứ chỉ dành riêng cho những ngày Tết, người lớn rộn ràng chuẩn bị khăn nhung quần lĩnh, trẻ em hớn hở với những bộ áo quần mới để ba ngày xuân đi khoe xóm giềng. Cả một vùng quê rộn ràng, tiếng gọi nhau í ới, tiếng lợn kêu eng éc, tát ao bắt cá, xay bột, rửa lá, gói bánh, vệ sinh đường làng ngõ xóm, quét vôi trắng, treo cờ, chuẩn bị dụng cụ cho những trò chơi dân gian như:  bịt mắt đập niêu, đi cầu khỉ, đấu vật, kéo co... hay chuẩn bị cho đêm biểu diễn văn nghệ với những tiết mục tự biên tự diễn, cây nhà lá vườn.

Trực Tết luôn luôn là những xúc cảm đặc biệt trong đời người thầy thuốc.

Giờ đây năm cũ đã sắp đi qua, những ngày đầu của một năm mới đã cận kề. Những bộ quần áo mới, những trò chơi dân gian hay những món ăn trước đây được coi là đặc trưng của ngày Tết đã không còn hấp dẫn với lớp trẻ ngày nay đặc biệt là các cháu được sinh ra và lớn lên nơi phố thị. Được nghỉ Tết bao nhiêu ngày và đi du xuân ở đâu đang là mối quan tâm của rất nhiều gia đình, nhiều trẻ em và không ít những người lớn tuổi. Biết rằng gia đình mình cũng đang lập kế hoạch du xuân cho những ngày đầu năm mới, nhưng vì công việc bận không thể tham gia mà chưa biết mở lời chia sẻ thế nào thì may quá cô con gái nhỏ của tôi hỏi bố: Bố ơi kỳ nghỉ Tết năm nay bố có phải trực bệnh viện không? Có chứ con, tất cả những ngày nghỉ lễ, Tết trong năm, bệnh viện vẫn phải thay nhau làm việc 24/24 giờ. Năm nay bố trực nội trú ngày cuối cùng của năm cũ và trực ngoại trú ngày mùng hai Tết. Trực nội trú và trực ngoại trú là như thế nào hả bố? Trực nội trú nghĩa là phải có mặt,  làm việc chữa bệnh và cấp cứu tại bệnh viện suốt cả ngày và đêm hôm đó, còn trực ngoại trú là được nghỉ tại nhà nhưng phải sẵn sàng có mặt tại bệnh viện bất cứ lúc nào khi có yêu cầu để hỗ trợ chuyên môn cho kíp trực ngày hôm đó. Cô con gái nhỏ nét mặt thoáng buồn và nói nhỏ: vậy là kỳ nghỉ Tết năm nay nhà mình lại không đi chơi xa được rồi. Ngừng một lát con gái lại hỏi: Con thấy làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp có thể phải đi ca đêm nhưng chỉ làm việc 8 giờ, vậy trực bệnh viện ban đêm có được ngủ không bố? Ban đêm, những lúc không phải trực tiếp với người bệnh là lúc phải hoàn thiện hồ sơ bệnh án, ghi chép diễn biến bệnh của người bệnh cũ và người bệnh mới để sáng mai bàn giao lại cho kíp trực mới, cũng có đôi khi nằm ngả lưng nhưng không thể nào ngủ được vì trong đầu lúc nào cũng phải sẵn sàng túc trực đối phó với những tình huống, những diễn biến rất khó lường của các ca bệnh con ạ. Vậy sáng mùng ba Tết bố có thể về sớm hơn một chút để cùng với các con kịp đi chuyến xe 7 giờ về quê thăm ông bà được không bố? Bố con mình phải đi chuyến xe sau thôi con ạ, làm việc tại bệnh viện là phải đến trước giờ để nhận bàn giao và chỉ được rời vị trí muộn hơn so với giờ quy định sau khi kíp làm việc mới đã sẵn sàng, hơn nữa bố còn phải làm các thao tác vệ sinh để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh nữa chứ. Cô con gái nhỏ của tôi có vẻ như đã hiểu thêm được phần nào đã đưa ra nhận xét: Nghề y thật đúng là nghề đặc biệt... đối tác là những người đang có vấn đề về sức khỏe, khả năng tài chính thâm hụt, sự khó chịu luôn hiện hữu trên gương mặt, đối tượng là những mầm bệnh có khả năng lây nhiễm cao đặc biệt với những người đang muốn kiểm soát nó. Đành vậy, năm nay nhà mình sẽ về quê đón Tết khi mọi người đã bắt đầu đi làm và rất có thể sang năm mình lại đi làm khi mọi người bắt đầu đoàn tụ về quê đón Tết.

BS. Vũ Đức Bàng

Tin chân bài
Chữa bệnh cần cả sự cảm thông, chia sẻ
SKĐS - Bệnh nhân cũng là con người, có người dễ thương, có người lại khó tính đến mức khó chịu. Hôm qua mới khám cho một bác 62 tuổi mới nhập viện...
Thầy thuốc với nỗi niềm "không biết trước"
SKĐS - Tiền có thể mua được rất nhiều thứ trong cuộc sống, nhưng tiền không bao giờ mua được sinh mạng của con người. Tới một ngày, một ngày KHÔNG BIẾT TRƯỚC, chúng ta sẽ cố giơ tay chới với trong khoảng không bám víu cầu mong được cứu...
Về đi
SKĐS - Cả đời chúng ta tranh đấu không ngừng, hết cho quyền này rồi đến quyền kia, với ước mong xã hội được trật tự và ổn định. Nhưng xã hội có bao giờ trật tự và ổn định đâu, nếu lòng mỗi con người chúng ta không trật tự và ổn định trước!
Giữ gìn sự trong sáng của y đức
SKĐS - Tình cờ đọc ít thông tin trên mạng, ở đâu đó trong xã hội thỉnh thoảng vẫn có trường hợp người hành nghề y hoặc đội lốt nghề y thực hiện hành vi không đứng đắn...
Điều kỳ diệu ngoài khoa học
SKĐS - Chẳng phải tất cả các khoa học trên thế giới này đều muốn giúp đỡ con người sống sao cho tự nhiên nhất, hài hoà nhất và cân bằng nhất sao? Bạn đang tạo ra một con người hay đang tạo ra cái máy? Bạn không thể biến mình thành siêu nhân nên bạn đặt tham vọng đó vào con mình.
Hãy suy nghĩ khi bấm like và share các bài thuốc
SKĐS - Đừng like và đừng share những thông tin mà bạn không có chuyên môn và không có chứng cứ khoa học rõ ràng.
Nghề y, áp lực lớn
SKĐS - Nói về áp lực ngành y thì chúng tôi phải đối mặt hàng ngày, hàng giờ, thậm chí là từng phút, từng giây... nhất là mỗi khi gặp các ca bệnh khó, nguy hiểm.
Bác sĩ và những niềm đau giấu kín
SKĐS - Cuộc đời nhiều nỗi buồn và không ít niềm đau, mất đi người thân là niềm bất hạnh chẳng ai muốn có, nhưng rồi sớm hay muộn ta vẫn phải trải qua. Nhưng sau tất cả, ta phải lựa chọn thái độ của mình với những sầu bi ấy.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm