Bộ GTVT yêu cầu gì đối với đường thủy, đường sắt dịp 30/4 - 1/5?

13-04-2024 07:15 | Xã hội

SKĐS - Bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ, các hoạt động vận tải hành khách bằng đường thủy, đường sắt cũng cần đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Bộ GTVT yêu cầu hạn chế tối đa chậm, hủy chuyến bay dịp Lễ 30/4 - 1/5Bộ GTVT yêu cầu hạn chế tối đa chậm, hủy chuyến bay dịp Lễ 30/4 - 1/5

SKĐS - Nếu cần thiết, các hãng hàng không có thể tăng cường bay đêm trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nhưng vẫn phải đảm bảo phù hợp cơ sở hạ tầng và an toàn bay.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo an toàn trong hoạt động vận tải hành khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ Đường thủy nội địa phối hợp với Cảng vụ Hàng hải để kịp thời có biện pháp đảm bảo an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trên các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo.

Cục Đường thủy nội địa phối hợp với Cục Hàng hải Vịệt Nam và chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng (Thanh tra Sở GTVT, Biên phòng, Cảnh sát biển…) tăng cường công tác bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến vận tải ven biển, các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo, đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo, các bến tàu phục vụ du lịch, lễ hội.

Bộ GTVT yêu cầu gì đối với đường thủy, đường sắt dịp 30/4 - 1/5?- Ảnh 2.

Vận tải đường thủy dần trở nên sôi động trong các dịp nghỉ lễ, Tết dài ngày.

Các đơn vị trực thuộc có trách nhiệm tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc các cảng, bến thủy nội địa, cảng, bến hành khách có nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, làm tốt công tác đảm bảo an toàn giao thông, chở đúng trọng tải cho phép đối với phương tiện chở hàng hóa, thực hiện các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải đường thủy.

Đối với các Sở GTVT cần thực hiện việc kiểm tra các bến khách ngang sông, nhất là việc chấp hành các quy định về bảo đảm thiết bị cứu sinh và chở đúng số người quy định, việc thực hiện quy định về giá vé, phòng chống cháy nổ trên phương tiện; đình chỉ hoạt động các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, người điều khiển phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các Cảng vụ hàng hải tăng cường công tác kiểm tra an toàn đối với các phương tiện trước khi cấp phép rời cảng; phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến vận tải ven biển và các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo theo quy định, đặc biệt là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo và chú trọng các tuyến đi Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quốc, Cát Bà, Vịnh Hạ Long.

Bộ GTVT yêu cầu gì đối với đường thủy, đường sắt dịp 30/4 - 1/5?- Ảnh 3.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, ngành đường sắt đã phải liên tục tăng chuyến để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Đối với Cục Đường sắt Việt Nam, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt cho người dân, đặc biệt là người dân sinh sống dọc hai bên đường sắt, khu vực đường ngang, lối đi tự mở có mật độ giao thông cao, thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Bộ GTVT giao Cục Đường sắt chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt tăng cường kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang, các hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt theo thẩm quyền.

Xem thêm video được quan tâm:

Bộ GTVT đề xuất thí điểm thu phí 9 tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư.


Thành Long
Ý kiến của bạn