Bố mẹ thấp có sinh con cao?

17-11-2013 8:13 AM | Tin nóng y tế

Hai vợ chồng tôi đều không cao, cả hai bên gia đình nội ngoại cũng không được cao. Tôi rất lo lắng sinh con sẽ bị thấp. Xin quý báo tư vấn giúp làm cách nào để trẻ phát triển chiều cao tốt nhất?

Hai vợ chồng tôi đều không cao, cả hai bên gia đình nội ngoại cũng không được cao. Tôi rất lo lắng sinh con sẽ bị thấp. Xin quý báo tư vấn giúp làm cách nào để trẻ phát triển chiều cao tốt nhất?

La Thị Lành (An Giang)

Nhiều người nghĩ rằng yếu tố di truyền đóng vai trò quyết định đối với chiều cao của một người. Tuy nhiên, rất nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, di truyền chỉ tác động đến chiều cao của một con người ở mức 23%. Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất là dinh dưỡng với 31%, vận động thể dục thể thao cũng đóng góp đến 20%, phần còn lại là môi trường, bệnh tật và xã hội. Do vậy, thế hệ con của chị vẫn có thể có chiều cao tốt hơn cha mẹ nếu phát huy tối đa các yếu tố dinh dưỡng, vận động thể lực, sống trong môi trường tốt và ít bệnh tật.

Cha mẹ cần theo dõi sự tăng trưởng của trẻ từ khi sinh đến khi trẻ hết tăng trưởng chiều cao để có thể can thiệp kịp thời. Có ba giai đoạn trẻ phát triển chiều cao nhanh mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý là: thời kỳ trong bụng mẹ, khi ra đời bé cần đạt được từ 48 - 53cm; giai đoạn dưới ba tuổi: năm thứ nhất tăng 25cm, hai năm sau mỗi năm tăng 10cm; giai đoạn tiền dậy thì (khoảng 1 - 1,5 năm) trẻ sẽ tăng vọt khoảng 10 - 12cm.

Để chiều cao của trẻ được tăng trưởng liên tục, cần bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày, đặc biệt là các chất có tác động đến sự phát triển chiều cao: vitamin A/D, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt; ngoài ba bữa chính nên cho trẻ uống thêm sữa trong các bữa phụ với lượng 500 - 750ml/ngày. Trẻ cũng cần được ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, tránh thức khuya; vận động ít nhất một tiếng mỗi ngày với các môn thể thao như nhảy dây, chơi cầu lông, bóng rổ, bơi lội, đi xe đạp, đi/chạy bộ…; tạo cho trẻ môi trường sống trong lành.

Bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH