DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Bình minh của Trung Đông mới”
H.Trà - 07:25 17/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Israel vừa ký hiệp định ngoại giao lịch sử với UAE và Bahrain ở Nhà Trắng, Mỹ. Ngoài ra, 3 bên Israel, UAE và Bahrain còn ký Hiệp ước Abraham dung hòa các nền tôn giáo ở Trung Đông

Ngày 15/9, Israel đã ký hiệp định ngoại giao lịch sử với 2 quốc gia Ả Rập vùng Vịnh tại Nhà Trắng, Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sự kiện này sẽ đánh dấu “bình minh của một Trung Đông mới”. Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng vai trò như một người kiến tạo hòa bình quốc tế trong đỉnh điểm chiến dịch vận động tranh cử của ông. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Chúng ta ở đây để thay đổi tiến trình lịch sử. Sau nhiều thập kỷ chia rẽ và xung đột, chúng ta đánh dấu bình minh của một Trung Đông mới.

Thủ tướng Israel Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Bahrain và Ngoại trưởng Palestine tại Nhà Trắng.

Các Hiệp định song phương bình thường hóa quan hệ ngoại giao “đã tan băng” giữa Israel với UAE và Bahrain. Mặc dù tại sự kiện, cả Thủ tướng Israel Netanyahu hay Tổng thống Mỹ Trump đều không đề cập tới người Palestine, nhưng cả hai ngoại trưởng UAE và Bahrain đều nói tới tầm quan trọng của việc thành lập Nhà nước Palestine. Ngoại trưởng UAE Al Nahyan cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi trong lòng Trung Đông, một thay đổi hy vọng sẽ mang lại tia hy vọng khắp thế giới." Trong khi đó, Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani nói: "Bahrain sẽ sát cánh với người Palestine…. Hôm nay thực sự là thời khắc lịch sử. Giây phút của hy vọng và cơ hội."

H.Trà

(theo AP, EU News)

Tin liên quan
Israel và tham vọng “vẽ lại bản đồ” ở Trung Đông
SKĐS - Càng gần đến ngày 1/7 - ngày mà Israel tuyên bố sẽ thúc đẩy các cuộc họp bàn về tiến trình sáp nhập khu Bờ Tây, Trung Đông càng nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, mong muốn sáp nhập một phần Bờ Tây của Israel đang vấp phải những rào cản từ Palestine và nhiều nước trên thế giới.
Kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel tiến triển ra sao?
SKĐS - Palestine đang tìm kiếm một liên minh quốc tế nhằm chống lại kế hoạch sáp nhập bờ Tây của Israel trong bối cảnh quốc gia này vẫn đang xem xét kế hoạch gây tranh cãi.
Hiệp định UAE với Israel: Hòa bình Trung Đông trên đà thay đổi
SKĐS - Thỏa thuận bất ngờ do Mỹ làm trung gian nhằm thiết lập quan hệ bình thường giữa Israel và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất được tuyên bố tuần trước không phải là món hời lớn mà Tổng thống Donald Trump hy vọng có thể biến ông trở thành vị Tổng thống Mỹ cuối cùng cũng đạt được hòa bình Trung Đông.
UAE chấm dứt tẩy chay Israel
SKĐS - Tổng thống UAE đã ban hành một sắc lệnh chính thức chấm dứt tẩy chay Israel theo một thỏa thuận do Mỹ đứng ra làm trung gian hòa giải nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.
Tiếp sau UAE, Bahrain tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Israel
SKĐS - Trung Đông tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận khi mới đây quốc gia Arab thứ 2 “nối gót” Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel là Bahrain. Động thái này như dội một gáo nước lạnh vào những nỗ lực của Palestine đòi lại các vùng đất bị chiếm đóng và khôi phục hòa bình ở Trung Đông.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm