Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ đột quỵ

29-01-2016 8:46 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Stroke, dựa trên những báo cáo trước đây từ các nước châu Á và phương Tây, bỏ bữa sáng có liên quan với tăng tỷ lệ rối loạn lipid máu, bất dung nạp gluco, tăng huyết áp và béo phì, những yếu tố góp phần gây nên bệnh tim mạch.

Các tác giả cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên quan giữa việc ăn sáng với các bệnh tim mạch, bao gồm không chỉ bệnh mạch vành mà còn cả đột quỵ và những thứ týp của nó trong quần thể người châu Á.Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trên 82.772 người Nhật ở độ tuổi 45-74 từ năm 1999 tới năm 2010 và không có tiền sử bệnh ung thư hay bệnh tim.

Trong thời gian nghiên cứu 15 năm, có 3.772 trường hợp đột quỵ, bao gồm 870 trường hợp bệnh mạch vành và 1.051 trường hợp xuất huyết não. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người có thói quen bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim cao hơn, và đặc biệt là tăng nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết não so với những người có thói quen ăn sáng thường xuyên.Tuy nhiên, không tìm thấy bất cứ mối liên quan nào giữa việc ăn sáng thường xuyên và nguy cơ bệnh tim.

Một trong những yếu tố góp phần gây xuất huyết não là huyết áp cao, đặc biệt là vào buổi sáng. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người ăn sáng thường xuyên ít có khả năng bị tăng huyết áp. Họ cho biết nghiên cứu này dựa vào quan sát và các yếu tố nguy cơ khác không được xét đến. Nghiên cứu cũng chưa đủ bằng chứng để đưa ra hướng dẫn khuyến khích người dân ăn sáng thường xuyên để ngăn ngừa bệnh tim. Nhưng rõ ràng ăn sáng thường xuyên có lợi cho sức khỏe.


BS Cẩm Tú
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH