DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Các địa phương phòng chống dịch COVID-19:
Bình tĩnh, khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc
Nhóm PV - CTV địa phương - 22:35 28/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Y tế các địa phương đang tập trung cao độ phòng chống dịch với tinh thần khẩn trương, quyết liệt.

Khởi động lại các biện pháp phòng chống dịch một cách mạnh mẽ

Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, khẩn cấp triển khai các biện pháp phòng chống dịch với tinh thần chủ động ở mức độ cao nhất, quyết liệt nhất.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh đã họp trực tuyến với tất cả các địa phương trong tỉnh để thực hiện quyết liệt các biện pháp truy vết, khoanh vùng, sàng lọc. Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, yêu cầu tất cả các địa phương của tỉnh này ngay lập tức thành lập các tổ truy vết đến tận thôn, khu để sàng lọc các trường hợp có liên quan đến ca mắc, nghi mắc COVID-19.

Tại huyện Vân Đồn, trên cơ sở thông tin của ca mắc COVID-19 (BN1553), các lực lượng chức năng của huyện Vân Đồn đã phối hợp, tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2, F3, F4. Đồng thời tiến hành phong tỏa, phun khử trùng đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hiệu thuốc đối diện Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn và nhà hàng Trung Sún, nơi BN 1553 có đến. Cùng với đó, huyện cũng thiết lập 2 chốt kiểm dịch trực 24/24h tại Trạm thu phí cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cầu Vân Đồn, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào địa bàn huyện, nếu phát hiện trường hợp ho, sốt sẽ tiến hành cho đi cách ly tập trung theo quy định.

Theo ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, Quảng Ninh: Để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Vân Đồn đã ban hành Thông báo số 04-TB/BCĐ ngày 28/1/2021 chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng, dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, các cơ quan, đơn vị tiếp tục rà soát kỹ, truy tìm những người nghi nhiễm từ F1 đến F4, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Các hoạt động vận chuyển khách đường bộ, đường thủy đi và đến huyện Vân Đồn phải tuân thủ giãn cách, khử khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế; các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tạm dừng việc kinh doanh, phục vụ khách ăn nghỉ.

Lãnh đạo huyện Vân Đồn cho biết, hiện đã tái khởi động lại các biện pháp phòng dịch một cách mạnh mẽ, quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Kích hoạt lại hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng

Tại Hải Dương, sáng 28/1/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp khẩn cấp. Cùng dự họp có các đơn vị của Bộ Y tế được tăng cường hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch. Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã yêu cầu các địa phương trong toàn tỉnh phải phối hợp chặt chẽ để truy vết F1 nhanh nhất có thể, chuẩn bị sẵn tinh thần có thể phát sinh ca bệnh để ứng phó kịp thời. Các tổ COVID cộng đồng phải kích hoạt lại và hoạt động ở trạng thái cao nhất.

Ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, viêm đường hô  hấp ngay sau khi phát hiện.  PGS. TS. Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị UBND tỉnh Hải Dương cần chỉ đạo toàn thể hệ thống chính quyền, công an, khu dân cư rà soát toàn bộ những người về nhập cảnh bất hợp pháp, cách ly khẩn cấp để ngăn chặn nguồn lây. Tỉnh cần nghiên cứu dừng các hoạt động tập trung đông người, điểm dừng chân cho các phương tiện giao thông công cộng trên các tuyến đường qua địa bàn. Có biện pháp chế tài xử phạt mạnh đối với các hành vi vi  phạm trong công tác phòng chống dịch.

COVID-19Chốt kiểm soát tại thôn Kim Điền, Chí Linh, Hải Dương.

Cũng từ trưa 28/1/2021,tỉnh Hải Dương đã tiến hành các biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, dừng các hoạt động tập trung đông người, tiến hành rà soát các nhà máy trên địa bàn. Nhà máy nào không chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch phải tạm dừng hoạt động. Các trường hợp người Hải Dương ở những vùng có nguy cơ lây nhiễm cũng tiến hành phong tỏa, không cho đi đến những địa phương khác. Trường hợp có nguy cơ, lực lượng chức năng đều tiến hành cách ly.

UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở Y tế, Sở LĐ-TB-XH, Công an tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp và UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng việc chấp thuận cho người lao động nước ngoài nhập cảnh và cách ly tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tạm dừng việc chấp thuận cho người lao động nước ngoài nhập cảnh và cách ly tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh Hải Dương kể từ 0h ngày 28/01/2021 cho đến khi có văn bản khác. Đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài đã được UBND tỉnh chấp thuận cho nhập cảnh và cách ly tại tỉnh Hải Dương trước ngày 28/01/2021 tiếp tục thực hiện đảm bảo đầy đủ các điều kiện về phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định.

UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản cho phép học sinh, sinh viên, học viên trong toàn tỉnh nghỉ học để phòng dịch COVID-19. Theo đó, cho phép học sinh các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống; học sinh, sinh viên, học viên tại các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 29/01/2021 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

Hà Nội nâng mức cảnh giác cao hơn

Tại Hà Nội, liên quan đến 2 trường hợp nghi ngờ mới phát hiện trong đó 1 có địa thường trú tại Sóc Sơn, 1 có địa chỉ thường trú tại Tây Hồ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính đến 12 giờ ngày 28/1, đã ghi nhận 28 trường hợp trong đó có 9 trường hợp F1 và 19 trường hợp người liên quan cụ thể.

Trong đó, trường hợp tại Tây Hồ (liên quan đến quận Hoàn Kiếm), 9 trường hợp F1 (5 trường hợp tại Tây Hồ, 1 trường hợp tại Thanh Xuân, 1 trường hợp tại Ba Đình, 2 trường hợp tại Hoàn Kiếm). Đến nay, cơ quan chức năng đã lấy mẫu 2/9 trường hợp, và sẽ chuyển tất cả đi cách ly tập trung. Liên quan trường hợp tại Sóc Sơn, có 16 trường hợp, hiện tại đang liên hệ lấy mẫu và cách ly tại nhà. Còn trường hợp bệnh nhân Đ.D.T. tại Quảng Ninh (quê Hòa Bình), 3 trường hợp (2 trường hợp ở Cầu Giấy, 1 trường hợp ở Thanh Xuân), hiện tại, cơ quan chức năng đang liên hệ lấy mẫu và cách ly tại nhà.

Hải Phòng từ 18h ngày 28/1/2021 dừng các hoạt động vũ trường, karaoke

Dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ: vũ trường, karaoke, xông hơi, mát-xa, quán bar, game, internet, các khu vui chơi giải trí, lễ hội từ 18h ngày 28/1/2021

Tại Hải Phòng, trước tình hình xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, ngay trong đêm 27/1/2021, Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị y tế rà soát quản lý danh sách các trường hợp F1, F2. Tính đến 11h ngày 28/1/2021, đã điều tra được 22 trường hợp F1 (trong đó 2 trường hợp liên quan đến BN 1552, 20 trường hợp liên quan đến BN 1553), đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm (trong đó 2 trường hợp tại Bệnh viện Trẻ em, 20 trường hợp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2). Bên cạnh đó, ngành y tế cũng xác định được 222 trường hợp F2, hiện đang được các quận huyện quản lý chặt chẽ, cách ly tại nhà/nơi cư trú trong lúc chờ kết quả F1. Ngành y tế đã thực hiện phun khử khuẩn các hộ gia đình F1.

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã khuyến cáo các doanh nghiệp hạn chế công nhân sang làm việc, chờ kết quả xét nghiệm từ cơ quan chuyên môn. Đồng thời tiến hành triển khai tiêu độc khử trùng nhà máy, đo thân nhiệt cho công nhân và khách khi ra vào nhà máy, kiểm soát chặt các lái xe và khách vãng lai ra vào khu công nghiệp, hạn chế xe và các chuyên gia đi lại từ vùng dịch vào khu công nghiệp, chờ các chỉ đạo tiếp theo của thành phố.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học và bệnh viện; tiến hành khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu..., trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ: vũ trường, karaoke, xông hơi, mát xa, quán bar, game, internet, các khu vui chơi giải trí, lễ hội trên địa bàn thành phố từ 18h00’ ngày 28/1/2021. Dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách, các bến phà, bến đò giữa Hải Phòng với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh và từ 18h00’ ngày 28/1/2021. Hải Phòng đã cho phép học sinh trên toàn thành phố được nghỉ học từ ngày 29/1/2021 cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo.

Thành phố Hải Phòng lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ từ 18h00' ngày 28/1/2021. Người dân, công nhân, người lao động đến từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh không được vào thành phố Hải Phòng; nếu vào phải đi cách ly y tế tập trung theo quy định. Những người đang làm việc tại Hải Phòng đề nghị ở lại, không về tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh. Khuyến khích các doanh nghiệp tạo điều kiện cho công nhân ở lại Hải Phòng làm việc.

UBND các huyện tiếp giáp với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh: Thủy Nguyên, An Dương, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo chỉ đạo đóng cửa các đường mòn, lối tắt, đò ngang kết nối với tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh; bố trí lực lượng kiểm soát, phòng chống dịch bệnh từ 19h00' ngày 28/1/2021. Thành lập lại các Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Yêu cầu các quận, huyện khẩn trương thực hiện.

Sở Y tế Hải Phòng phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế của thành phố cả về tinh thần đề cao cảnh giác và luôn sẵn sàng đi đầu, ứng phó mọi tình huống dịch bệnh, nâng cao năng lực khám, điều trị, khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh. Chỉ đạo toàn ngành thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch bệnh.

Nhóm PV - CTV địa phương

Tin liên quan
Những ai đến 31 địa điểm của Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh cần liên hệ cơ quan y tế
SKĐS - Tối ngày 28/1, Bộ Y tế đã ban hành công điện khẩn số 28 nêu rõ 31 địa điểm của Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh mà những ai đã đến cần liên hệ với cơ quan y tế ngay
Những người đi qua sân bay Vân Đồn, TP Chí Linh từ ngày 15/1 phải liên hệ với cơ quan y tế
SKĐS - Nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương chiều muộn ngày 28/1, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tất cả các hành khách đi từ sân bay Vân Đồn về các địa phương khác từ ngày 15/1 trở lại đây phải liên hệ ngay với cơ quan y tế để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly phù hợp. Đối với những người đi từ TP Chí Linh đến các địa phương khác cũng vậy.
Trường hợp F1 ở Hà Tĩnh âm tính với virus SARS-CoV-2
SKĐS - Tối 28/1, TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết kết quả xét nghiệm của chị Lê Thị Bích N. (SN 1993) quê xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh từng có tiếp xúc với ca bệnh 1553 (Quảng Ninh) đã âm tính lần 1 với virus SARS-COV-2.
Hải Phòng: Lập Tổ phản ứng nhanh ứng phó dịch bệnh COVID-19
SKĐS - Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, UBND thành phố Hải Phòng đã thành lập Tổ phản ứng nhanh để triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Tính đến 17h hôm nay, Hải Phòng đã truy vết được 67 trường hợp F1, đã đưa đi cách ly, 237 trường hợp F2
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm