DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bình Thuận: Hợp nhất trung tâm y tế và bệnh viện huyện là phù hợp và có nhiều thuận lợi
Nguyễn Huyền - 19:41 16/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 16/5, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi thăm và làm việc tại Trạm Y tế xã Tân Phúc, Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và UBND tỉnh Bình Thuận.

Báo cáo với Bộ trưởng và đoàn công tác, BS. Nguyễn Văn Quyền - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Thuận và đặc biệt là của ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, việc hợp nhất trung tâm y tế và bệnh viện huyện là phù hợp với tình hình hiện nay cũng như về lâu dài, đồng thời việc hợp nhất cũng có nhiều thuận lợi.

Theo BS.CKII Huỳnh Văn Tường - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hàm Tân, việc thành lập Trung tâm Y tế huyện được đánh giá là bước đầu trong hoạt động cơ cấu lại mô hình tổ chức y tế huyện cho phù hợp với tình hình, nhu cầu phát triển của xã hội, phát huy được nguồn lực bác sĩ phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tập trung được cơ sở vật chất, nhân lực, các trang thiết bị, phương tiện cũng được bố trí sắp xếp lại hợp lý, tận dụng tối đa hiệu suất làm việc, tránh lãng phí. Đặc biệt, với mô hình này, lãnh đạo Trung tâm hoàn toàn chủ động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng trong những thời điểm nhất định.

Ngành y tế Hàm Tân đang thiếu bác sỹ, rất khó khăn về nguồn nhân lực việc hợp nhất thành Trung tâm Y tế huyện là phù hợp với tình hình hiện nay cũng như lâu dài của huyện Hàm Tân. Mô hình tổ chức quản lý mới khắc phục được những hạn chế trong hoạt động của mô hình tổ chức quản lý về y tế cũ, đồng thời đảm bảo cho việc quản lý về lĩnh vực y tế tuyến cơ sở được đồng bộ, thống nhất, thông suốt từ tuyến huyện đến xã và tránh chồng chéo trong việc quản lý các trạm y tế xã.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai tại buổi làm việc.


Trung tâm Y tế tuyến huyện đã từng bước ổn định, đồng bộ và đạt được những kết quả bước đầu trong việc huy động được nguồn lực, trang thiết bị được điều chuyển và sử dụng có hiệu quả, trong phối hợp giảm sự chồng chéo so với lúc chưa sáp nhập. Nổi bật là có sự kết hợp chủ yếu là điều động tăng cường nhân lực giữa 2 bên, khi có dịch bệnh, bộ phận điều trị cũng có thể tham gia ở cộng đồng và ngược lại y bác sĩ của dự phòng có thể tham gia khám bệnh. Phát huy hiệu quả công tác đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu cán bộ viên chức nhất là đội ngũ bác sĩ; đây là điều trước đây khối điều trị tuyến huyện không làm được. Bác sĩ tuyến xã luân phiên về trung tâm y tế tham gia và điều trị, xử lý một số bệnh cấp cứu  nhờ đó nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, quy trình khám chữa bệnh, đồng thời góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại trạm y tế, phòng khám đa khu vực.

Việc sáp nhập nhằm giải quyết khó khăn về mặt thiếu nhân sự, kinh phí tập trung một đầu mối, không còn dàn trải như trước nên thuận tiện quản lý, điều hành và sử dụng có hiệu quả. Hai đơn vị có thể sử dụng một hệ thống xét nghiệm nên tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo dưỡng trang thiết bị. Trang thiết bị y tế là tài sản của TTYT nên có thể điều chuyển từ trạm y tế lên trung tâm y tế hoặc ngược lại để sử dụng hiệu quả nhất các trang thiết bị. Các trạm y tế trực thuộc trung tâm y tế nên được hỗ trợ nhiều hơn công tác khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật, thuốc...Bên cạnh đó, việc sáp nhập còn giải quyết tình trạng thiếu cơ sở vật chất, tiết kiệm chi phí xây dựng trụ sở; giảm bộ máy hành chính.

Cùng quan điểm là việc hợp nhất trung tâm y tế và bệnh viện huyện là phù hợp và có nhiều thuận lợi là ý kiến của BS. Nguyễn Văn Quyền - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Thuận, ý kiến của lãnh đạo Sở Nội vụ và đặc biệt là ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. Theo ông Nguyễn Ngọc Hai, việc sáp nhập là rất cần thiết và cũng rất phù hợp. Mặc dù, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, trong thời gian đầu sau sáp nhập việc sắp xếp bố trí vị trí việc làm chắc chắn sẽ gây ra khó khăn cho đội ngũ cán bộ của 2 đơn vị. Việc giải quyết chế độ cho người lao động như thế nào để đảm bảo hài hoà, không gây thắc mắc, mất đoàn kết cũng là điều đáng bàn, đòi hỏi người đứng đầu phải sắp xếp, bố trí công việc một cách phù hợp với chuyên môn và diều kiện cho phép. Tuy nhiên, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vẫn khẳng định dù khó khăn vẫn sẽ quyết tâm thực hiện tốt việc hợp nhất này. Sẽ cũng ngành y tế tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đánh giá rất cao sự quyết tâm và nỗ lực của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận nói riêng và của các ban ngành, đặc biệt là sự ủng hộ tạo điều kiện tối đa của lãnh đạo Thành ủy và lãnh đạo ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận trong việc sáp nhập Trung tâm Y tế và Bệnh viện huyện. Bộ trưởng cũng mong muốn, các Trung tâm thí điểm ở tỉnh Bình Thuận hiện đang hoạt động tốt và có nhiều thuận lợi nên tỉnh cố gắng tiếp tục triển khai các trung tâm khác. Và Bộ Y tế sẽ hỗ trợ để giúp cho việc thực hiện được thuận lợi hơn.

Nguyễn Huyền

Tin liên quan
Côn đồ tấn công bệnh viện: Bộ Y tế đề nghị Công an tăng cường phối hợp
SKĐS - Ngày 15/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn số 2544/BYT-KCB gửi Bộ Công an đề nghị tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện.
Báo động nghiêm trọng an ninh bệnh viện và các vụ hành hung cán bộ y tế
SKĐS - Thời gian gần đây đã liên tiếp xảy ra tình trạng cán bộ y tế bị người nhà người bệnh hành hung, côn đồ xông vào bệnh viện, uy hiếp nhân viên y tế, đánh bệnh nhân làm mất trật tự, an ninh, an toàn bệnh viện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh, đe dọa tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế và người bệnh...
Mỗi người dân đều được quản lý sức khỏe, tiếp cận tốt nhất với các dịch vụ y tế cơ sở
SKĐS - Cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT không chỉ giúp quản lý sức khỏe và chăm sóc sức khỏe nhân dân mà còn là cơ sở dữ liệu quan trọng để đưa vào hệ thống thông tin giám định BHYT, giúp cho việc quản lý giám định, thanh toán BHYT, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả hơn.
Hoàn thiện hành lang pháp lý để thực phẩm chức năng phát triển đúng hướng
SKĐS - Sáng 14/5/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, công ty Cổ phần Dược phẩm SAVI (SAVIPHARM) đã khành thành nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) theo tiêu chuẩn Châu Âu với công nghệ “Không sinh bụi – Không tiếp xúc – Quản lý bằng hệ thống SCADA”.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm