Bỏ bớt giấy tờ để tạo thuận lợi cho dân

13-03-2014 12:21 AM | Thời sự

SKĐS - Tiếp tục phiên làm việc, UBTVQH đã dành cả buổi sáng 12/3 để cho ý kiến về dự án Luật Căn cước công dân (gồm 5 chương, 34 điều).

Tiếp tục phiên làm việc, UBTVQH đã dành cả buổi sáng 12/3 để cho ý kiến về dự án Luật Căn cước công dân (gồm 5 chương, 34 điều). Theo tờ trình của Chính phủ, trên Chứng minh nhân dân có thông tin về nơi thường trú của công dân và do đó về lâu dài có thể nghiên cứu tiến tới dùng Chứng minh nhân dân thay cho sổ hộ khẩu. Đánh giá cao hướng nghiên cứu này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, khi cấp số định danh với việc tích hợp các dữ liệu đầy đủ thì việc bỏ hộ khẩu là hợp lý để giảm bớt giấy tờ cho người dân.

Báo cáo Thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng - An ninh cho rằng về cơ bản nội dung dự thảo luật đã bảo đảm tính hợp hiến, tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát những quy định của dự thảo luật về trách nhiệm thu thập và cung cấp thông tin cá nhân, những giấy tờ và thủ tục cần thiết khi làm căn cước công dân... để bảo đảm đúng các quy định của Hiến pháp...

Hoàng An


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH