DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bộ Công Thương phản pháo về đánh giá bauxite Tây Nguyên lỗ "khủng"
10:18 30/03/2015 GMT+7
Bộ Công Thương khẳng định, dự án Tân Rai lỗ kế hoạch 4 năm đầu, Nhân Cơ lỗ 5 năm đầu do phải trả nợ các khoản vay đến hạn…nên việc năm 2015 và một vài năm tiếp theo, các khoản lỗ mang tính chất lỗ kế hoạch theo dự kiến là chuyện bình thường!
Trong ngày 29/3, Vụ Công nghiệp năng (Bộ Công Thương) công bố phản hồi chính thức liên quan đến hiệu quả các dự án bauxite ở Tây Nguyên. Trước đó, trong ngày 28/3, tại buổi tọa đàm về dự án khai thác bauxite Tây Nguyên do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (Pan Nature) tổ chức, có ý kiến nhận định, “nếu sản xuất 660.000 tấn bauxite sẽ lỗ khoảng 37,4 triệu USD”.

Bộ Công Thương quả quyết, nhận định “nếu sản xuất 660.000 tấn bauxite sẽ lỗ khoảng 37,4 triệu USD” là “vội vã”, “thiếu cơ sở”

Được biết đây là tính toán của TS Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc New Technology Solutions Vietnam, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Vinacomin.

Theo công bố của Vinacomin, năm 2015, cả 2 dự án Tân Rai và Nhân Cơ sẽ sản xuất được 660.000 tấn, tổng doanh thu trên 4.900 tỉ đồng; giá bán khoảng 7,4 triệu đồng/tấn, tức 346 USD/tấn. Theo ông Sơn, “cứ cho chi phí từ năm 2013 không tăng, chỉ cộng thêm chi phí vận tải, khấu hao thì giá thành phải là 8,6 triệu đồng/tấn, khoảng 403 USD/tấn, lỗ 56,7 USD/tấn. Nếu công suất đạt thấp hơn thì lỗ sẽ lớn hơn. Như vậy, tổng lỗ năm 2015 nếu sản xuất đủ 660.000 tấn sẽ khoảng 37,4 triệu USD”.

(Nguồn: Người lao động)

(Nguồn: Người lao động)

Để chứng minh cho đánh giá này là “vội vã, thiếu cơ sở”, trong công văn dài tới 7 trang của Bộ Công Thương, cơ quan này khẳng định, kết quả tính cập nhật đến ngày 26/4/2014 cho thấy, “dự án alumin Tân Rai có hiệu quả” với thời gian lỗ kế hoạch dự kiến là 4 năm và thời gian thu hồi vốn là 11,5 năm.

Theo Bộ Công Thương, dự án cập nhật hiệu quả tháng 4/2014, các thông số đầu vào dự án cơ bản ổn định, không có thay đổi nhiều, giá bán alumina trên thế giới hiện đã bước vào chu kỳ tăng: Đầu năm 2014 giá bán (FOB cảng Gò Dầu) ở mức 300-310 USD/tấn, cuối năm ở mức 350-360 USD/tấn, bình quân cả năm 2014 đạt 326,5 USD/tấn cao hơn so với tính toán của Dự án là 325 USD/tấn.

Mức giá trên đã vượt mức dự báo tăng giá alumin trong tính toán hiệu quả kinh tế, do vậy, hiệu quả kinh tế của dự án tăng lên; thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ giảm dưới 4 năm, thời gian thu hồi vốn cũng giảm theo.

Bộ Công Thương cũng dẫn đánh giá của Đoàn giám sát Ủy ban Thường vụ Quốc hội (từ tháng 11/2013-4/2014), cho biết, hiệu quả tổng hợp bước đầu của 2 dự án đã tác động lan tỏa và tích cực đến phát triển kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động tại các địa phương.

Theo đó, dự án Tân Rai sau 1 năm vận hành thương mại bước đầu đã có kết quả tích cực, đóng góp nguồn thu ngân sách nhà nước năm 2013 là 93 tỷ đồng và tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh Lâm Đồng khoảng 1.284 tỷ đồng. Ước tính, sau khi Dự án đi vào vận hành ổn định, số thuế, phí nộp ngân sách khoảng 430 tỷ đồng/năm, doanh thu của Dự án dự kiến sẽ đạt trên 4.000 tỷ đồng/năm; đào tạo nghề và tuyển dụng trực tiếp trên 1.200 công nhân công nghiệp, tạo việc làm ổn định cho khoảng 12.000 lao động liên quan, chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn, nâng cao đời sống người dân khu vực Dự án, đóng góp đáng kể cho nguồn thu của tỉnh Lâm Đồng.

Theo Bộ Công Thương, giá alumin đang trong xu hướng tăng

Theo Bộ Công Thương, giá alumin đang trong xu hướng tăng

Về dự án Nhà máy alumin Nhân Cơ, theo Bộ Công Thương, dự án này có điều kiện vận tải xuống cảng biển xa hơn, hạ tầng khó khăn hơn nên hiệu quả kinh tế thấp hơn so với Dự án alumin Tân Rai, với thời gian lỗ kế hoạch là 5 năm và thời gian thu hồi vốn 12 năm.

Dự kiến, Alumin Nhân Cơ đóng góp cho Ngân sách nhà nước là 435.444 triệu đồng/năm, tương đương khoảng 29% mức thu ngân sách năm 2013 của tỉnh Đăk Nông (1.500 tỷ đồng).

Ngoài ra, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cũng đã rút kinh nghiệm từ Dự án Nhà máy alumin Tân Rai, làm chủ hoàn toàn về công nghệ, cải tiến kỹ thuật và tổ chức sản xuất hợp lý để tiết giảm chi phí để tiến tới cổ phần hóa toàn bộ dự án.

Với xu thế tăng giá alumin như cuối năm 2014 và đầu năm 2015, Bộ quả quyết: hiệu quả dự án sẽ được tăng lên đáng kể, giảm thời gian lỗ kế hoạch và rút ngắn thời gian thu hồi vốn dự kiến.

Cũng theo Bộ Công Thương, những lo ngại về hoàn nguyên, xử lý bùn đỏ đều được giải tỏa bởi kiểm tra các thông số về môi trường đều đáp ứng được tiêu chuẩn cho phép. Hiện Vinacomin đang tiến hành hoàn nguyên và trồng cây công nghiệp ngay sau khi khai thác; các hồ bùn đỏ được xây dựng quy mô, công nghệ hiện đại và bảo đảm an toàn. “Những kết quả này đã khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước về khai thác bôxit để sản xuất Alumin, nhôm là đúng đắn”.

“Với những cơ sở nêu trên, chúng ta có thể yên tâm về hiệu quả kinh tế, xã hội của 2 Dự án thí điểm khai thác bauxite, sản xuất alumin Tân Rai và Nhân Cơ. Theo tính toán, thì dự án Tân Rai lỗ kế hoạch 4 năm đầu, Nhân Cơ lỗ 5 năm đầu do phải trả nợ các khoản vay đến hạn... nên việc năm 2015 và một vài năm tiếp theo, các khoản lỗ mang tính chất lỗ kế hoạch theo dự kiến là chuyện bình thường” – Bộ Công Thương cho hay.

Bích Diệp

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Bộ Nội vụ hủy kết quả thi tuyển công chức ở Bộ Công Thương
Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị huỷ kết quả tuyển dụng công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức, thu hồi quyết định tuyển dụng đối với những người không đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn; yêu cầu Bộ Công Thương kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm.
Bộ Công Thương phủ nhận việc cán bộ nhận “lót tay”
Về video quay cảnh cán bộ Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng nhận tiền “lót tay” của doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết qua xác minh đây chỉ là tiền trả “giấy chứng nhận xuất xứ”.
Bộ Công thương kêu gọi người dân giám sát... công tơ điện
Liên quan đến biến động mạnh về hóa đơn tính điện trong tháng 8, ngành điện đang kêu gọi người dân cùng tham gia giám sát, ghi chỉ số công tơ hàng tháng.
Bộ Công thương quản giá xăng, Petrolimex có hưởng lợi?
Thủ tướng Chính phủ vừa có kết luận chuyển vai trò quản lý điều hành giá bán lẻ xăng dầu từ Bộ Tài Chính chuyển sang Bộ Công thương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm