Bộ GD&ĐT ‘tuýt còi’ các địa phương tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

23-02-2024 21:00 | Xã hội

SKĐS - Theo Bộ GD&ĐT, hiện nay, một số tỉnh thành thực hiện chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên như giải học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ (trong đó có IELTS) trong tuyển sinh lớp 10.

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025.

Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh lớp 10 THPT được thực hiện theo văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và THPT số 03/VBHN - BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Trong thời gian qua, hầu hết địa phương đã thực hiện đúng quy định tuyển sinh vào bậc THCS, THPT. Tuy nhiên, hiện nay, một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 có thêm 1 số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên như giải học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ (trong đó có chứng chỉ IELTS).

Bộ GD&ĐT "tuýt còi" các tỉnh tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS- Ảnh 1.

Bộ GD&ĐT cho biết, trong năm 2024, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại một số địa phương

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn theo đúng quy định tại Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-GDĐT.

"Đối với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên phải điều chỉnh đảm bảo đúng quy định tại điều 7 Văn bản hợp nhất số 03/VBHD-BGDĐT và thông báo công khai đến các đối tượng liên quan.

Đồng thời, chủ động tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn. Trong năm 2024, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại một số địa phương", văn bản của Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Theo quy chế tuyển sinh THCS, THPT, thí sinh được tuyển thẳng lớp 10 công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm: học trường phổ thông dân tộc nội trú; là người dân tộc rất ít người; là người khuyết tật; đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật.

Nếu là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, anh hùng lao động, lực lượng vũ trang, đang sống và học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thí sinh được cộng điểm khuyến khích, mức điểm do địa phương quy định.

Nhóm thí sinh có giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố hay có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không được hưởng bất kỳ ưu tiên nào. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, nhiều địa phương cộng 1-2 điểm ưu tiên, miễn thi, tuyển thẳng thí sinh có 4.0 IELTS trở lên hoặc đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Trước đó, nhiều tỉnh thành đã công bố phương án tuyển sinh năm học 2024 - 2025. Trong đó, nhiều tỉnh thành ưu tiên, cộng điểm xét tuyển cho thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0. Theo lý giải của một số địa phương, quy định này nhằm tạo động lực, phong trào học ngoại ngữ, cũng như giảm áp lực thi cử với những học sinh đã có học lực tốt.

Tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 thay đổi ra sao?Tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 thay đổi ra sao?

SKĐS - Hàng loạt tỉnh thành đã công bố phương án tuyển sinh lớp 10 bằng cách thi 3 môn. Có nơi dù đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh với 4 môn nhưng vừa đề xuất giảm môn thi thứ tư để phụ huynh và học sinh bớt áp lực.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn