Bộ môn Lao và Bệnh phổi vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì

20-11-2019 13:46 | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 20/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập bộ môn, đồng thời đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Tổng Hội Y dược Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên cùng đại diện nhiều lãnh đạo các bộ, ngành và các thế hệ y bác sĩ đã và đang công tác tại bộ môn Lao và Bệnh phổi đã đến dự.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời chúc mừng và tri ân tới các thầy cô của Bộ môn qua các thời kỳ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam  20-11. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Trải qua hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, Bộ môn Lao và bệnh phổi đã đảm nhận và thực thi sứ mạng của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành y tế trong chuyên khoa lao và bệnh phổi”.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ môn Lao và bệnh Phổi. Ảnh Quang Huy

Bộ trưởng cũng  đánh giá  những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ các nhà nghiên cứu, khoa học, từ những người đặt nền móng đầu tiên của ngành lao và bệnh phổi  đến tập thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế sau này.

Trong những năm gần đây, công tác phòng chống lao và bệnh phổi đã có nhiều tiến bộ rõ rệt, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới. Việt Nam cam kết cùng thế giới chấm dứt bệnh lao toàn cầu, đây là một mục tiêu rất tham vọng nhưng hết sức có ý nghĩa vì cứu sống hàng chục nghìn người dân Việt Nam mỗi năm, đồng thời vừa là động lực lớn với các nước trên thế giới về mô hình tốt đã làm giảm dịch tễ bệnh lao, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ môn Lao và bệnh Phổi. Ảnh Quang Huy

Bên  cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống lao hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Theo báo cáo của WHO, năm 2018, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.  Bên cạnh đó, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng như các bệnh liên quan đến phổi đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn,  Bộ môn Lao và bệnh phổi sẽ tiếp tục  tập trung đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên sâu để có đủ năng lực đáp ứng với những thay đổi của tình hình bệnh tật,  khẳng định  vững chắc vị thế của Bộ môn trên bản đồ giảng dạy, nghiên cứu về lao và bệnh phổi ở Việt Nam và trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Chủ nhiệm Bộ môn Lao và Bệnh Phổi, Giám đốc BV Phổi Trung ương PGS.TS Nguyễn Viết Nhung. Ảnh Quang Huy

Với những thành tích đã đạt được, tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập,  Bộ môn Lao và Bệnh Phổi  Trường Đại học Y Hà Nội đã vinh dự  được Đảng, Nhà nước  trao tặng  Huân chương Lao động hạng Nhì.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung , Giám đốc BV Phổi Trung ương, Trưởng Bộ môn Lao và Bệnh phổi Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, với vai trò là Bộ môn “đầu đàn” trong cả nước, không ngừng phấn đấu vượt qua bao khó khăn, Huân chương Lao động Hạng Nhì đã được Nhà nước sẽ trao tặng như một ghi nhận xứng đáng cho Bộ môn, đại diện cho những người làm thầy của chuyên ngành Phổi nước nhà.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau lễ kỷ niệm

Kế từ khi được thành lập, Bộ môn Lao và Bệnh phổi đã đào tạo được hàng vạn bác sĩ, hàng trăm bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ chuyê khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ y học. Bộ môn đã chủ trì hoặc tham gia nhiều đề tài khoa học các cấp trong lĩnh vực lao và bệnh phổi, các đề tài đều mang tính thực tiễn, giá trị khoa học cao. Đồng thời đã chủ trì hoặc tham gia xây dựng nhiều giáo trình, sách phục vụ cho công tác đào tạo chuyên khoa các cấp độ.

Hải Yến
Ý kiến của bạn