Bộ Công an cảnh báo các đối tượng mạo danh ngân hàng, công ty tài chính lừa đảo người dân

28-04-2023 3:58 PM | Thời sự

SKĐS - Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo trước thực trạng kẻ lừa đảo lợi dụng nhu cầu vay vốn của người dân, hộ kinh doanh nên các đối tượng mạo danh ngân hàng, công ty tài chính cho vay trực tuyến với lãi suất thấp để thực hiện hành vi lừa đảo.

Bộ Công an nhận định, thủ đoạn này là một chuỗi các hoạt động lừa đảo. Biểu hiện rõ nhất là các đối tượng để cho người muốn vay tiền phải tự làm hồ sơ vay tiền trực tuyến, sau đó yêu cầu người vay phải chuyển một khoản tiền nhỏ (khoảng từ 500.000đ đến 5.000.000đ) phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay… Đặc biệt, các đối tượng còn dùng nhiều thủ đoạn mạo danh, dẫn dụ người vay tiền sập bẫy lừa đảo trên như:

Mạo danh một số ngân hàng và các công ty tài chính có thật tại Việt Nam, tạo lập website, ứng dụng, chạy quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội để chào mời cho vay tín chấp với lãi suất đặc biệt thấp.

Bộ Công an 'vạch mặt' các đối tượng lừa đảo mạo danh ngân hàng, công ty tài chính cho vay lãi suất thấp - Ảnh 1.

Các đối tượng mạo mạo danh ngân hàng để dẫn dụ bị hại sập bẫy lừa đảo. Nguồn: Bộ Công an.

Các đối tượng lừa đảo tạo lập hàng nghìn tài khoản facebook với các nguồn thông tin giả, tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn, đăng bài quảng cáo cho vay tín chấp với lãi suất thấp (chỉ 1%/ tháng), thủ tục vay đơn giản, không cần gặp trực tiếp; nợ xấu vẫn vay được; không thế chấp, không thẩm định, chỉ cần CMND hoặc CCCD và có tài khoản ngân hàng/thẻ ATM là có thể vay được tiền...

Khi có người vay tiếp cận, các đối tượng sẽ dẫn dụ, yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân, như: họ tên, số điện thoại, ảnh chụp CMND/CCCD, ảnh chụp chân dung… phục vụ làm hồ sơ vay.

Sau khi dụ người vay chuyển tiền phục vụ hỗ trợ xác minh, duyệt khoản vay, các đối tượng tiếp tục viện dẫn hàng loạt các lý do khoản vay không được giải ngân xuất phát từ lỗi khai hồ sơ của người vay (như khai sai tên người hưởng thụ, đổi cách viết tên người hưởng thụ từ chữ in thường sang in hoa, không đủ điều kiện vay, thừa hoặc sai một số trên số căn cước công dân…). Từ đó, chúng yêu cầu người vay phải nộp thêm các khoản tiền để bảo đảm khoản vay hoặc khắc phục lỗi hệ thống; hứa hẹn sẽ hoàn trả lại số tiền đã gửi cho khách hàng sau khi khoản vay được giải ngân. Tuy nhiên, khi người vay chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng cung cấp, các đối tượng sẽ lập tức chiếm đoạt và ngắt liên lạc.

Bộ Công an khẳng định, với thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên, bị hại không những bị mất tiền mà còn bị mất toàn bộ thông tin danh tính cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục bị lợi dụng để phục vụ cho các hoạt động vi phạm pháp luật khác, ví dụ như: đăng kí SIM không chính chủ, đăng kí mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử phục vụ các hoạt động lừa đảo, rửa tiền, cá độ trực tuyến…

Trước thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên, Bộ Công an đưa ra các khuyến cáo để đông đảo người dân cả nước phòng tránh và cảnh giác để tránh bị lợi dụng:

Thứ nhất, người dân chủ động nâng cao ý thức cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi có nhu cầu vay tiền, cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Thứ hai, người dân cần tìm hiểu kỹ, xác thực chính xác các công ty tài chính, tư vấn viên trước khi làm thủ tục vay tiền.

Thứ ba, không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân khi chưa xác định chính xác website, ứng dụng và danh tính tư vấn viên.

Thứ tư, tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi vào hòm thư, điện thoại di động cho các đối tượng. Không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mà các đối tượng lạ cung cấp, dụ dỗ.

Thứ năm, nhanh chóng trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện thủ đoạn mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt giám đốc công ty lừa đảo chiếm đoạt 4,8 tỷ đồngBắt giám đốc công ty lừa đảo chiếm đoạt 4,8 tỷ đồng

SKĐS - Do đến kỳ hạn trả lãi vay nhưng không có tiền, Hoàn đưa ra nhiều thông tin gian dối để vay của chị N. tổng số tiền hơn 4,8 tỷ đồng sau đó đem trả nợ cá nhân.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Ăn Cá Hay Thịt Tốt Hơn | SKĐS


Lê Bảo
Ý kiến của bạn