DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bổ nhiệm “siêu tốc hot girl” Trần Vũ Quỳnh Anh: Thanh Hóa công bố kết luận thanh tra
Thục Viên - 13:19 31/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/3, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa - ông Ngô Hoàng Kỳ đã ký thông báo công bố kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng từ năm 2010-2015...

Ngày 30/3, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa - ông Ngô Hoàng Kỳ đã ký thông báo công bố kết quả thanh tra, kiểm tra việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng từ năm 2010-2015, trong đó nêu rõ trường hợp bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Theo Kết luận thanh tra, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa bổ nhiệm khi chưa đủ hàng loạt tiêu chuẩn và Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa có trách nhiệm trong việc chưa làm tốt công tác thẩm định.

Lộ rõ hàng loạt sai sót

Quá trình thanh tra, kiểm tra cho thấy, việc Giám đốc Sở Xây dựng (XD) bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh (Q.A) giữ chức Phó phòng, rồi Trưởng phòng khi chưa đủ các tiêu chuẩn: “Thời gian công tác ở lĩnh vực mình phụ trách về chuyên môn nghiệp vụ ít nhất từ 3 năm trở lên”; “Có trình độ Trung cấp lý luận chính trị trở lên”; “Đã qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý nhà nước” là không đúng quy định tại Mục c, Khoản 2, Điều 4, Quyết định ngày 16/4/2002 của UBND tỉnh ban hành Quy chế bổ nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo.

Đối với việc quy hoạch chức danh lãnh đạo Sở XD đối với bà Q.A giai đoạn 2015-2020 được tiến hành các bước theo quy định, đáp ứng cơ cấu nữ, cơ cấu trẻ của Sở XD, theo yêu cầu chung trong công tác quy hoạch cán bộ của các ngành, địa phương trong tỉnh. Đến tháng 3/2017, cùng với các ngành các cấp trong tỉnh, Sở XD đã tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo tại Sở giai đoạn 2015-2020, đã báo cáo về Ban Tổ chức Tỉnh ủy, trong đó bà Q.A không còn trong quy hoạch.Bà Quỳnh Anh được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Xây dựng (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Bà Quỳnh Anh được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Xây dựng (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Tuy nhiên, việc bổ sung quy hoạch bà Q.A vào chức vụ Phó Giám đốc Sở XD 2015-2020 tại thời điểm năm 2014 có nhiều thiếu sót. Trong đó có việc tập thể lãnh đạo Sở XD không thực hiện nghiêm túc việc đánh giá toàn diện cán bộ trước khi đưa vào quy hoạch, tạo dư luận không tốt.

Về trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo tại Sở XD từ năm 2010-2015 thuộc trách nhiệm trực tiếp của Giám đốc Sở XD giai đoạn từ 11/10/2010 - 7/12/2015. Việc chưa báo cáo về Sở Nội vụ và không công khai việc bà Q.A xin nghỉ việc từ ngày 23/9/2016 thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở XD hiện nay. Về phía Sở Nội vụ Thanh Hóa có một phần trách nhiệm do đã không thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời các thiếu sót, vi phạm xảy ra tại Sở XD.

Về phía Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa, đối với việc cử bà Q.A đi học cao cấp lý luận chính trị, Ban Tổ chức có trách nhiệm chưa xem xét toàn diện hồ sơ, chưa làm tốt công tác thẩm định nhân sự của bà Q.A, nhất là xem xét quá trình công tác, mà chỉ tập trung chú ý các điều kiện, tiêu chuẩn xét, cử đi học cao cấp lý luận chính trị theo quy định.

Căn cứ các sai phạm trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể và cá nhân các lãnh đạo và cán bộ Sở XD theo kết luận của Thanh tra tỉnh. Trên cơ sở đó, sẽ kiến nghị hình thức kỷ luật nghiêm minh, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Chưa phát hiện hành vi tham nhũng

Ngoài thanh tra, kiểm tra việc thăng tiến một cách “siêu tốc”, hàng loạt tài sản có giá trị được cho là của bà Q.A cũng được xác minh làm rõ. Theo đó, chưa phát hiện được bà Q.A có hành vi tham nhũng. Đến thời điểm thanh tra, bà Q.A không còn là cán bộ, công chức, vì vậy chưa đủ cơ sở để kiểm tra, xác minh tài sản của bà Q.A.

Trong quá trình khai lý lịch đảng viên và khai phiếu bổ sung đảng viên hàng năm, bà Q.A ngoài việc vi phạm về kê khai lý lịch, lịch sử bản thân không trung thực, còn vi phạm quy định không “khai hoàn cảnh kinh tế của bản thân và gia đình”.

Những vi phạm này, tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Đảng ủy Sở XD và cá nhân bà Q.A, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa sẽ khẩn trương làm rõ và xử lý trách nhiệm theo Điều lệ Đảng và các quy định khác của Trung ương.

Trước đó, ngày 29/3, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật trong cải cách bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 đã có buổi làm việc tại tỉnh Thanh Hóa. Việc bổ nhiệm bà Q.A tại Sở XD Thanh Hóa đã được nhiều thành viên chất vấn.

Giải trình trước đoàn giám sát, ông Đỗ Minh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Thanh Hoá không hề giấu giếm. Về việc xử lý cán bộ ở Sở XD Thanh Hóa, ông Tuấn khẳng định: “Tất cả đều rất công khai, thông báo đến các cơ quan báo chí. Nếu phát hiện có sai phạm sẽ xử lý, có điều gì chưa đúng chúng tôi cũng chấn chỉnh ngay”.

Qua vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng tỉnh Thanh Hóa cần giao các cơ quan chức năng căn cứ các quy định của Đảng và Nhà nước xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân sai phạm để giữ vững kỷ luật, kỷ cương, lấy lại niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Thục Viên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm