Bổ cốt chỉ còn gọi là phá cố chỉ, hắc cố tử, hạt đậu miêu. Bổ cốt chỉ vị đắng, cay, đại ôn, không độc. Theo y học cổ truyền, bổ cốt chỉ có tác dụng bổ thận tráng dương, cố tinh súc niệu, ôn tỳ chỉ tả. Chủ trị chứng liệt dương, hoạt tinh, đái dầm, đái nhiều lần, tỳ hư tiết tả, đau lưng, mệt mỏi.
Cật heo hấp bổ cốt chỉ: Cật heo 1 đôi, bổ cốt chỉ 15g, rượu, hành, gia vị đủ dùng. Cật heo rửa sạch, tách đôi, bỏ màng trắng. Bổ cốt chỉ nghiền thành bột mịn, gừng thái miếng mỏng. Cho bột bổ cốt chỉ vào trong cật heo đã ướp gia vị rồi cho vào đĩa, xếp gừng, hành vào rồi đen hấp cách thủy trong vòng 30 phút là dùng được. Món ăn có tác dụng bổ thận khí, thích hợp với những người giảm chức năng thần kinh tính dục, liệt dương, đau lưng.
Cháo bổ cốt chỉ nấu hạt hẹ: Gạo tẻ ngon 200g, bổ cốt chỉ, hạt hẹ 150g, đường trắng, nước đủ dùng. Gạo vo sạch, 2 vị thuốc trên rửa sạch. Cho 2 vị thuốc trên vào nồi đổ nước đun trong vòng 30 phút rồi bỏ bã, lấy nước. Cho gạo vào nước thuốc hầm thành cháo. Cháo chín nêm đường là dùng được. Món ăn có tác dụng bổ thận tráng dương, dẫn tỏa. Những người bị chứng cường dương do hư hỏa phát mạnh dùng rất thích hợp.
Gà ác hầm bổ cốt chỉ, hạt sen: Gà ác 1con, bổ cốt chỉ, hạt tơ hồng, phúc bồn tử, bạch thược mỗi thứ 15g, hạt sen, hoa súng 20g, hạt súng, bột vỏ hàu nung mỗi thứ 30g. Gà ác làm sạch, bỏ nội tạng. Các vị thuốc trên cho vào túi vải buộc kín. Cho tất cả vào nồi, đổ nước hầm tới khi gà chín là dùng được. Món ăn có tác dụng bổ thận cố tinh. Thích hợp với những người hay mệt mỏi, đau lưng, mỏi gối, di tinh, hoạt tinh, mộng tinh.
BS. Nguyễn Nghiêm Huệ