DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bluezone đã truy vết được 735 trường hợp, phát hiện 4.625 người tiếp xúc gần
HB - 12:24 19/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bluezone - ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 tại Việt Nam đã và đang hỗ trợ đắc lực cho lực lượng y tế nơi tuyến đầu truy vết, khoanh vùng, cách ly nhanh và chính xác hơn.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, hiện đã có hơn 29,2 triệu lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 6 triệu lượt so với cuối tháng 1/2021.

Ngay sau khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 3 bùng phát từ ngày 28/1/2021 ở Hải Dương và Quảng Ninh với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã khuyến nghị các địa phương triển khai 10 biện pháp tuyên truyền cài Bluezone để giúp truy vết nhanh các đối tượng nghi nhiễm COVID-19.

Tính đến ngày 15/2, ứng dụng Bluezone đã hỗ trợ truy vết được 735 trường hợp, phát hiện 4.625 trường hợp tiếp xúc gần. Trong số đó, có hơn một nửa tập trung ở Hải Dương.

Trước đó, trong đợt thứ hai dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 7, tháng 8/2020, ứng dụng Bluezone cũng đã phát huy hiệu quả hỗ trợ truy vết ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19. Cụ thể, theo thống kê, từ ngày 12/8/2020 đến ngày 5/9/2020, từ 72 ca bệnh xác định được đưa vào tính toán (trong tổng số 146 ca nhiễm COVID-19 trên toàn quốc), hệ thống đã xác định được 1.920 người có tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm để bổ sung cho danh sách truy vết truyền thống bằng biện pháp điều tra dịch tễ.

Trong đó, riêng tại Hải Dương đã xác định được 1.035 người có tiếp xúc gần với ca nhiễm, ca nghi nhiễm. Ở đợt thứ hai dịch COVID-19 bùng phát, Hải Dương chính là địa phương mà Bluezone truy vết được nhiều người tiếp xúc gần nhất – tới hơn 1.000 trường hợp.

Bluezone là ứng dụng do Cục Tin học hóa chủ trì, cùng một số doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển và đang dần được nâng cấp. Ứng dụng này được Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt ngày 18/4/2020 với mục đích sử dụng công nghệ thông tin để  truy vết, được ví như là khẩu trang điện tử.

Trong đợt dịch lần này, theo ghi nhận, nhiều người dân đã tự giác kích hoạt ứng dụng Bluezone sau khi đã hiểu được tác dụng truy vết và tính bảo mật thông tin bên cạnh sự phát động cài đặt từ các sở ngành tại các tỉnh thành. Tuy nhiên, ứng dụng Bluezone chỉ phát huy hiệu quả khi người dùng bật Bluetooth. Người dân có thể tải app Bluezone tại địa chỉ: https://bluezone.gov.vn/taiapp.

Để ghi nhận các hành vi tiếp xúc gần giữa người dùng với nhau, ứng dụng Bluezone sử dụng kết nối Bluetooth năng lượng thấp. Khi bật ứng dụng, các trường hợp tiếp xúc với nhau trong phạm vi dưới 2m và có thời gian đủ lâu sẽ được lưu giữ lại thông tin, giúp dễ dàng truy vết các ca nhiễm bệnh và nghi nhiễm. Đây là biện pháp phòng chống dịch COVID-19 thay thế cho cách truy vết các ca nhiễm bệnh theo cách thông thường là truy ngược lịch trình hoạt động của các ca nhiễm và nghi nhiễm bệnh.

Thông qua đối chiếu lịch sử tiếp xúc ứng dụng Bluezone lưu trong máy, những người đã từng tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 sẽ nhận được thông báo “Bạn có thể đã tiếp xúc với F0” và được hướng dẫn gửi thông tin về cơ quan y tế để được hỗ trợ.

Với cơ quan y tế, nếu mỗi người dân đều cài đặt và sử dụng Bluezone thì việc truy vết, khoanh vùng, cách ly sẽ nhanh và chính xác hơn. Phạm vi cách ly cũng được thu hẹp, không có hiện tượng cách ly nhầm hoặc cách ly phạm vi rộng. Phạm vi điều tra dịch tễ thu nhỏ lại, giúp giảm tải khối lượng công việc cho cán bộ y tế.

Đặc biệt, khi đó xã hội vẫn sẽ duy trì được hoạt động hàng ngày, doanh nghiệp, nhà hàng, khu công nghiệp vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh, vẫn chung sống với dịch bệnh.

 

HB

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin 18h ngày 8/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 12 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca trong nước ghi nhận tại Hải Dương, 11 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Bình Dương, Ninh Thuận và TP Hồ Chí Minh.
Đã có 27 triệu lượt tải ứng dụng truy vết Bluezone
SKĐS - Ngay sau khi Việt Nam phát hiện các ca nhiễm COVID-19 mới, lượt cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone đã tăng mạnh, trung bình từ 32.000 đến 40.000 lượt tải mỗi giờ. Tính đến 13h30 ngày 1/2, đã có 27 triệu lượt tải ứng dụng truy vết Bluezone.
Bluezone cán mốc 28 triệu lượt tải, khuyến khích người dân mở ứng dụng nơi công cộng
SKĐS - Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương liên tục dẫn đầu về tỷ lệ người dùng Bluezone trên dân số trong tuần từ 28/1 đến 4/2.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2021
SKĐS - Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế hiện 12/13 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch, riêng tại Hải Dương tình hình dịch vẫn phức tạp, số mắc tại Hải Dương vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng. Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19, coi chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/20201
Cần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh
SKĐS - Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT căn cứ tình hình dịch COVID-19 tại địa phương sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để chủ động báo cáo UBND tỉnh, thành phố xin ý kiến về việc cho học sinh đi học hoặc nghỉ học ở trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho giáo viên, học sinh.
WHO cảnh báo không chủ quan với COVID-19 và hối thúc phân bổ vaccine công bằng
SKĐS - "Bây giờ không phải là lúc để mất cảnh giác, không thể để các ca nhiễm mới tăng trở lại" - Trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về COVID-19 Maria Van Kerkhove nhấn mạnh trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 19/2.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm