Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an cho phép trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được tạm thời hoạt động trở lại

13-01-2023 8:18 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Công an xin ý kiến về phương án giải tỏa ùn tắc tại các đơn vị đăng kiểm phục vụ nhu cầu cấp thiết của nhân dân.

Cả nước hiện có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động?Cả nước hiện có bao nhiêu trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng hoạt động?

SKĐS - Số lượng trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra của cơ quan công an tiếp tục tăng…

Theo Bộ GTVT, thời gian vừa qua, Công an TP Hồ Chí Minh, Công an TP Hà Nội và công an một số tỉnh, thành phố trên cả nước đã điều tra, phát hiện một số sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới; đã đình chỉ hoạt động nhiều trung tâm đăng kiểm (TTĐK), khởi tố vụ án và ra lệnh bắt tạm giam nhiều bị can liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Đây là chuyên án quan trọng của lực lượng Công an nhân dân, thể hiện sự quyết liệt, hiệu quả, thượng tôn pháp luật trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Việc tạm đình chỉ một số TTĐK để phục vụ công tác điều tra, đặc biệt tại khu vực thành phố Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương vào thời điểm cuối năm và dịp tết trong khi nhu cầu kiểm định kỹ thuật phương tiện xe cơ giới của người dân, doanh nghiệp tăng cao đã khiến tình trạng ùn tắc trong công tác kiểm định xe cơ giới xảy ra.

Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an cho phép trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được tạm thời hoạt động trở lại - Ảnh 2.

Nhiều TTĐK phải tạm dừng, đóng cửa phục vụ điều tra dẫn đến tình trạng quá tải tại các trung tâm còn lại.

Để giảm tình trạng ùn tắc trong công tác kiểm định xe cơ giới hiện nay trên cả nước, đặc biệt là giai đoạn trước và sau dịp Tết nguyên đán Quý Mão, Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an xem xét và có ý kiến với Công an các địa phương rà soát, trong trường hợp không ảnh hưởng đến công tác điều tra, cho phép các TTĐK đang bị tạm dừng hoạt động được tạm thời hoạt động trở lại, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đăng kiểm thiết yếu của người dân và doanh nghiệp.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, đồng thời chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam có kế hoạch, sắp xếp nhân lực, thiết bị máy móc đảm bảo đáp ứng ngay khi các TTĐK được phép hoạt động trở lại; phối hợp cùng Công an các địa phương để thống nhất phương án triển khai thực hiện trong quá trình chỉ đạo điều tra, xử lý sai phạm liên quan đến lĩnh vực đăng kiểm theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an cho phép trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được tạm thời hoạt động trở lại - Ảnh 3.

Nhiều tài xế xếp hàng chờ đăng kiểm từ sáng sớm.

Trước đó theo ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống, nhiều tuần qua do một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tạm ngừng hoạt động do xảy ra vi phạm pháp luật đã dẫn đến tình trạng ùn ứ phương tiện khi đến kỳ phải đăng kiểm. Nhiều tài xế phải xếp hàng từ 3h sáng, thậm chí ăn ngủ ở cổng TTĐK chờ "khám xe".

Điển hình như trường hợp tài xế Dương ở Hà Nội phải mất 3 ngày mới đăng kiểm được phương tiện. Ngày đầu tiên (9/1), anh Dương đến TTĐK 2903S - số 3 Lê Quang Đạo nhưng quá đông nên không lấy được số. Hôm sau anh ra sớm lấy số nhưng đúng thời điểm lực lượng công an đến kiểm tra, phong tỏa trung tâm này. Ban đầu, cơ quan công an yêu cầu giữ toàn bộ xe và cả giấy tờ các xe đến đăng kiểm. Tuy nhiên, sau đó lực lượng chức năng trả lại giấy tờ xe. Ngày thứ 3 anh phải đến TTĐK ở gần đó còn hoạt động, xếp hàng từ sáng sớm chờ đến lượt kiểm định xe.

Bộ GTVT kiến nghị Bộ Công an cho phép trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng được tạm thời hoạt động trở lại - Ảnh 4.

Thậm chí xếp hàng dưới mưa chờ đến lượt...

Ông Nguyễn Tô An, Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, chưa bao giờ chứng kiến cảnh người dân phải xếp hàng, vất vả đi đăng kiểm xe như thế này.

Hiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đã lên danh sách, rà soát lại hệ thống đăng kiểm viên, chuẩn bị máy tính để điều động tới các trung tâm đăng kiểm này nếu được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Khởi tố, bắt giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt NamKhởi tố, bắt giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam

SKĐS - Cơ quan công an đã ra quyết định bắt giam ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam để điều tra sai phạm xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm.


Linh Thuỳ
Ý kiến của bạn