DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bộ GD&ĐT kiểm tra, rà soát các khâu chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020
H. Phong - 06:37 24/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Còn hơn 2 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ diễn ra (ngày 8-10/8). Bộ GD&ĐT đang kiểm tra, rà soát các khâu chuẩn bị tại nhiều địa phương. An toàn và chất lượng là yêu cầu mà Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ luôn nhắc đến khi làm việc với các địa phương để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT có sự tham gia của 3 lực lượng thanh tra

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của các địa phương, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và đúng quy định của quy chế thi mà Bộ GD&ĐT ban hành. Các địa phương tiếp tục tập trung ôn tập cho học sinh những kiến thức còn thiếu, còn yếu. Một số địa phương đã tổ chức cho học sinh thực hiện bài khảo sát để kịp thời ôn tập cho các em những kiến thức cần thiết cho kỳ thi. An toàn và chất lượng là yêu cầu mà Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ luôn nhắc đến khi làm việc với các địa phương để chuẩn bị cho kỳ thi năm nay. Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm trong từng khâu tổ chức kỳ thi cũng được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, đặc biệt là công tác phân công, phân nhiệm, gắn trách nhiệm cụ thể, ghi rõ vào đó để các vị đứng đầu trong các khâu phải có trách nhiệm, có quyền được chỉ đạo. Tránh tình trạng chung chung dẫn đến lúng túng, không rõ trách nhiệm. Bám rất sát với các chỉ đạo của Bộ, trong trường hợp có vướng mắc băn khoăn gì thì mọi người trao đổi trực tiếp với Bộ để cùng tháo gỡ.

Năm nay là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT có sự tham gia của 3 lực lượng thanh tra là Thanh tra Nhà nước, Thanh tra Bộ GD&ĐT, Thanh tra địa phương. Do đó, công tác phân công, phân nhiệm trong lực lượng thanh tra cũng được tính toán một cách rõ ràng để công tác này đạt hiệu quả cao nhất. Theo ông Nguyễn Đức Cường - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, một số địa phương cũng băn khoăn về kinh nghiệm thanh tra, kiểm tra giáo dục thì chúng tôi đã chỉ đạo thanh tra sở tổ chức các hội nghị tập huấn và mời thanh tra tỉnh, mời các lực lượng liên quan tham gia các khâu của kỳ thi để tập huấn.

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, đến thời điểm này, công tác đăng ký dự thi của các thí sinh ở 63 tỉnh thành trong cả nước đã cơ bản hoàn tất. Quá trình đăng ký, thống kê số lượng thí sinh được thực hiện đảm bảo đúng quy chế, chính xác và vì quyền lợi cho các thí sinh. Các địa phương đã chủ động, tích cực rà soát về trang thiết bị vật chất và chuẩn bị cho kỳ thi. Hoạch định kế hoạch để thiết lập các điểm thi, trong đó các địa phương cũng đã có phương án tính toán, dự phòng để sẵn sàng với các tình huống bất thường về thiên tai có thể xảy ra trong giai đoạn tháng 8 này. Nhất là ở các vùng dễ xảy ra lũ quét, lũ ống. Đồng thời có những phướng án để phòng, chống dịch, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Trong những ngày tới, Bộ GD&ĐT tiếp tục cử các đoàn công tác về các địa phương trong cả nước để kiểm tra, giải đáp những vướng mắc của các địa phương trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Hơn 7.000 cán bộ, giảng viên đại học làm công tác kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD&ĐT vừa ban hanh Quyết định về việc phân công cơ sở giáo dục ĐH tham gia đoàn kiểm tra công tác coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Theo đó, Bộ yêu cầu 130 cơ sở giáo dục ĐH lập danh sách cán bộ, giảng viên  đủ điều kiện tiêu chuẩn để làm công tác này với 7.010 người. Trong đó, số người dự phòng là 490 người, số người tham gia chính thức là 6.520 người, cao hơn số lượng Bộ dự kiến trước đó. Trong quyết định cũng chỉ rõ, tiêu chuẩn của những người sẽ làm công tác kiểm tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, cụ thể như có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực công minh, khách quan; không có người thân tham dự kỳ thi này; không trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực thi cử; đã tham gia công tác tập huấn và  được đánh giá đạt yêu cầu; người được cử làm trưởng đoàn, phó đoàn phải là lãnh đạo trường. Đặc biệt, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn, điều kiện của cán bộ, giảng viên trước khi lựa chọn, lập danh sách gửi về Bộ.

Các Sở GD&ĐT có trách nhiệm phối hợp với các trường được Bộ GD&ĐT giao đến làm nhiệm vụ kiểm tra công tác coi thi tại Hội đồng thi của Sở, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế. Điểm mới tại công tác kiểm tra thi năm nay là có sự tham gia của thanh tra 3 cấp: Chính phủ, Bộ, địa phương. Không những thế, thanh tra còn tham gia vào tất cả các khâu của kỳ thi từ in sao đề, tổ chức thi đến chấm thi.

 

 

H. Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm