DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bổ nhiệm cán bộ sai phạm: Tham nhũng quyền lực?
Phạm Thanh Hùng - 08:27 25/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày vừa qua, dư luận đang rất quan tâm tới hàng loạt vụ việc đã trở thành điểm nóng trong việc bổ nhiệm cán bộ sai phạm, sai quy trình.

Mặc dù việc tuyển chọn, bổ nhiệm, sử dụng, quản lý cán bộ đã để xảy ra hàng loạt các tiêu cực hay sai sót trong các lĩnh vực khác nhau, nhưng khi lên tiếng, những người có trách nhiệm của từng lĩnh vực đều đồng loạt trả lời “đúng quy trình”, trong khi hầu hết những sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận đều có sai phạm và sai quy trình...

Thực tế thời gian qua, nhắc đến tham nhũng người ta chỉ nghĩ đến tham nhũng tiền bạc, tham nhũng đất đai, nhà công vụ hay ôtô công... nhưng rất ít người để ý đến có một loại tham nhũng đó là tham nhũng quyền lực. Tham nhũng quyền lực là một dạng tham nhũng phổ biến nhất, ở nhiều tầng nấc nhất và cũng khó chống nhất. Việc cha bổ nhiệm con hay bổ nhiệm, đề bạt những người thân, trong dòng họ của mình là dạng thức của tham nhũng quyền lực, từ đó đẻ ra những nhóm lợi ích gần gũi và chắc chắn dẫn dắt đến các hành vi tham nhũng trong tương lai. Đây là loại tham nhũng nguy hiểm vô cùng. Tham nhũng ấy làm băng hoại giá trị đạo đức của cả một thế hệ hoặc nhiều thế hệ. Đã tham nhũng quyền lực trong công tác cán bộ, khi được vào vị trí rồi thì người được bổ nhiệm cất nhắc không đúng cả tâm lẫn tầm. Người ta không chỉ làm nguy hại cho cơ quan ấy, tổ chức ấy mà còn làm nguy hại chung cho cả xã hội, sự nguy hại mang tính chất lâu dài. Điều này còn khiến người tài không còn muốn làm việc tại các cơ quan nhà nước, dẫn đến tình trạng “chảy máu chất xám” ra nước ngoài hoặc khu vực tư và khiến việc “tìm người tài” cho bộ máy nhà nước sẽ trở nên vô cùng khó khăn.

Dư luận cũng cho rằng, tham nhũng quyền lực thời gian qua xảy ra ở nhiều nơi, vi phạm nghiêm trọng về công tác cán bộ, vì thế cũng cần phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu những nơi để xảy ra những việc như thế. Bên cạnh đó, cũng cần làm rõ trách nhiệm của những cơ quan chức năng liên quan đến công tác này.

Việc kỷ luật một số cán bộ liên quan đến công tác cán bộ, trong đó đáng lưu ý là những cán bộ đang đương chức trước hết thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc phòng chống tiêu cực, phòng chống tham nhũng. Dư luận cho rằng trong thời gian tới cần phải minh bạch, công khai trong công tác tuyển dụng cán bộ. Phải lựa chọn những người thực sự xứng đáng, tiêu biểu để đưa vào  đầu vào của quy trình. Cùng với đó, cần phải mở rộng quyền giám sát của đảng viên, nhân dân đối với công tác cán bộ để kịp thời phát hiện những trường hợp làm sai quy định, lách luật, ngăn chặn kịp thời những trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm không đúng người như thời gian qua.

Phạm Thanh Hùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm