DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bỏ hủ tục đốt vàng mã là cần thiết, đúng đắn
Ths.Phạm Văn Chung - 14:23 23/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi có thông tin Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ hủ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo lập tức nhận được sự hưởng ứng, đồng tình cao của dư luận xã hội.

Có thể nói việc đề nghị bỏ hủ tục đốt vàng mã là bước đi mang tính đột phá, có ý nghĩa xã hội tích cực, sâu sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bởi vì, hiện nay đốt vàng mã chủ yếu thực hiện tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo và từ các phật tử, tín đồ nhà Phật khi cúng gia tiên. Các tôn giáo khác hầu như không có hoặc nhưng rất ít thực hiện nghi lễ đốt vàng mã.

Bỏ hủ tục đốt vàng mã là cần thiết, đúng đắn

Việc bỏ đốt vàng mã sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho xã hội, cụ thể:

Thứ nhất, việc đốt vàng mã gây ra lãng phí rất lớn tiền bạc, nguồn lực của xã hội. Cứ đến mùa lễ hội, ngày lễ trọng là người dân đổ xô đi mua sắm vàng mã để đốt. Từ phong tục đốt vàng mã cúng tổ tiên đơn giản ngày xưa đã biến tướng thành cuộc “chạy đua” phô trương, lãng phí. Nhiều gia đình khó khăn nhưng cũng không ngại bỏ ra vài trăm đến cả triệu đồng để mua vàng mã cúng gia tiên. Tuy chưa có thống kê chính thức nhưng với hàng trăm ngàn tấn vàng mã được sản xuất thì mỗi năm cả nước tốn cả ngàn tỷ đồng cho việc… đốt vàng mã!

Thứ hai, đốt vàng mã là nguy cơ gây ra các vụ cháy nổ rất cao. Thực tế có rất nhiều vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản là do người dân đốt vàng mã ở khu dân cư, cơ sở thờ tự. Do đó, hạn chế việc đốt vàng mã cũng là biện pháp quan trọng để phòng ngừa cháy nổ, nhất là trong dịp tết, lễ hội.

Bên cạnh đó, việc đốt vàng mã còn gây ô nhiễm môi trường, nhất là các khu vực gần nơi thờ tự. Nhiều nơi khói bụi mù mịt khi người dân đốt vàng mã, sau đó lại mang tro hóa vàng ra sông, suối, ao, hồ, để vứt, rải bừa bãi, khiến cho mặt nước, môi trường ô nhiễm. Từ bỏ hủ tục này, đồng nghĩa với việc bảo vệ môi trường làm cho môi trường sống ngày trở nên xanh - sạch - đẹp hơn.

Thiết nghĩ, việc khuyến khích không đốt vàng mã, thậm chí là cấm đốt vàng mã ở một số địa điểm, lễ hội là rất cần thiết, cấp bách. Điều này góp phần bảo vệ môi trường, phòng ngừa cháy nổ và tiết kiệm được một khoản tiền lớn bị lãng phí do đốt vàng mã.

Ths.Phạm Văn Chung

(Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn Văn Toàn (toanlichsuk30a@gmail.com)
    Thời xưa, khi khoa học chưa phát triển, con người tự lý giải các hiện tượng tự nhiên và xã hội bằng trí tưởng tượng của mình. Như: người chết đi sẽ sống ở thế giới khác (âm phủ ở Trung Quốc như trong Liêu Trai Chí Dị), có thể hồi sinh nên phải ướp xác (Ai Cập cổ đại), hoặc lên thiên đường (Đạo Hồi)... Tôi có xem phim về Đường Thái Tông Lý Thế Dân giết 2 anh để lên ngôi vua sau bị con ma long bắt hồn xuống âm phủ phải mượn tiền của 1 nông dân nghèo hay đốt vàng mã để chuộc tội! Sau khi được thả về dân gian, Đường Thái Tông đưa cả mấy xe vàng đến nhà người nông dân đó để trả! Những câu chuyện như thế khiến việc đốt vàng mã của người Trung Quốc càng ngày càng tăng! Người Trung Quốc mê tín, đến nỗi tin bùa chú có thể ngăn đạn của súng, nên Lỗ Tấn gọi là "Đông Á bệnh phu"! Đốt vàng mã rất tốn kém. Với người nghèo, không có vài trăm để ăn Tết, chính quyền phải hỗ trợ nhưng phải lo đủ cả triệu bạc để đầy đủ đồ vàng mã để đốt "xuống âm phủ" dịp Tết về. Còn người giàu thì đốt nhà lầu, xe hơi, người giúp việc... thật lãng phí. Lãng phí tài nguyên giấy trong khi rừng ngày thu hẹp. Lại ảnh hưởng môi trường, sức khỏe, dẫn đến cháy nhà... Đây là một hủ tục từ Trung Quốc, nó không thuần Việt. Suốt 1000 năm Bắc thuộc, phong kiến Trung Quốc muốn đồng hóa dân tộc ta nên bày ra nhiều hủ tục, muốn biến dân ta thành dân Hán. Nhưng sau lũy tre làng vẫn là văn hóa Việt với bánh chưng, bánh giầy, trầu cau... Vàng mã không phải là của người Việt. Những thứ mỗi người dân Việt Nam cần bỏ ngay để đất nước văn minh và phát triển: 1) rượu bia (khỏi nhậu và say xỉn gây ra tai nạn giao thông, đánh nhau, ung thư, lãng phí tiền bạc...); 2) ma túy và chất kích thích khác (suy nhược giống nòi, trộm cắp, đánh nhau...); 3) vàng mã (ô nhiễm, lãng phí, hãy tập trung lo cho người sống); 4) số đề, cờ bạc (tan cửa nát nhà, gây ra tệ nạn xã hội khác) 5) mại dâm (bệnh xã hội lây lan, nạn buôn bán trẻ em, phụ nữ)... Xã hội cần tập trung lo cho: sinh viên ra trường không có việc làm!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm