DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bình Thuận: Hợp nhất trung tâm y tế và bệnh viện huyện là phù hợp và có nhiều thuận lợi
Nguyễn Huyền - 19:41 16/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thăm và làm việc tại Trạm Y tế xã Tân Phúc, Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và UBND tỉnh Bình Thuận.

Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, BS. Nguyễn Văn Quyền - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Thuận và đặc biệt là của ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, việc hợp nhất trung tâm y tế và bệnh viện huyện là phù hợp với tình hình hiện nay cũng như về lâu dài, đồng thời việc hợp nhất cũng có nhiều thuận lợi.

Theo BS.CKII Huỳnh Văn Tường - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hàm Tân, việc thành lập Trung tâm Y tế huyện được đánh giá là bước đầu trong hoạt động cơ cấu lại mô hình tổ chức y tế huyện cho phù hợp với tình hình, nhu cầu phát triển của xã hội, phát huy được nguồn lực bác sĩ phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tập trung được cơ sở vật chất, nhân lực, các trang thiết bị, phương tiện cũng được bố trí sắp xếp lại hợp lý, tận dụng tối đa hiệu suất làm việc, tránh lãng phí. Đặc biệt, với mô hình này, lãnh đạo Trung tâm hoàn toàn chủ động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng trong những thời điểm nhất định.

Ngành y tế Hàm Tân đang thiếu bác sỹ, rất khó khăn về nguồn nhân lực việc hợp nhất thành Trung tâm Y tế huyện là phù hợp với tình hình hiện nay cũng như lâu dài của huyện Hàm Tân. Mô hình tổ chức quản lý mới khắc phục được những hạn chế trong hoạt động của mô hình tổ chức quản lý về y tế cũ, đồng thời đảm bảo cho việc quản lý về lĩnh vực y tế tuyến cơ sở được đồng bộ, thống nhất, thông suốt từ tuyến huyện đến xã và tránh chồng chéo trong việc quản lý các trạm y tế xã.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai tại buổi làm việc.


Trung tâm Y tế tuyến huyện đã từng bước ổn định, đồng bộ và đạt được những kết quả bước đầu trong việc huy động được nguồn lực, trang thiết bị được điều chuyển và sử dụng có hiệu quả, trong phối hợp giảm sự chồng chéo so với lúc chưa sáp nhập. Nổi bật là có sự kết hợp chủ yếu là điều động tăng cường nhân lực giữa 2 bên, khi có dịch bệnh, bộ phận điều trị cũng có thể tham gia ở cộng đồng và ngược lại y bác sĩ của dự phòng có thể tham gia khám bệnh. Phát huy hiệu quả công tác đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu cán bộ viên chức nhất là đội ngũ bác sĩ; đây là điều trước đây khối điều trị tuyến huyện không làm được. Bác sĩ tuyến xã luân phiên về trung tâm y tế tham gia và điều trị, xử lý một số bệnh cấp cứu  nhờ đó nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, quy trình khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại trạm y tế, phòng khám đa khu vực.

Việc sáp nhập nhằm giải quyết khó khăn về mặt thiếu nhân sự, kinh phí tập trung một đầu mối, không còn dàn trải như trước nên thuận tiện quản lý, điều hành và sử dụng có hiệu quả. Hai đơn vị có thể sử dụng một hệ thống xét nghiệm nên tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo dưỡng trang thiết bị. Trang thiết bị y tế là tài sản của TTYT nên có thể điều chuyển từ trạm y tế lên trung tâm y tế hoặc ngược lại để sử dụng hiệu quả nhất các trang thiết bị. Các trạm y tế trực thuộc trung tâm y tế nên được hỗ trợ nhiều hơn công tác khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật, thuốc...Bên cạnh đó, việc sáp nhập còn giải quyết tình trạng thiếu cơ sở vật chất, tiết kiệm chi phí xây dựng trụ sở; giảm bộ máy hành chính.

Cùng quan điểm là việc hợp nhất trung tâm y tế và bệnh viện huyện là phù hợp và có nhiều thuận lợi là ý kiến của BS. Nguyễn Văn Quyền - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận, ý kiến của lãnh đạo Sở Nội vụ và đặc biệt là ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Theo ông Nguyễn Ngọc Hai, việc sáp nhập là rất cần thiết và cũng rất phù hợp. Mặc dù, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, trong thời gian đầu sau sáp nhập việc sắp xếp bố trí vị trí việc làm chắc chắn sẽ gây ra khó khăn cho đội ngũ cán bộ của 2 đơn vị. Việc giải quyết chế độ cho người lao động như thế nào để đảm bảo hài hoà, không gây thắc mắc, mất đoàn kết cũng là điều đáng bàn, đòi hỏi người đứng đầu phải sắp xếp, bố trí công việc một cách phù hợp với chuyên môn và diều kiện cho phép. Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vẫn khẳng định dù khó khăn vẫn sẽ quyết tâm thực hiện tốt việc hợp nhất này. Sẽ cũng ngành y tế tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá rất cao sự quyết tâm và nỗ lực của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận nói riêng và của các ban ngành, đặc biệt là sự ủng hộ tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo Thành ủy và lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận trong việc sáp nhập Trung tâm Y tế và Bệnh viện huyện. Bộ trưởng cũng mong muốn, các Trung tâm thí điểm ở tỉnh Bình Thuận hiện đang hoạt động tốt và có nhiều thuận lợi nên tỉnh cố gắng tiếp tục triển khai các trung tâm khác. Và Bộ Y tế sẽ hỗ trợ để giúp cho việc thực hiện được thuận lợi hơn.

Nguyễn Huyền

Tin chân bài
Xử lý nghiêm tham nhũng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật
SKĐS - Chuẩn bị Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội,
Không có chuyện thiếu thuốc cho bệnh nhân
SKĐS - Ngày 11/5, BSCKII. Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu và Huyết học TP.HCM khẳng định: “Không có tình trạng thiếu thuốc cho người bệnh sử dụng.
TP Hồ Chí Minh: Sở Y tế trực tiếp nhận thông tin người bệnh phản ánh “không hài lòng” với bệnh viện
SKĐS - Với việc lắp đặt hệ thống ki ốt khảo sát tại 53 bệnh viện công lập của thành phố Hồ Chí Minh, giờ đây khi người bệnh phản ánh “không hài lòng”, thông tin sẽ trực tiếp tới Sở Y tế thành phố.
Giám đốc BV K nói gì về cách điều trị ung thư lan truyền trên facebook?
SKĐS - Trước những thông tin lan truyền trên facebook về phác đồ điều trị ung thư hiện nay – coi đó là cách điều trị “quá lỗi thời và lạc hậu (?)”, PV Báo Sức khỏe&Đời sống đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương để làm rõ vấn đề này.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm