Bộ Công an khuyến cáo sau nhiều vụ xe ô tô tự "bốc hỏa"

20-05-2023 7:17 AM | Xã hội

SKĐS - Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, một số phương tiện có thể bất ngờ bốc cháy. Trước tình hình đó, Bộ Công an đã khuyến cáo người dân cách phòng ngừa, xử lý cháy phương tiện.

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ xe ô tô tự bốc cháy khi vừa mới khởi động, có xe bốc cháy khi đang chuyển động trên đường, có xe bốc cháy khi vừa dừng lại hoặc để trong nhà, để ở nơi công cộng... Để bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy cho ô tô, xe máy, Bộ Công an đã khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp phòng tránh như sau:

Bộ Công an khuyến cáo người dân sau nhiều vụ xe ô tô tự "bốc hỏa" - Ảnh 1.

Tiên tiếp xảy ra nhiều vụ ô tô tự "bốc hỏa", Bộ Công an đã ra khuyến cáo khẩn để phòng ngừa, xử lý cháy phương tiện.

- Đối với người sử dụng phương tiện: Không lắp đặt thêm các thiết bị, phụ kiện có tiêu thụ điện hoặc nếu lắp thêm phải bảo đảm an toàn, không bị quá tải về điện. Tuân thủ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng theo quy định. Khi để xe trong nhà, nơi trông giữ xe phải tắt khóa điện, đóng khóa xăng và để xa nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Người dân cần sử dụng nhiên liệu đúng chủng loại, chất lượng quy định. Không để các chất dễ cháy, dễ bắt cháy trong xe, dưới yên xe, trong khoang động cơ; chủ các phương tiện giao thông cơ giới từ 04 chỗ ngồi trở lên cần tự trang bị các bình chữa cháy phù hợp.

- Đối với các đơn vị sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy: Cần tăng hệ số an toàn của hệ thống điện, hệ thống nhiên liệu, các vật liệu chế tạo phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu và thích ứng với các loại nhiên liệu đang được sử dụng và lưu hành trên thị trường. Nghiên cứu sử dụng các ống dẫn nhiên liệu, dây dẫn điện bằng chất liệu chống cháy, chống chuột cắn, có độ bền cao.

- Đối với các cửa hàng, đại lý, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe máy: Nâng cao chất lượng các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng. Không lắp đặt tùy tiện các chi tiết không có trong thiết kế, nhất là đối với hệ thống điện và hệ thống nhiên liệu.

Bộ Công an khuyến cáo người dân sau nhiều vụ xe ô tô tự "bốc hỏa" - Ảnh 2.

Bộ Công an đề nghị lực lượng CSGT, Cảnh sát PCCC&CNCH thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt.

Sáng ngày 19/5, Bộ Công an cũng có công điện về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, gửi lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) và Giám đốc Công an các địa phương.

Theo đó, Bộ Công an đề nghị Cục CSGT, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và Giám đốc Công an các địa phương tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt hiện nay. Bộ Công an cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ xảy cháy tại cơ sở, hộ gia đình, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, thoát nạn, sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ, phòng chống đuối nước, nhất là đối với các em học sinh.

Bộ Công an khuyến cáo người dân sau nhiều vụ xe ô tô tự "bốc hỏa" - Ảnh 3.

Nhiệt độ sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong nhiều ngày tới.

Theo Thông tin của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, những năm gần đây có hơn 70% số vụ cháy xe ô tô, xe máy chưa xác định được rõ ràng nguyên nhân cháy. Các đám cháy thường xảy ra đột ngột, để lại hậu quả nặng nề, khó khắc phục.

Hiện tượng cháy ô tô, xe máy không chỉ xảy ra với các loại xe cũ, mà có thể cháy cả đối với các xe mới. Xe có thể bốc cháy khi vừa khởi động hoặc đang di chuyển trên đường, có xe bốc cháy khi vừa dừng lại hoặc để trong nhà, để ở nơi công cộng.

Xem thêm video được quan tâm:

Nắng nóng gia tăng, nhiều hồ thủy điện chạm mực nước chết.


Thành Long
Ý kiến của bạn