Hà Nội

Bình Dương: Triển khai xét nghiệm diện rộng để 'xanh hóa' toàn tỉnh

24-09-2021 6:01 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tuy số ca nhiễm cao nhưng tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở Bình Dương rất thấp, số bệnh nhân ra viện ngày càng nhiều. Đặc biệt, các vùng đỏ đậm đặc đã nhanh chóng xanh trở lại để dần tiến đến bình thường mới. Xung quanh vấn đề này, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã có cuộc trao đổi.

'Đỏ, vàng, xanh' và tuyên bố dứt khoát của Chủ tịch Bình Dương"Đỏ, vàng, xanh" và tuyên bố dứt khoát của Chủ tịch Bình Dương

SKĐS - Tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc COVID-19, riêng trong ngày 4/8 là 1.876 ca, Bình Dương làm thế nào để giữ chặt "vùng xanh", thu hẹp "vùng đỏ"? PV Báo SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Xanh gần hết Bình Dương

PV. Với số ca nhiễm nhiều, xin ông cho biết các biện pháp để thu hẹp vùng đỏ là gì?

Ông Võ Văn Minh: Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát, căn cứ vào diễn biến của dịch ở từng địa phương, chúng tôi đã triển khai phân chia địa bàn tỉnh thành các vùng xanh và vùng đỏ để có biện pháp ứng phó hữu hiệu nhất. Vùng xanh là các địa phương phía Bắc tỉnh, chúng tôi bảo vệ vững chắc các vùng này. Sau đó mở rộng vùng xanh ra. Đối với 4 huyện phía Nam thuộc vùng đỏ thì đã được xanh hóa nhanh. Ở vùng đỏ thực hiện phong tỏa chặt chẽ cả trong lẫn ngoài. Đồng thời chúng tôi thực hiện "thần tốc" xét nghiệm sàng lọc. Chính vậy nên đến nay chỉ còn 5/91 phường/xã  còn nguy cơ (vùng đỏ).


Bình Dương: Triển khai xét nghiệm diện rộng để “xanh hóa” toàn tỉnh - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Minh trả lời phỏng vấn

PV. Tỉnh Bình Dương đã phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế để triển khai các biện pháp, phòng chống dịch. Ông có thể cho biết đánh giá của mình về đóng góp của Bộ Y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở địa phương?

Ông Võ Văn Minh: Phải khẳng định để đạt được thành quả bước đầu như hiện nay thì Bình Dương nhận được sự hỗ trợ rất hiệu quả, rất tích cực từ Bộ Y tế. Lãnh đạo Bộ từ đồng chí Bộ trưởng tới các đồng chí Thứ trưởng nhiều lần tới Bình Dương chỉ đạo công tác chống dịch, đồng thời cử tổ công tác bám trụ giúp địa phương. Các thành viên trong tổ công tác đã lăn lộn đi cơ sở cùng phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương đưa ra những giải pháp hiệu quả. Đặc biệt, nhờ sự chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ Y tế mà Bình Dương đã thực hiện rất tốt chiến lược xét nghiệm diện rộng. Chính việc này đã khoanh vùng nguy cơ, bảo vệ vùng xanh, xanh hóa vùng đỏ, đồng thời giúp phát hiện sớm F0 để chăm sóc, điều trị.

Bình Dương: Triển khai xét nghiệm diện rộng để “xanh hóa” toàn tỉnh - Ảnh 3.

Xét nghiệm diện rộng ở Bình Dương

Đặc biệt, nhờ sự chỉ đạo của Bộ Y tế, địa phương đã xây dựng các trạm y tế lưu động và các cơ sở điều trị theo mô hình "tháp 3 tầng". Về điều trị bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã cử PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu và đông đảo y bác sĩ giỏi vào giúp địa phương điều trị tốt. Cùng với đó hỗ trợ, bồi dưỡng chuyên môn cho nhân lực y tế tuyến dưới, điều tiết chuyển tuyến, chuyển tầng một cách khoa học. Bộ Y tế cũng đã điều động, kêu gọi đông đảo y bác sĩ trong cả nước về giúp Bình Dương thực hiện xét nghiệm, truy vết, thu dung, chăm sóc và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19 trong thời gian qua.

Tiến đến cuộc sống bình thường mới với COVID-19

PV. Việc bao phủ vaccine ở Bình Dương đã được thực hiện nhanh, trong thời gian tới tiếp tục thực hiện như thế nào, thưa ông?

Ông Võ Văn Minh: Đến nay, Bình Dương đã tiêm khoảng 2,2 triệu mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi, một số rất ít người do thiếu thông tin nên chúng tôi đang tiêm vét. Đồng thời Bình Dương sẽ triển khai tiêm mũi 2. Năng lực tiêm của Bình Dương đạt khoảng 200 ngàn mũi/ngày. Nếu được phân bổ thêm vaccine mũi 2 thì sẽ tiêm rất nhanh.

PV. Ông có thể cho biết, chiến lược tiến dần đến bình thường mới, mở cửa từng bước và khôi phục đời sống, kinh tế trở lại như thế nào?

Ông Võ Văn Minh: Tỉnh đã xây dựng kế hoạch trở lại trạng thái bình thường mới, đặc biệt là mốc sau ngày 30/9. Đến ngày đó phấn đấu toàn tỉnh đều đạt vùng xanh. Đó là nền tảng để phục hồi kinh tế. Khi xanh hóa hoàn toàn có thể chuyển xuống thực hiện Chỉ thị 15. Về y tế sẽ chăm sóc tốt các bệnh nhân còn lại. Hiện số F0 phát sinh luôn nhỏ hơn số ra viện. Sau ngày 30/9 số bệnh nhân đang điều trị sẽ giảm rất mạnh. Từ đó sẽ thu gọn các cơ sở thu dung tập trung ở các trường học và tầng 1, nơi hiện đã trống rất nhiều giường.

Bình Dương: Triển khai xét nghiệm diện rộng để “xanh hóa” toàn tỉnh - Ảnh 5.

Nhiều ca bệnh nặng đã dần hồi phục ở Bình Dương

PV. Công tác duy trì điều trị bệnh nhân ở tầng 2, tầng 3 sẽ như thế nào, thưa ông?

Ông Võ Văn Minh: Các cơ sở điều trị tầng 2, trong đó có nhiều trung tâm y tế/bệnh viện tuyến huyện bệnh nhân cũng giảm nên cũng thu gọn lại. Vừa điều trị tốt cho bệnh nhân COVID-19 vừa thăm khám, điều trị cho bệnh nhân bình thường. Đối với tầng 3 tiếp tục duy trì hai trung tâm hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Quốc tế Becamex.

PV. Để khôi phục lại sản xuất, tỉnh sẽ áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn như thế nào, thưa ông?

Ông Võ Văn Minh: Đến hôm nay thì vẫn cơ bản thực hiện "3 tại chỗ" cho các doanh nghiệp với trên 260 ngàn lao động. Tại các vùng xanh thì áp dụng 3 xanh (nơi ở-công ty-nơi sản xuất đều xanh). Trong ít ngày tới khi xanh hóa toàn tỉnh thì sẽ tiếp tục thực hiện mô hình này. Bên cạnh đó ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi, kiểm soát việc tiêm vaccine, việc di chuyển. Chúng tôi sẽ duy trì một số chốt kiểm soát, hướng đến bảo đảm "nơi ở xanh - nơi làm việc xanh".

Xin cảm ơn ông

Đã có gần 160 ngàn bệnh nhân xuất viện. Theo báo cáo của Sở Y tế Bình Dương, riêng trong ngày 23/9 có 5.047 bệnh nhân xuất viện. Tổng số bệnh nhân xuất viện tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay 159.592 người. Hiện các cơ sở điều trị COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang điều trị 40.130 bệnh nhân. Bình Dương triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2, 3 (từ ngày 02/8/2021) bằng test nhanh và PCR cho 7.721.737 lượt người. Lấy mẫu PCR cho 135.839 công nhân tại 169 công ty trong các khu công nghiệp.Hà Văn Đạo (thực hiện)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH