DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ GD&ĐT làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp
Đỗ Vi - 17:55 25/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc sử dụng điện thoại ở trường về cơ bản vẫn là hành vi bị cấm và học sinh chỉ được sử dụng khi được sự đồng ý của giáo viên và phục vụ mục đích học tập dưới sự quản lý, giám sát của giáo viên, nhà trường và gia đình học sinh.

Sáng 25/3, trình bày Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên UBTVQH, Trưởng Ban Dân nguyện của UBTVQH Dương Thanh Bình cho biết vẫn còn một số quy định của pháp luật chưa thống nhất; có quy định còn chưa phù hợp với thực tế,nhiều ý kiến cử tri không đồng tình.

Cụ thể, như quy định về việc sử dụng điện thoại di động trong lớp học. Tại Thông tư số 32 của Bộ GD&ĐT có quy định về các hành vi học sinh không được làm: “Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”.

Theo Trưởng Ban Dân nguyện của UBTVQH Dương Thanh Bình, ngay sau khi Thông tư số 32 được ban hành, cử tri 8 địa phương đã kiến nghị cần xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn, gồm các địa phương: Quảng Bình, Hà Nội, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bạc Liêu, An Giang, Long An.

Học sinh chỉ được sử dụng điện thoại tại trường khi được sự đồng ý của giáo viên và phục vụ mục đích học tập dưới sự quản lý, giám sát của giáo viên, nhà trường và gia đình học sinh.

Trả lời cử tri, Bộ GD&ĐT cho biết: Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT ngày 15/9/2020 của Bộ GD&ĐT tại Điều 37 về các hành vi học sinh không được làm có quy định:

“Học sinh không được sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép”.

Như vậy, việc sử dụng điện thoại trong lớp học về cơ bản vẫn là hành vi bị cấm.

Việc sử dụng điện thoại trong lớp học với mục đích học tập của học sinh chính là khai thác các lợi thế kết nối của các thiết bị thông minh (trong đó có điện thoại) góp phần nâng cao hiệu quả dạy học trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và thời kì chuyển đổi số đang diễn ra.

Để hướng dẫn giáo viên và các nhà trường quản lý, khai thác và sử dụng thiết bị dạy học (trong đó có điện thoại di động) một cách hiệu quả, phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học và kinh tế xã hội của địa phương, Bộ GD&ĐT có Công văn số 5512/BGDĐT-GDTrH ngày 18/12/2020 hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục.

Theo công văn này: “không bắt buộc học sinh phải trang bị điện thoại di động để phục vụ học tập. Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động trong lớp học để hỗ trợ hoạt động học do giáo viên trực tiếp giảng dạy môn học quyết định; được giáo viên hướng dẫn cụ thể trong các hoạt động đã được thiết kế trong Kế hoạch bài dạy sao cho không yêu cầu tất cả học sinh phải có điện thoại để sử dụng và bảo đảm yêu cầu phù hợp với nội dung học tập.

Giáo viên thông báo cụ thể yêu cầu học sinh chỉ được sử dụng điện thoại như là một thiết bị hỗ trợ hoạt động học và những điều học sinh không được làm khi sử dụng điện thoại trên lớp, trong giờ học”.

Như vậy, việc sử dụng điện thoại ở trường về cơ bản vẫn là hành vi bị cấm và học sinh chỉ được sử dụng khi được sự đồng ý của giáo viên và phục vụ mục đích học tập dưới sự quản lý, giám sát của giáo viên, nhà trường và gia đình học sinh.

 

Đỗ Vi

Tin liên quan
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
SKĐS - Chiều ngày 8-8, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đến điểm thi THCS Nam Từ Liêm (Hà Nội) để trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đặc biệt năm nay.
Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
SKĐS - Sáng 27/8, sau khi công bố điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố kết quả phân tích phổ điểm của từng môn thi và phổ điểm của một số tổ hợp xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020.
Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm tra, bảo trì cơ sở vật chất đảm bảo an toàn trường học
SKĐS - Theo Bộ GD&ĐT, để xảy ra các vụ tai nạn tại trường học thời gian qua như: sập cổng trường, sập tường rào, sập trần lớp học… chủ yếu là do các công trình được xây dựng từ lâu nhưng không cải tạo, bảo trì theo quy định...
Hải Dương "chốt" cho học sinh quay trở lại trường từ ngày 18/3
SKĐS - Các huyện: Bình Giang, Gia Lộc, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ, Nam Sách cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đến trường học trở lại từ ngày 18/3/2021. Còn Cẩm Giàng, Kim Thành, Kinh Môn, Chí Linh, Hải Dương cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đến trường học trở lại từ ngày 18/3/2021.
3 học sinh ngộ độc sau thổi kẹo bong bóng
SKĐS - Tin từ BS Nguyễn Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận, 3 em học sinh nhập viện trong tình trạng đau ngực, khó thở, buồn nôn, chóng mặt. Các trường hợp này khi vào nhập viện được chẩn đoán rối loạn nhịp tim, nghi do ngộ độc khí N2O.
Hà Nội đã tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 6.700 người; tích cực tiêm vét đối tượng còn lại
SKĐS - Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vắc xin phòng COVID-19. Đến nay các đơn vị đã tổ chức tiêm được 6.690 mũi cho các cán bộ nhân viên y tế tuyến đầu, đạt 94,3% so với đăng ký ban đầu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm