DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Ngoại giao Việt Nam nói về tác động của bầu cử Mỹ
HY - 10:15 06/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam đã trả lời phóng viên về một số vấn đề như cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ đang diễn ra, hội nghị cấp cao ASEAN sắp tới.

Theo ông Dương Hoài Nam, bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ là công việc nội bộ của Hoa Kỳ và chỉ người dân Hoa Kỳ mới có quyền quyết định.

Sau 25 năm thiết lập quan hệ, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài với sự phát triển toàn diện, thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

“Chúng tôi tin tưởng rằng Tổng thống Hoa Kỳ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này”, Phó Phát ngôn nhấn mạnh.  Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam

Việt Nam mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng, củng cố để đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, bền vững.  Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Hoa Kỳ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa các cơ chế hợp tác của khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế.

Khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ tuyên bố bước đầu áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp ô tô của Việt Nam, Phó Phát ngôn cho biết:  Việt Nam đã theo dõi sát ngay từ khi vụ việc được khởi xướng, điều tra, trao đổi với phía Hoa Kỳ để giải thích các chính sách liên quan.

Trong giai đoạn tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi để phía Hoa Kỳ thực hiện chính xác hơn và khách quan hơn về các chính sách này để bảo hộ quyền lợi chính đáng doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở các quy định phù hợp của WTO.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 diễn ra theo hình thức trực tuyến

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao , Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam còn  thông báo một số nội dung liên quan đến Hội nghị Cấp cao lần thứ 37 cùng các hội nghị liên quan.  Phó Phát ngôn viên Dương Hoài Nam cho biết: Trên cương vị  Chủ tịch ASEAN 2020 , Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 12-15/11/2020 tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các nước ASEAN và đối tác sẽ thảo luận về quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến ASEAN năm 2020; thúc đẩy quan hệ đối tác ASEAN. Cùng với đó, theo thông lệ, các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm; định vị và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, đặc biệt là trong thế giới hậu dịch COVID-19.

Ông Dương Hoài Nam cho biết thêm,  năm 2020, phát huy tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, ASEAN đã hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép” vừa nỗ lực duy trì đà xây dựng Cộng đồng, vừa ứng phó với đại dịch Covid-19 và thúc đẩy hồi phục toàn diện. Đến nay, ASEAN cơ bản hoàn tất các ưu tiên, sáng kiến trong năm 2020 theo đúng lộ trình đề ra, trong đó có đánh giá giữa kỳ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, kiểm điểm thực hiện Hiến chương ASEAN, ra Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, gắn kết phát triển tiểu vùng với lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vì mục tiêu phát triển bền vững và các sáng kiến về tăng cường hình ảnh và nhận diện của Cộng đồng ASEAN.

Về các sáng kiến chung ứng phó với Covid-19, Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19 đã nhận được mức đóng góp 10 triệu USD từ các nước ASEAN và Đối tác, Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN và Quy trình chuẩn ứng phó các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và Trung tâm ASEAN về ứng phó dịch bệnh mới nổi cũng sẽ được công bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

Đảm bảo an toàn cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam

Về thông tin công dân Liên bang Nga bị tấn công tại Nha Trang (Khánh Hòa), Phó Phát ngôn viên Dương Hoài Nam nêu rõ: “Theo cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa, ngày 26/10, Tổng lãnh sự Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh đã làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa đề nghị làm rõ vụ việc người Nga bị tấn công ở thành phố Nha Trang. Công an tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, đã bắt được đối tượng tình nghi và đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xác minh, làm rõ vụ việc, đồng thời yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để đảm bảo trật tự, an toàn cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó có công dân Nga”.

HY

Tin liên quan
Toàn văn tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt - Mỹ
Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt - Mỹ  được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama, khẳng định sẽ làm sâu sắc quan hệ đối tác lâu dài, tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.
"Doanh nghiệp là một trong những tuyến đầu của hợp tác Việt - Mỹ"
SKĐS - Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Mỹ, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư...
Nhịp cầu văn hóa Việt - Mỹ
SKĐS - Cuộc gặp do Hội Hữu nghị Việt Mỹ và Nhà xuất bản Thế giới tổ chức tại trụ sở Hội ngày 20/5/2016 nhân chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam; Cũng là nhân dịp ra mắt cuốn Việt Nam – Tradition and Change (Việt Nam: Truyền thống và Đổi thay)
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm