Bộ GD&ĐT chấn chỉnh việc tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis của Hội đồng Anh

02-03-2023 8:16 AM | Thời sự

SKĐS - Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) vừa chấn chỉnh việc tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis của Hội đồng Anh, yêu cầu giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bảo đảm quyền lợi của người dự thi.

"Trào lưu" luyện thi IELTS và lời khuyên của chuyên gia giáo dục'Trào lưu' luyện thi IELTS và lời khuyên của chuyên gia giáo dục

SKĐS - Hiện nay, chứng chỉ IELTS không chỉ được biết đến là chứng chỉ để đi du học hay xin việc… mà còn đang được sử dụng như "tấm vé thông hành" vào các trường đại học. Đặc biệt, trong những năm gần đây, chứng chỉ này được sử dụng để xét tuyển thẳng vào các trường THPT.

Ông Lê Mỹ Phong - Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Cục Quản lý chất lượng vừa có văn bản gửi Hội đồng Anh và các bên liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis.

Cục Quản lý chất lượng khẳng định việc các bên sử dụng mẫu chứng chỉ Aptis cũ (General) để cấp cho người dự thi sau ngày 11/11/2022 mà không báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo là chưa tuân thủ quyết định của Bộ. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã tiến hành cấp phép, để Hội đồng Anh cấp chỉ một loại chứng chỉ có tên Aptis ESOL.

Cục Quản lý chất lượng yêu cầu các bên làm đúng quyết định và các quy định pháp luật hiện hành, giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan và có biện pháp xử lý bảo đảm quyền lợi của người dự thi.

Bộ GD&ĐT chấn chỉnh liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Aptis của Hội đồng Anh - Ảnh 2.

Chứng chỉ tiếng Anh Aptis do Hội đồng Anh cấp.

Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, theo báo cáo giải trình của Hội đồng Anh gửi Bộ GD&ĐT, từ khi có quyết định phê duyệt của Bộ đến ngày 22/12/2022, Hội đồng Anh và các bên liên kết tổ chức thi đã tổ chức thi và cấp chứng chỉ cho hơn 6.000 thí sinh dự thi Aptis.

Chứng chỉ Aptis ESOL là tên gọi mới của chứng chỉ Aptis, đã được tổ chức thi tại Việt Nam từ năm 2013; cụm từ ESOL (English for Speakers of Other Languages) được bổ sung để phù hợp với xu hướng phát triển của khảo thí ngôn ngữ và nhu cầu đánh giá trình độ tiếng Anh của những người không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ trên thế giới.

"Chứng chỉ Aptis có các phiên bản bài thi General, Advanced và For Teachers. Chứng chỉ mới Aptis ESOL cũng có các phiên bản bài thi General, Advanced và For Teachers. Do vậy, chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL có giá trị pháp lý như nhau".

Theo Hội đồng Anh, trong quá trình thực hiện tổ chức thi Aptis/Aptis ESOL từ 11/11 đến 22/12/2022, đơn vị này vẫn cấp mẫu chứng chỉ Aptis cũ do phôi chứng chỉ mới chưa kịp về Việt Nam. Hội đồng Anh lý giải do sơ suất về mặt hành chính, đơn vị này và các bên liên kết chưa kịp thời báo cáo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT về việc vẫn cấp chứng chỉ Aptis mẫu cũ từ ngày 11/11 đến 22/12/2022.

Biện pháp xử lý để đảm bảo quyền lợi của người dự thi được đơn vị này đưa ra là sẽ đăng tải công khai thông báo xác nhận mẫu chứng chỉ Aptis cũ và mẫu chứng chỉ Aptis ESOL International Certificate đều giữ nguyên giá trị trong việc đánh giá chính xác năng lực sử dụng tiếng Anh của người dự thi trên website của các đơn vị liên kết tại Việt Nam; tiếp tục tiến hành xác thực/hậu kiểm kết quả hoặc cấp chứng chỉ thêm như mẫu đã cấp nếu thi sinh và các tổ chức, cơ quan hay cơ sở giáo dục công nhận có yêu cầu (trong vòng 02 năm kể từ ngày thi, đối với tất cả thí sinh đã thi, nhận kết quả thi chứng chỉ Aptis và Aptis ESOL).

Trước đó, nhiều sinh viên Trường đại học Tôn Đức Thắng thi và được Hội đồng Anh cấp chứng chỉ Aptis General từ 11 đến 22/12/2022, trong khi theo phê duyệt của Bộ GD&ĐT, chứng chỉ mà Hội đồng Anh được cấp từ ngày 11/11 là "Aptis ESOL International Certificate".

Những người có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế Aptis do Hội đồng Anh tổ chức từ 11/11 đến 22/12/2022 nhưng không được Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TP.Hồ Chí Minh) chấp thuận với lý do không đúng quy định của Bộ GD&ĐT. Do đó, nhiều người liên tục tìm đến Hội đồng Anh và nhà trường mong được giải quyết thỏa đáng vụ việc.

Trường đại học nào được cấp phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh?Trường đại học nào được cấp phép tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh?

SKĐS - Tính đến nay, cả nước có tổng số 27 đơn vị được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, thêm 2 đơn vị so với trước.


ĐV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH