Bình Dương tìm giải pháp ổn định việc làm cho người lao động

20-12-2022 4:37 PM | Thời sự

Trước tình trạng một số doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn phải giảm giờ làm, bố trí người lao động (NLĐ) nghỉ luân phiên hoặc thỏa thuận với NLĐ tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị trong tỉnh khẩn trương thực hiện các biện pháp để hỗ trợ DN và NLĐ.

Tăng cường kết nối cung – cầu

Nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ cũng như ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm 2022, UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các KCN, LĐLĐ tỉnh, Công an tỉnh, BHXH tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn các DN bảo đảm thực hiện đúng quy định về trả lương ngừng việc, không để NLĐ bức xúc dẫn đến tranh chấp lao động tập thể - đình công.

Bình Dương tìm giải pháp ổn định việc làm cho người lao động  - Ảnh 1.

Trung tâm Dịch vụ Việc làm Bình Dương đang tập trung giải quyết các quyền lợi về BHXH và giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh: Đ.T

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành tăng cường kết nối cung - cầu lao động, thông qua việc giải quyết chính sách trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ; tổ chức tốt việc tư vấn, giới thiệu việc làm mới cho NLĐ theo nhu cầu tuyển dụng của các DN trên địa bàn, hạn chế thấp nhất tình trạng NLĐ bị thất nghiệp. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và nhắc nhở DN trên địa bàn thực hiện đúng các chế độ liên quan đến chính sách lao động, BHXH cho NLĐ.

"UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Công Thương và Ban Quản lý các KCN tỉnh phải tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường để tạo điều kiện cho các DN có thêm đơn hàng sản xuất, tạo việc làm cho NLĐ. Bên cạnh đó, thống kê, rà soát tình hình lao động ở các DN trong khu, cụm công nghiệp để có hướng điều tiết các DN đang cắt giảm lao động sang các DN vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng" – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói.

UBND tỉnh Bình Dương lưu ý LĐLĐ tỉnh khẩn trương chỉ đạo Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, từ đó có các biện pháp hỗ trợ, chăm lo đời sống cho họ, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Nhu cầu tuyển công nhân cuối năm vẫn có

Về phía Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương, ông Phạm Văn Tuyên - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Dương cho biết: Đầu tiên là thông qua các hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm. Khi người hưởng bảo hiểm thất nghiệp đến, trung tâm sẽ giới thiệu, tư vấn việc làm và giải quyết chính sách về hỗ trợ tiền bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ. Kế đến, trung tâm tuyên truyền, tư vấn dạy nghề cho NLĐ. Kinh phí dạy nghề này nằm ở nguồn của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Bình Dương tìm giải pháp ổn định việc làm cho người lao động  - Ảnh 2.

Người lao động trong 1 doanh nghiệp Bình Dương

Trong những ngày tới, Sở sẽ tổ chức hội nghị kết nối cung cầu lao động, qua đó mời đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cũng như các sở, ngành có liên quan; bên cạnh đó, mời thêm một số trung tâm giới thiệu việc làm ngoài tỉnh tham dự. Mục đích là tạo điều kiện kết nối cung cầu lao động tốt hơn.

Theo Sở LĐ-TB&XH Bình Dương, hiện chủ yếu các doanh nghiệp nhỏ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông. Các lĩnh vực tuyển dụng từ 10 - 20 công nhân trở lên như thực phẩm, nhựa, bất động sản, siêu thị phục vụ Tết Nguyên đán.

Qua đánh giá của các công ty môi giới việc làm, nhu cầu tuyển dụng lao động dịp cuối năm tại Bình Dương vẫn có. Công nhân lao động trong các công ty bị ngừng hợp đồng có thể tìm việc làm thời vụ nếu chịu thay đổi.

Ví dụ chịu khó di chuyển xa hơn, chấp nhận thay đổi môi trường làm việc. Người lao động thời vụ làm qua Tết và sau đó tiếp tục đến các công ty sản xuất tìm việc làm ổn định.

Trước thực trạng khó khăn của những lao động bị mất việc làm đúng dịp cuối năm, theo bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Bình Dương: "năm nay nhiều lao động đang gặp khó khăn nên sẽ huy động tối đa các nguồn lực xã hội, nhất là vận động chủ doanh nghiệp sử dụng lao động chung tay chăm lo chu đáo cho tất cả đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Quý Mão 2023, đặc biệt là những lao động bị nghỉ việc không lương. Liên đoàn Lao động Bình Dương sẽ trích 40 tỷ đồng và kiến nghị UBND tỉnh trích kinh phí hỗ trợ 25 tỷ đồng để chăm lo cho người lao động".Anh Xuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH