DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bình Phước: Trả lời chính thức sự cố đứt chỉ, gãy kim khâu ở sản phụ
Dương Hoài - 07:45 15/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh Bình Phước vừa có trả lời chính thức về việc trong quá trình thực hiện thủ thuật đã xảy ra sự cố y khoa làm đứt chỉ khâu, kim khâu lẫn trong vùng kín sản phụ.

Đứt chỉ khâu

ThS. BS. Lê Anh Tuấn - Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Phước cho biết sản phụ Nguyễn Thị T., SN 1989, được người nhà đưa vào viện lúc 3h40 ngày 4/6/2018

Tình trạng sản phụ lúc vào viện: tỉnh, nhiệt độ 370C, mạch 80 lần/phút, HA 110/70mmHg.  Tim thai 140 lần/phút. Cổ tử cung mở trọn, đầu lọt độ (+1). Vết mổ cũ không đau.

Chẩn đoán, con lần 2, thai 34 tuần ngôi đầu chuyển dạ tích cực. Nữ hộ sinh Nông Thị Thúy Hiền báo cáo bác sĩ trực Trần Vạn Nhiệm. BS. Nhiệm chỉ định cho sản phụ sinh thường, cắt tầng sinh môn.

Đến 4h05’ cùng ngày, sản phụ sinh 1 bé gái non tháng, nặng 1.900g. Sản phụ được chỉ định khâu tầng sinh môn.

Quá trình khâu tầng sinh môn, do nữ hộ sinh Bùi Thị Nga thực hiện, xảy ra sự cố y khoa, chỉ bị đứt, kim khâu lẫn trong cơ tầng sinh môn. Nữ hộ sinh này đã ngay lập tức báo cáo BS. Nhiệm, và cùng các thầy thuốc cố gắng lấy kim ra nhưng không được.

BS. Nhiệm cho chỉ định chụp Xquang xương mu, phát hiện có dị vật hình cây kim khâu trong tầng sinh môn bệnh nhân.

Tại buổi giao ban sáng ngày cùng ngày, sự cố trên được báo trong trong giao ban Khoa Sản và giao ban toàn viện. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn liên Khoa sản, Ngoại tổng hợp, Chẩn đoán hình ảnh, Phẫu thuật gây mê hồi sức. Các bác sĩ chỉ định chuyển phòng mổ lấy dị vật nhưng thất bại.

12h00 ngày 4/6/2018, bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên là Bệnh viện Từ Dũ. Trong quá trình bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ, cán bộ bệnh viện thường xuyên liên lạc với Bệnh viện Từ Dũ nhờ giúp đỡ, nắm bắt tình hình bệnh nhân và kịp thời rút kinh nghiệm. BVĐK tỉnh Bình Phước đã cử lãnh đạo Khoa Sản lên thăm hỏi bệnh nhân, chi trả tiền xe chuyển viện, tiền viện phí và hỗ trợ bồi dưỡng bệnh nhân.

Tới 17h ngày 6/6/2018, sau cuộc phẫu thuật kéo dài 6h, BV Từ Dũ đã lấy được cây kim ra khỏi người bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định, đã được BV Từ Dũ cho xuất viện. Cháu bé con sản phụ sinh hiệu ổn, bú tốt.

Tai biến ngoài mong muốn

Theo BS. Lê Anh Tuấn, chỉ định cắt khâu tầng sinh môn trong ca này là đúng quy định theo Quyết định 1377/QĐ-BYT ngày 24/4/2013 của Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn Quy trình kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành phụ sản.

Sự cố đứt chỉ trong quá trình khâu là một tai biến ngoài mong muốn của thầy thuốc. Sau khi xảy ra sự cố, bệnh viện đã làm hết khả năng cho phép nhưng thất bại trong việc lấy kim ra.

Theo ý kiến của BS. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, đây là sự cố y khoa hiếm gặp nhưng cũng đã từng có, kể cả ở các bệnh viện lớn ở các nước phát triển cũng có thể gặp. Bởi tầng sinh môn của phụ nữ dày, khi may phải dùng kim khâu rất nhỏ, hơn nữa, tùy vào chất lượng sợi chỉ có thể đứt làm văng mất cây kim và vượt tầm kiểm soát của nhân viên y tế.

Khi chuyển bệnh nhân lên BV Từ Dũ, bệnh viện đã liên lạc nhờ BV Từ Dũ giúp đỡ. Cử nhân viên lên thăm hỏi và hỗ trợ bệnh nhân.

Hiện tại, mẹ con sản phụ ổn định. Con sản phụ đang tiếp tục nuôi dưỡng và điều trị tại BVĐK tỉnh.

Dương Hoài

Tin chân bài
3 loại vắcxin mới sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng và chất lượng tiêm chủng là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Chất lượng vắcxin tại các điểm tiêm chủng được đảm bảo, kết quả 100% số mẫu được kiểm tra đạt an toàn và công hiệu.
Khi nào mỗi người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử của riêng mình?
SKĐS - Sáng 14/6/2018, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khởi động xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử của công dân. Vì sao mỗi người dân cần phải có hồ sơ sức khỏe điện tử? Hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ được thiết kế như thế nào? Báo SK&ĐS đã phỏng vấn PGS - TS Trần Qúy Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế, cơ quan được Bộ Y tế giao trách nhiệm xây dựng phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR)
Sức khỏe bé trai bị uống cả lọ vắc - xin phòng bại liệt ra sao?
SKĐS - Trước thông tin cháu bé Phan Bao C (3 tuổi) ở xã Hưng Tân, Hưng Nguyên, Nghệ An không may bị uống cả lọ vắc- xin phòng bệnh bại liệt thay vì uống hai giọt theo liều lượng. Tin từ BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, sức khỏe cháu bé ổn định, các chỉ số xét nghiệm trong mức an toàn
Một tháng nữa sẽ mổ tách rời cặp song sinh Bình Phước
SKĐS - Mới đây, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) Phạm Ngọc Thạch cho biết, khoảng 1 tháng nữa, khi tình hình sức khỏe của 2 bé gái người S’tiêng ổn định hơn và các y, bác sĩ có thời gian chuẩn bị tốt nhất, phía bệnh viện sẽ tiến hành phẫu thuật tách rời.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm