Bộ GD&ĐT chính thức sửa một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT

28-03-2023 6:22 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư sửa đổi một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, áp dụng từ kỳ thi năm 2023.

Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh có nên "mạo hiểm" đăng ký ngành học mới?Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh có nên 'mạo hiểm' đăng ký ngành học mới?

SKĐS - Năm 2023, nhiều trường đại học mở ngành mới dựa trên nhu cầu của thị trường lao động và nhu cầu người học. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc đăng ký ngành học mới cần được cân nhắc kỹ, thí sinh không nên lựa chọn theo 'trào lưu'.

Theo Thông tư sửa đổi một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT có một số thay đổi liên quan đến thí sinh như: bổ sung hình thức đăng ký dự thi trực tuyến, học sinh có thể đăng ký dự thi trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường.

Sửa đổi, bổ sung về quy định đăng ký dự thi với thí sinh là người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi: hồ sơ đăng ký dự thi gồm 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau; bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX do hiệu trưởng trường phổ thông cấp; các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; file ảnh (hoặc 2 ảnh 4x6 nếu đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 6 tháng.

Bộ GD&ĐT chính thức sửa một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 2.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh minh họa

Ngoài ra, theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT điều chỉnh một số quy định liên quan trách nhiệm của thí sinh khi tham dự kỳ thi nhằm hạn chế rủi ro liên quan đến gian lận thi cử.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT quy định các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi gồm: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý.

Như vậy, thí sinh không còn được mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin, không thể nghe, xem hay truyền tín hiệu. Đây là thay đổi so với các năm trước.

Thông tư mới sửa đổi, bổ sung về hội đồng ra đề thi như sau: "Ủy viên, thư ký, người làm nhiệm vụ về tin học - kỹ thuật là công chức, viên chức của các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT; trong đó, ủy viên thường trực là công chức thuộc Cục Quản lý chất lượng.

Người soạn thảo đề thi và phản biện đề thi là công chức, viên chức ngành giáo dục hoặc các viện nghiên cứu; giảng viên cơ hữu, giáo viên cơ hữu đang công tác tại các cơ sở giáo dục. Mỗi bài thi/môn thi có một tổ ra đề thi gồm tổ trưởng và người soạn thảo đề thi, phản biện đề thi".

Toàn bộ Thông tư sửa đổi một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp THPT xem tại đây

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra từ ngày 27 đến 30/6. Thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 27/6, làm bài từ ngày 28 đến 29/6 và 30/6 là ngày thi dự phòng. Thí sinh làm ba bài độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên). Nội dung thi chủ yếu là chương trình lớp 12.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính có phù hợp cho học sinh trong quá trình học và thi cử?Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính có phù hợp cho học sinh trong quá trình học và thi cử?

SKĐS - Về dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm giai đoạn sau năm 2030 mới đây của Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến đã được một số giáo viên và nhà quản lý cho rằng phù hợp và là xu hướng tất yếu.


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH