DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bình Phước ghi nhận số ca mắc sốt rét tăng
Dương Tùng - 09:17 25/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Phước, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận trên địa bàn tỉnh có 973 ca mắc sốt rét. So với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2017, tỉ lệ mắc bệnh tăng hơn 66%, trong đó có một ca tử vong. Số ca mắc sốt rét 6 tháng đầu năm 2018 tăng so với cùng kỳ năm 2017 tại các huyện Phú Riềng, Hớn Quản, Bù Đốp, Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Gia Mập và thị xã Bình Long.

Trong đó, huyện Bù Gia Mập “báo động” với 68,5% số ca mắc bệnh của toàn tỉnh. Cụ thể, 6 tháng đầu năm Bù Gia Mập đã phát hiện 666 ca tăng so với cùng kỳ năm 2017 (349 ca).

Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do thời tiết tại Bình Phước từ đầu năm đến nay mưa nhiều và kéo dài dẫn đến số ca bị mắc bệnh tăng cao so với năm ngoái. Các trường hợp mắc bệnh sốt rét chủ yếu tập trung ở độ tuổi 15 trở lên; một số trường hợp nhiễm bệnh khi đi làm từ nơi khác...

Bình Phước ghi nhận số ca mắc sốt rét tăngPhun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt rét cho cộng đồng.

Theo kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét tỉnh Bình Phước năm 2018-2020, mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh giảm số ca mắc sốt rét, giảm số người tử vong do sốt rét, không để dịch sốt rét xảy ra, tăng cường các yếu tố bền vững ngăn chặn sốt rét quay trở lại, đạt mục tiêu loại trừ sốt rét theo lộ trình đã được Bộ Y tế phê duyệt. Tuy nhiên, theo dự báo của ngành y tế, tình hình sốt rét năm 2018 và những năm tiếp theo có thể tiếp tục diễn biến không ổn định; số ca mắc và tử vong có thể gia tăng; mục tiêu phòng, chống và loại trừ sốt rét có thể không đạt nếu không được sự quan tâm đầu tư của chính quyền các cấp và sự tham gia của người dân. Trước tình hình trên, ngày 19/7, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương có buổi làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước. ThS. Ngô Hoàng Long, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Phó trưởng ban Điều hành Dự án phòng chống sốt rét cho biết: Việc xây dựng, hoàn thiện kế hoạch phòng chống và loại trừ sốt rét huyện Bù Gia Mập nói riêng và kế hoạch của tỉnh Bình Phước nói chung, giai đoạn 2018-2020 rất quan trọng. Thông qua kế hoạch, ngành y tế sẽ đánh giá tổng thể thực trạng tình hình sốt rét, qua đó phân tích nguyên nhân sốt rét gia tăng và dự báo tình hình sốt rét của tỉnh giai đoạn 2018-2020. Từ đó sẽ xây dựng kế hoạch khả thi để tham mưu các cấp chính quyền quan tâm chỉ đạo và đầu tư kinh phí nhằm triển khai đồng bộ, hiệu quả biện pháp phòng chống và loại trừ sốt rét.

Được biết, từ đầu năm đến nay, công tác xét nghiệm sốt rét ở Bình Phước đạt 46,4% so với kế hoạch đề ra. Hầu hết các bệnh nhân sốt rét đều được làm xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng sốt rét. Tất cả các bệnh nhân đều được cấp thuốc và điều trị.

Thời gian tới, ngành y tế tỉnh Bình Phước tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống sốt rét trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng gần rừng, sông, hồ...; tăng cường giám sát công tác phát hiện và điều trị chuẩn ca bệnh sốt rét tại bệnh viện huyện, thị xã và trạm y tế xã, phường.

Đồng thời, tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe phòng chống sốt rét cho cộng đồng, đặc biệt chú trọng đến các đối tượng đi làm rẫy, bảo vệ rừng, người đi làm thuê theo thời vụ và các đối tượng mới đến định canh tại rẫy, bìa rừng.

Cán bộ y tế tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động ngủ màn, bôi kem chống muỗi, mặc quần áo dài tay, khi mắc bệnh cần đến ngay trạm y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Dương Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm