Bộ GD&ĐT đề nghị khẩn với Bộ Quốc phòng về xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

09-09-2022 10:04 AM | Thời sự

SKĐS - Thời điểm này, thí sinh trên cả nước đang chờ kết quả xét tuyển đại học chính thức. Tuy nhiên, nhiều địa phương đã yêu cầu thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ (từ 18 trở lên) phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Vì sao khó có thể dự báo điểm chuẩn đại học năm nay?Vì sao khó có thể dự báo điểm chuẩn đại học năm nay?

SKĐS - Chỉ còn vài ngày nữa các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn năm 2022. Tuy nhiên, theo đại diện một số trường đại học, thời điểm này rất khó để đưa ra dự báo điểm chuẩn năm 2022.

Nhằm giải quyết những lúng túng của thí sinh khi được địa phương yêu cầu nộp giấy xác nhận là sinh viên để được tạm hoãn tham gia xét tuyển nghĩa vụ quân sự, Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Bộ Quốc phòng về việc đăng ký nghĩa vụ quân sự của nam công dân là thí sinh.

Bộ GD&ĐT đề nghị khẩn với Bộ Quốc phòng về xét tạm hoãn nghĩa vụ quân sự - Ảnh 2.

Các tân binh tham dự lễ giao, nhận quân trước lúc lên đường nhập ngũ.

Trong công văn Bộ GD&ĐT nêu rõ: "Ngày 17/6, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định về việc phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo kế hoạch này, từ ngày 18/9 đến trước 17h ngày 30/9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Như vậy, để các cơ sở đào tạo có thể cấp được giấy chứng là sinh viên thì thí sinh phải thực hiện các thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo và việc này không thể thực hiện trước ngày 18/9 (thí sinh chưa phải là sinh viên)".

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương khi thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15/10 không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Theo kế hoạch được Bộ GD&ĐT công bố, từ 4/9 đến 17h ngày 15/9, cơ sở đào tạo (các trường đại học và các trường cao đẳng có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non) tải dữ liệu, thông tin xét tuyển trên hệ thống, tổ chức xét tuyển, xử lý nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống. Đồng thời, trong thời gian này, Bộ GD&ĐT tổ chức lọc ảo giúp các trường.

Trước 17h ngày 17/9, các cơ sở đào tạo công bố điểm chuẩn trúng tuyển và kết quả xét tuyển năm 2022.

Trước 17h ngày 30/9, tất cả thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022, các cơ sở đào tạo có thể tổ chức tuyển sinh các đợt bổ sung. Các thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung sẽ thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Học sinh hút thuốc lá điện tử: Chọn phong cách "thời thượng" hay lá phổi tổn thương?Học sinh hút thuốc lá điện tử: Chọn phong cách 'thời thượng' hay lá phổi tổn thương?

SKĐS - Nhiều học sinh đã bị đình chỉ học tập do sử dụng thuốc lá trong trường học hay phải nhập viện cấp cứu sau khi hút nhưng nhiều em vẫn muốn thử, muốn trải nghiệm hay đơn giản chỉ là để thể hiện phong cách "thời thượng" của mình.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH