Bố mất, mẹ bệnh tật, ước mơ trở thành bác sĩ của cậu sinh viên nghèo có nguy cơ lỡ dở

16-02-2023 7:36 AM | Nhịp cầu Nhân ái

Người bố đột ngột qua đời vì đột quỵ để lại cho mẹ con Hoàng Anh nỗi đau vô bờ bến cùng rất nhiều những khó khăn phía trước. Gia cảnh khốn khó, hành trình trở thành bác sĩ của cậu sinh viên y khoa có nguy cơ phải bỏ dở giữa chừng.

Hoàn cảnh mà chúng tôi đang nói đến là của em Lương Hoàng Anh (ở thôn Lê Xá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) – hiện đang là sinh viên năm 3 ngành Y đa khoa, Khoa Y dược, Đại học Đà Nẵng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, bố của Hoàng Anh làm nghề thợ xây, người mẹ dù mắc căn bệnh tim và huyết áp nhưng ngày ngày vẫn theo chân chồng đi làm phụ hồ khắp nơi. Cuộc sống gia đình em vốn rất khó khăn, đất sản xuất ít, mọi chi tiêu, sinh hoạt trong nhà đều trông chờ vào tiền công của bố mẹ.

Bố mất, mẹ bệnh tật, ước mơ trở thành bác sĩ nguy cơ bỏ dở giữa chừng - Ảnh 1.

Người bố của Hoàng Anh đột ngột ra đi vào ngày 8 Tết Nguyên đán để lại cho gia đình sự xót thương vô tận và những khó khăn chồng chất.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, thế nhưng bố mẹ Hoàng Anh đều rất yêu thương, chăm lo cho con cái, hai anh em Hoàng Anh đều ngoan ngoãn, học giỏi. Cuộc sống gia đình đang êm ấm, hòa thuận thì tai họa bất ngờ ập đến khi sáng ngày 08/01/2023 (âm lịch), bố của Anh đã đột ngột qua đời ở tuổi 46 do đột quỵ, để lại người vợ bệnh tật và 2 con đang học hành dang dở.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Hoàng Anh xót xa nói: "Khoảng 2 tháng trước Tết, bố mẹ em bắt đầu sửa lại nhà ở và xây thêm bếp. Vì kinh phí vay mượn chỉ đủ mua vật liệu, không đủ để thuê thợ xây dựng nên ban ngày, bố mẹ em đi làm thuê ở công trình, ban đêm thì cùng nhau trộn hồ, sắp gạch sửa nhà. Em từ Đà Nẵng về nghe các cô chú kể mà thương bố mẹ lắm. Bây giờ nhà sửa tạm xong rồi thì bố lại bỏ mẹ con em mà đi".

Bố mất, mẹ bệnh tật, ước mơ trở thành bác sĩ nguy cơ bỏ dở giữa chừng - Ảnh 2.

Bên trong ngôi nhà của gia đình Hoàng Anh không có gì đáng giá.

"Bây giờ bố mất, khoản nợ vẫn còn đó trong khi mẹ em lại hay đau ốm, anh em em còn đi học, mọi gánh nặng lại phải đặt lên vai mẹ. Em chỉ mong có thể tiếp tục học tập để sau này ra trường trở thành một bác sĩ thật giỏi phụ giúp gia đình và giúp ích cho xã hội", Hoàng Anh nói.

Được biết, hiện tại ngoài việc học trên trường, Hoàng Anh cũng đang cố gắng tìm việc làm thêm để phụ giúp mẹ mình giảm bớt gánh nặng cơm áo và lo cho người em gái còn đang ở độ tuổi ăn học.

Chị Trần Thị Lành (46 tuổi) – mẹ của Hoàng Anh buồn bã nói: "Dù hoàn cảnh gia đình tôi bây giờ rất khó khăn nhưng các con tôi đều rất ngoan, học giỏi nên tôi phải cố gắng gấp đôi để lo cho các con. Sau này chúng nó ra trường, có công việc ổn định, có thể tự lo cho bản thân và thoát khỏi cuộc sống khổ cực này".

Bố mất, mẹ bệnh tật, ước mơ trở thành bác sĩ nguy cơ bỏ dở giữa chừng - Ảnh 3.

Bố mất, mẹ bệnh tật, ước mơ trở thành bác sĩ của cậu sinh viên y khoa nguy cơ bỏ dở giữa chừng.

"Hai anh em nó học giỏi lắm, ở quê đều rất ngoan ngoãn, vâng lời và đều là niềm tự hào của bố mẹ. Bây giờ, bố hai cháu nó mất rồi, ước mơ của Hoàng Anh khó có thể đảm bảo được, mong rằng các nhà hảo tâm có thể quan tâm, hỗ trợ để tương lai của các cháu được tươi sáng hơn", một người hàng xóm của Hoàng Anh chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Thân Trọng Dũng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Sơn cho biết, hoàn cảnh gia đình em Hoàng Anh hiện rất khó khăn khi người bố đột ngột qua đời. Hiện tại chính quyền địa phương đang xem xét đưa hoàn cảnh gia đình em này vào diện hộ nghèo để có thể nhận được các khoản hỗ trợ của Nhà nước. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng mong muốn các nhà hảo tâm có thể chung tay, giúp đỡ gia đình để 2 anh em Hoàng Anh có thể tiếp tục học hành, có nghề nghiệp ổn định.

Mọi sự giúp đỡ gia đình em Hoàng Anh - Mã số 821 xin gửi về:

1. Em Lương Hoàng Anh (ở thôn Lê Xá, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị)

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 821

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 821

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/094 4021823

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã số 821

Hoàng Dũng - Văn Luân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH