Bộ GTVT phản hồi đề nghị cao tốc phải 3 làn trở lên và tốc độ tối đa 100km/h

27-03-2024 07:24 | Xã hội

SKĐS - Theo Bộ GTVT, hiện nay chỉ có 1 số ít tuyến cao tốc có nhu cầu vận tải cao là được đầu tư theo quy mô hoàn chỉnh ngay từ đầu, còn đa phần đều được đầu tư phân kỳ.

Cục Đường bộ lý giải vì sao đường cao tốc không lắp đèn chiếu sáng toàn tuyếnCục Đường bộ lý giải vì sao đường cao tốc không lắp đèn chiếu sáng toàn tuyến

SKĐS - Theo Cục Đường bộ Việt Nam, khi di chuyển trên cao tốc thì các tài xế chỉ cần đi đúng làn, đi theo biển báo, vạch sơn thay vì yêu cầu thắp sáng cả tuyến đường.

Trước đề xuất thi công đường cao tốc phải đảm bảo 3 làn đường trở lên và quy định tốc độ tối đa cho phương tiện lưu thông trên đường là 100km/h, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết các tuyến cao tốc đều được quy hoạch giai đoạn hoàn chỉnh với quy mô từ 4 đến 10 làn xe để đáp ứng nhu cầu vận tải (theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050).

Tuy nhiên, do nguồn vốn từ ngân sách hạn hẹp trong khi nhu cầu vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nói chung và đầu tư phát triển đường bộ cao tốc nói riêng lại rất lớn nên phương án phân kỳ đầu tư là giải pháp phù hợp. Thực hiện phân kỳ đầu tư các tuyến cao tốc giúp bảo đảm quy hoạch, tiêu chuẩn thiết kế, nhu cầu vận tải giai đoạn trước mắt và cân đối vốn.

Bộ GTVT phản hồi đề nghị cao tốc phải 3 làn trở lên và tốc độ tối đa 100km/h- Ảnh 2.

Người dân phản ánh một số đường cao tốc được thiết kế 2 làn đường, tốc độ tối đa là 80km/giờ là chưa đảm bảo nhu cầu tham gia giao thông.

Theo Bộ GTVT, đơn vị cũng đã tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới để xem xét phân kỳ đầu tư (bề rộng mặt cắt ngang đường) đối với một số tuyến có nhu cầu vận tải trong thời gian đầu khai thác chưa cao. Còn riêng đối với các tuyến có nhu cầu vận tải cao thì đã được đầu tư ngay theo quy mô hoàn chỉnh như tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Dầu Giây - Phan Thiết, cầu Mỹ Thuận 2...

Bộ GTVT cũng thừa nhận, việc vận hành các tuyến cao tốc có quy mô phân kỳ đầu tư còn một số hạn chế như: Phân kỳ đầu tư với bề rộng mặt cắt ngang đường 2 làn xe, không bố trí dải phân cách giữa tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; đường 4 làn xe với dải dừng xe khẩn cấp không liên tục có nguy cơ gây ùn tắc trong trường hợp xảy ra sự cố nếu không xử lý kịp thời; tốc độ khai thác chưa cao.

Bộ GTVT phản hồi đề nghị cao tốc phải 3 làn trở lên và tốc độ tối đa 100km/h- Ảnh 3.

Theo tốc độ tính toán, đường cao tốc có 4 cấp. Trong đó, cấp 60 và 80km/h áp dụng ở địa hình khó khăn vùng núi, đồi cao và ở những vùng hạn chế; cấp 100 và 120km/h cho vùng đồng bằng.

Riêng về đề xuất cho phương tiện lưu thông trên cao tốc ở tốc độ tối đa 100km/h, Bộ GTVT đang lấy ý kiến dự thảo thông tư về Quy chuẩn quốc gia khi thiết kế đường cao tốc. Theo nội dung dự thảo, tốc độ thiết kế đường cao tốc được phân thành các cấp tốc độ khác nhau nhưng không nhỏ hơn 60km/h.

Trong đó, 3 cấp tốc độ cơ bản là 80km/h, 100km/h và 120km/h. Cấp thiết kế tối thiểu 80km/h chỉ áp dụng đối với các vùng có địa hình khó khăn (như vùng núi, đồi cao) hoặc trường hợp phân kỳ đầu tư. Trường hợp cao tốc cho chạy trên 120km/h là cấp thiết kế đặc biệt. Trường hợp thiết kế dưới 80km/h cũng được cho phép tại các vị trí đặc biệt khó khăn nhưng không nhỏ hơn 60km/h.

Theo Cục Đường bộ Việt Nam, hiện cả nước có tổng số khoảng 1.892km đường ô tô cao tốc đã được đưa vào khai thác sử dụng. Trong đó, một số tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư với 4 làn xe được cắm biển tốc độ tối đa cho phép là 90km/h như: Đoạn Tuyên Quang - Phú Thọ, Trung Lương - Mỹ Thuận, Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Sau khi thí điểm nâng tốc độ từ 80km/h lên 90km/h với một số tuyến cao tốc mới hoàn thành, Cục Đường bộ đề xuất Bộ GTVT áp dụng tốc độ này cho 9 tuyến cao tốc khác, bao gồm: Lào Cai - Kim Thành, Cao Bồ - Mai Sơn, Mai Sơn - quốc lộ 45, quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn-Diễn Châu, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Xem thêm video được quan tâm:

Cảnh sát giao thông sẽ ghi hình phạt nguội tài xế vượt ẩu trên cao tốc.


Thành Long
Ý kiến của bạn
Tags: