Ông Võ Thành Đô, Phó cục trưởng Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối cho biết, 5 mặt hàng thiết yếu trong đợt Tết là gạo, thịt, rau, đường, muối sẽ được đảm bảo trong dịp Tết Nguyên đán.
Theo đó, nguồn cung gạo sẽ dư thừa về lượng. Trong 2 tháng đầu năm, dự kiến Việt Nam thu hoạch 630.000 ha lúa, với khoảng 3 triệu tấn thóc, tương đương 1,5 triệu tấn gạo. Trong khi tồn kho của doanh nghiệp tính đến tính đến 31/12/2014 là hơn 700.000 tấn. Như vậy, tổng nguồn cung đến hết tháng 2 là khoảng 2,2 triệu tấn. Trong khi, Việt Nam mới xuất khẩu một triệu tấn trong hai tháng đầu năm, tức là còn khoảng 1,2 triệu tấn gạo để cung cấp.
Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, giá lúa gạo tương đối ổn định trong thời gian qua, giá lúa khô tại kho khu vực đồng bằng sông Cửu Long loại thường dao động 5.300-5.400 đ/kg, lúa dài khoảng 5.650-5.750 đ/kg. Bộ Nông nghiệp dự báo, thời gian tới, giá lúa gạo ổn định và có xu hướng giảm nhẹ từ 200 đến 300 đồng/kg ở khu vực Nam Bộ do đang vào vụ đông xuân. Riêng một số loại gạo chất lượng cao và gạo nếp có thể tăng nhẹ do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết.
Về mặt hàng thịt, Cục Chăn nuôi nhận định năm qua lĩnh vực này có nhiều khởi sắc, sản lượng các sản phẩm chính đều tăng như trứng tăng 3,8%; sữa tươi 15,6% và thịt hơi tăng 2,7%. Dự báo nguồn cung sản phẩm chăn nuôi các tháng trước Tết Nguyên đán là trên 581.000 tấn. Trong đó, thịt lợn trên 422.000 tấn, gia cầm trên 110.000 tấn, trâu bò trên 48.000 tấn; sữa 69.000 tấn; trứng trên một triệu quả.
Theo Cục chăn nuôi, hiện nguồn cung con giống đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất tạo nguồn cung thực phẩm trong nước khá dồi dào, một số sản phẩm chăn nuôi những tuần gần đây đã có dấu hiệu cung vượt cầu. Nếu từ nay đến Tết, công tác phòng chống dịch bệnh và chống rét cho gia súc, gia cầm đặc biệt ở các tỉnh miền núi được kiểm soát tốt thì lượng thịt sản xuất trong nước đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng nội địa trong thời gian tới và giá các loại thực phẩm sẽ có xu hướng tăng nhẹ.
Giá các sản phẩm chăn nuôi năm 2014 và đầu tháng 1/2015 không có biến động, ổn định ở mức bảo đảm cho người chăn nuôi có lãi, dịch bệnh được kiểm soát. Cụ thể, giá thịt lợn hơi hiện ở mức 48.000- 50.000 đồng/kg, gà ta phổ biến ở mức 110.000 - 120.000 đồng/kg; thịt bò loại I ở mức 240.000 -260.00 đồng/kg. Nhưng do nhu cầu tiêu dùng trong thời gian tới sẽ tăng nên giá các thực phẩm có xu hướng tăng nhẹ.
Nguồn cung mặt hàng rau xanh dự kiến không thiếu nếu không có bất thường về thời tiết. Năm 2014, diện tích sản xuất rau khoảng 881.000 tấn, tăng 32,8 nghìn ha so với năm 2013. Thời gian qua do thời tiết lạnh nên giá các loại rau ở mức trung bình khá, như tại ruộng su hào 2.500 - 3.000 đồng/củ; bắp cải 5.000 đồng/kg; cà chua tương đối cao 8-9.000 đồng/kg…. Nếu không có bất thường về thời tiết thì
Hai mặt hàng khác như đường, muối cũng đủ cung cấp cho thị trường Tết, giá cá cũng không biến động dù nhu cầu phục vụ cho Tết tăng mạnh. Để chủ động cung ứng thực phẩm Tết, Bộ Nông nghiệp sẽ tập trung lực lượng phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu qua biên giới.
Tại cuộc họp về tình hình cung ứng thực phẩm Tết giữa Bộ Nông Nghiệp và Bộ Công Thương ngày 22/1, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, để đảm bảo cung ứng đủ sản phẩm và giá cả hợp lý trong dịp Tết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác bình ổn giá, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. HCM. Hiện Hà Nội đã tạm ứng 276 tỷ đồng, lãi suất 0% để doanh nghiệp triển khai chương trình bình ổn giá.