Bộ GD&ĐT: Đã có kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022

14-07-2022 7:43 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ GD&ĐT vừa cho biết, đã nhận được kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ cơ quan chức năng của Bộ Công an.

Sẽ xác minh, làm rõ nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPTSẽ xác minh, làm rõ nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT

SKĐS - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo thông báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Bộ GD&ĐT cho biết, liên quan đến nghi vấn lộ đề thi Ngữ văn và đề thi Toán được đăng lên mạng khi thí sinh vẫn đang trong giờ làm bài, Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Công an làm rõ.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 13/7, Bộ đã nhận được kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ cơ quan chức năng của Bộ Công an.

Theo đó, kết quả xác minh cho thấy: Hoàn toàn không có việc lộ đề thi đối với môn Ngữ văn. Việc dự đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi chính thức của 3 sinh viên (thuộc một trường đại học tại TP Hồ Chí Minh) là quản trị mạng "Kaito Kid" dựa trên sự phân tích của các cá nhân trong nhóm và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng.

Bộ GD&ĐT: Đã có kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Ảnh 2.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Tuy nhiên, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với nhà trường và địa phương để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Đối với đề thi môn Toán: Hành vi tiết lộ đề thi môn Toán trong thời gian thi của một thí sinh tại Hội đồng thi TP Đà Nẵng (trong lúc làm bài thi môn Toán, thí sinh này đã sử dụng điện thoại chụp ảnh câu hỏi đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ) đã vi phạm Quy chế thi. Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Trên cơ sở kết quả xác minh từ cơ quan chức năng của Bộ Công an, Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong ngành giáo dục tăng cường hơn nữa các biện pháp giáo dục, chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện Quy chế thi; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về công tác coi thi tại điểm thi có thí sinh vi phạm Quy chế thi.

Trước đó, sáng 7/7, thí sinh cả nước bước vào môn thi đầu tiên là môn Văn với thời gian 120 phút. Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc môn thi, mạng xã hội xôn xao trước thông tin nghi lộ đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT năm 2022. Ngay sau đó, nghi vấn lộ đề thi Toán cũng đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Trước nghi vấn lộ đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2022, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Trung học Cơ sở (Bộ GDĐT) cho biết: "Đề thi môn Ngữ văn thực ra số người đoán xác suất tác phẩm văn học nào không nhiều nhưng cũng có thể đoán. Tuy nhiên, quan trọng là cùng đoạn văn nhưng cùng tác phẩm hỏi khác, câu hỏi khác, câu hỏi đặt ra với đoạn trích trong tác phẩm.

Hiện nay đang thực hiện chương trình 2016 với cấu trúc có phần đọc hiểu là ngữ liệu mới không có trong sách, còn phần nghị luận văn học vẫn là tác phẩm đang học. Còn chương trình 2018 tới đây, một chương trình nhiều sách giáo khoa, lúc bấy giờ việc phân tích đề thi sẽ không thể ở trong 1 quyển sách giáo khoa nào cả".

Trước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm những việc này trướcTrước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần làm những việc này trước

SKĐS - Theo lịch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, từ nay đến khi biết điểm chỉ còn hơn một tuần nữa. Vậy thí sinh cần lưu ý gì trước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT?


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH