Bình Dương xử nghiêm nhà thuốc lợi dụng dịch bệnh tăng giá bất hợp lý

20-09-2023 19:27 | Y tế

SKĐS - Sở Y tế Bình Dương cho biết, số ca đau mắt đỏ ở Bình Dương đang giảm dần so với những ngày đầu tháng 9. Bình Dương không thiếu thuốc điều trị đau mắt đỏ.

Thống kê của y tế tỉnh Bình Dương cho thấy, những ngày gần đây bệnh đau mắt đỏ giảm khoảng 50% so với thời điểm đỉnh dịch của 2 tuần trước đó. 

Theo ngành y tế tỉnh Bình Dương, tại nhiều bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt vào thời điểm này, số bệnh nhân mắc mới đang giảm dần, số bệnh nhân tái khám bắt đầu có xu hướng nhiều hơn số bệnh nhân mắc mới.

Bình Dương xử nghiêm nhà thuốc lợi dụng dịch bệnh tăng giá bất hợp lý - Ảnh 1.

Trẻ đến khám các bệnh về mắt. Ảnh: Hà Kim

Tại TP. Thuận An, trước đó mỗi ngày toàn thành phố ghi nhận khoảng 1.200 ca mắc/ngày nhưng nay con số này đã giảm, còn khoảng 700 ca mắc/ngày. 

Hay tại TP. Dĩ An, vào thời điểm đỉnh dịch đầu tháng 9 ghi nhận 1.800 ca mắc/ngày nhưng hiện tại chỉ ghi nhận 800 ca/ngày. 

Tương tự tại TP. Thủ Dầu Một, TP. Tân Uyên, số bệnh nhân là học sinh bị đau mắt đỏ cũng đang giảm dần. Huyện Dầu Tiếng giảm đến 50% số ca mắc so với thời điểm đỉnh dịch, hiện mỗi ngày chỉ ghi nhận dưới 500 ca mắc mới.

Trước đó, bệnh đau mắt đỏ gia tăng đột biến, có nhiều người mắc bệnh nên người dân đua nhau đi mua thuốc khiến cho các loại thuốc nhỏ mắt trở nên khan hiếm. 

Lãnh đạo Sở Y tế khẳng định, Bình Dương không thiếu thuốc điều trị đau mắt đỏ. Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu các cửa hàng thuốc phải niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, không cao hơn giá kê khai đã công bố. 

Đặc biệt, các nhà thuốc, quầy thuốc không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với các loại thuốc được dùng để điều trị bệnh đau mắt đỏ và đẩy giá thuốc lên cao nhằm trục lợi. 

Ngành y tế sẽ tiến hành thanh tra đột xuất, trong trường hợp phát hiện cửa hàng, nhà thuốc bán không đúng giá niêm yết sẽ lập biên bản, tiến hành xử lý theo đúng quy định. 

Y tế Bình Dương tinh gọn bộ máy, cải thiện về chấtY tế Bình Dương tinh gọn bộ máy, cải thiện về chất

Trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, y tế Bình Dương đối mặt với đại dịch COVID-19. Đây là thử thách chưa có tiền lệ, lần đầu đối diện qua đó đã bộc lộ điểm yếu của y tế tỉnh để từ đó nhanh chóng tháo gỡ.Hà Kim
Ý kiến của bạn