Hà Nội

“Bình minh của Trung Đông mới”

17-09-2020 7:25 AM | Quốc tế

SKĐS - Israel vừa ký hiệp định ngoại giao lịch sử với UAE và Bahrain ở Nhà Trắng, Mỹ. Ngoài ra, 3 bên Israel, UAE và Bahrain còn ký Hiệp ước Abraham dung hòa các nền tôn giáo ở Trung Đông

Ngày 15/9, Israel đã ký hiệp định ngoại giao lịch sử với 2 quốc gia Ả Rập vùng Vịnh tại Nhà Trắng, Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sự kiện này sẽ đánh dấu “bình minh của một Trung Đông mới”. Bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng vai trò như một người kiến tạo hòa bình quốc tế trong đỉnh điểm chiến dịch vận động tranh cử của ông. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố: "Chúng ta ở đây để thay đổi tiến trình lịch sử. Sau nhiều thập kỷ chia rẽ và xung đột, chúng ta đánh dấu bình minh của một Trung Đông mới.

Thủ tướng Israel Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Bahrain và Ngoại trưởng Palestine tại Nhà Trắng.

Các Hiệp định song phương bình thường hóa quan hệ ngoại giao “đã tan băng” giữa Israel với UAE và Bahrain. Mặc dù tại sự kiện, cả Thủ tướng Israel Netanyahu hay Tổng thống Mỹ Trump đều không đề cập tới người Palestine, nhưng cả hai ngoại trưởng UAE và Bahrain đều nói tới tầm quan trọng của việc thành lập Nhà nước Palestine. Ngoại trưởng UAE Al Nahyan cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi trong lòng Trung Đông, một thay đổi hy vọng sẽ mang lại tia hy vọng khắp thế giới." Trong khi đó, Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif al-Zayani nói: "Bahrain sẽ sát cánh với người Palestine…. Hôm nay thực sự là thời khắc lịch sử. Giây phút của hy vọng và cơ hội."


H.Trà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn