Hà Nội

Bình Dương tập trung khoanh gọn, không để dịch COVID-19 lan rộng

30-06-2021 4:41 PM | Thời sự

SKĐS - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu Bình Dương tập trung “khoanh gọn, dập dịch ngay từ đầu, không để dịch lan rộng trên địa bàn”.

 

Sáng 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương về công tác phòng chống dịch COVID-19.

PTT VDD 30

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo cuộc họp.     Ảnh:VGP/Đình Nam

Nguy cơ bùng dịch tại tỉnh Bình Dương rất lớn

Báo cáo Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, tại đợt dịch lần thứ 4, toàn tỉnh ghi nhận 326 ca mắc COVID-19, trong đó, 24 ca phát hiện qua khám bệnh tại các cơ sở y tế; trung bình ghi nhận từ 20-40 ca/ngày. Các ca mắc chủ yếu xuất hiện trong các khu nhà trọ, doanh nghiệp, khu công nghiệp. Bình Dương đang nỗ lực thực hiện phong tỏa, giãn cách khoanh vùng hợp lý; thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền người dân thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội.

Về năng lực cách ly y tế, Bình Dương có 34 cơ sở cách ly tập trung. Khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trong đợt này, Bình Dương đã chuẩn bị 5.000 chỗ cách ly tập trung. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch, tỉnh nâng cấp khả năng lên 10.000 người, tiếp tục mở rộng cách ly tập trung cho 30.000 người. Hiện Bình Dương có hơn 3.000 trường hợp F1, khoảng 8.000 trường hợp F2.

Bên cạnh đó, toàn tỉnh hiện có 8 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR, có khả năng xét nghiệm 5.000 mẫu đơn/ngày, tương đương 50.000 mẫu gộp/ngày. Xác định rõ trong thời điểm hiện nay, xét nghiệm diện rộng rất quan trọng nên Bình Dương đã tập trung chỉ đạo, có kế hoạch thành lập 450 đội lấy mẫu xét nghiệm trên 5 huyện, thị xã, thành phố, thực hiện trong 14 ngày. Dự kiến, số lượng lấy mẫu khoảng 1 triệu người (tương đương 100.000 mẫu gộp) để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến công tác điều trị, Bình Dương đã tăng khả năng điều trị từ 250 giường lên 600 giường bệnh và đang mở rộng lên 1.000 giường. Qua 3 đợt, Bình Dương đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 40.000 người và chuẩn bị tiêm cho 20.000 người trong thời gian tới. “Nguồn dịch lây lan khó kiểm soát do đặc điểm của Bình Dương có rất nhiều nhà trọ đan xen với nhà máy ở trong và ngoài khu công nghiệp. Nguy cơ bùng dịch trên địa bàn rất lớn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà nhận định.

Khẩn trương lập danh sách công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho rằng, tỉnh Bình Dương chú trọng công tác truy vết, khoanh vùng một số ca F0 cũng như thời điểm dịch bùng phát tại một số khu vực trọng điểm: Doanh nghiệp, khu nhà trọ, chợ dân sinh… Qua đó, các lực lượng tập trung vào các “điểm nóng”, khoanh vùng chặt, tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly hợp lý.

Theo Thứ trưởng Bùi Đức Duy, Bình Dương cần khẩn trương lập danh sách công nhân đang làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, địa điểm lưu trú… để khi dịch xuất hiện có thể nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) lưu ý tỉnh việc tuyên truyền cho công nhân trong các khu nhà trọ thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo; chỉ đạo xét nghiệm nhanh chóng phát hiện F0 để cách ly, tránh lây nhiễm ra cộng đồng; triển khai các phương án phòng chống dịch trong khu công nghiệp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế…

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng dịch bệnh trên địa bàn Bình Dương lây lan giữa công nhân với dân cư, giữa dân cư với công nhân; giữa công nhân nhà máy này với công nhân nhà máy khác, lây lan giữa người ở Bình Dương với các địa phương lân cận;… Do đó Bình Dương cần xác định đúng địa điểm để tập trung ngăn chặn, tổ chức xét nghiệm sàng lọc hợp lý.

Chỗ nào nguy cơ cao phải làm rất chặt, “cửa đóng then cài”, không làm nửa vời,… Đồng thời xây dựng các mô hình ngăn chặn phù hợp như: Dừng các dịch vụ không cần thiết, chợ dân sinh, quán bar, nhà hàng, karaoke, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người…

“Công nhân trong khu công nghiệp nguy cơ lây nhiễm cao nên chăng cần được coi là đối tượng F2 để hạn chế việc giao lưu, đi lại trong tình hình dịch bệnh hiện nay”- PGS.TS Trần Đắc Phu đề xuất.

Vừa truy vết thần tốc, vừa sàng lọc tầm soát định kỳ

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bình Dương phải xem xét, đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh ở từng khu vực. Trong đó, tỉnh phải giữ cho được những khu vực hiện vẫn còn an toàn, còn sạch, và tiến hành xét nghiệm tầm soát định kỳ tại những nơi có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ, bến xe, bến tàu, khu công nghiệp. Đối với những khu vực có chuỗi lây nhiễm phức tạp phải tiếp tục siết chặt “phòng tuyến chống dịch”, nhất là các cơ sở y tế.

Đặc biệt tỉnh phải siết lại tinh thần chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”, tập trung vào những khu vực nguy cơ cao, các hoạt động tập trung đông người, dịch vụ giải trí, các dịch vụ không thiết yếu,…

Khi công bố ổ dịch, Bình Dương cần tiến hành đồng bộ các biện pháp kiểm soát chặt người di chuyển (nhất là công nhân làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp) tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, tổ chức các dịch vụ thiết yếu hợp lý đảm bảo an toàn dịch tễ như triển khai các giải pháp bảo đảm đi chợ an toàn…

CP

Các đại biểu dự cuộc họp tại điểm cầu Chính phủ     Ảnh:VGP/Đình Nam

Trong khu công nghiệp, cùng với việc yêu cầu các doanh nghiệp có phương án phòng chống dịch, tổ chức lại ca, kíp sản xuất theo nơi ở của công nhân, thực hiện khai báo y tế điện tử, Bình Dương phải chỉ đạo các khu công nghiệp, doanh nghiệp khẩn trương lập danh sách công nhân đang làm việc bao gồm điện thoại, địa điểm lưu trú,…

Phó Thủ tướng đặc biệt chú ý tới 2 điểm quan trọng trong chống dịch là truy vết, xét nghiệm hợp lý. Theo đó, tỉnh phải chia 2 mũi xét nghiệm, truy vết ở khu vực có dịch và khu vực còn an toàn, còn sạch.

Mũi thứ nhất tập trung lực lượng có sự chỉ đạo, điều phối thống nhất, đồng bộ giữa truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, khớp nối kết quả, đảm bảo trả kết quả chậm nhất trong vòng 24 giờ. Kết quả xét nghiệm, nhất là ca F0, phải thông báo kết quả nhanh nhất đến các địa phương liên quan.

Mũi thứ hai triển khai xét nghiệm sàng lọc, tầm soát đánh giá nguy cơ tại những khu vực an toàn, với địa điểm, tần suất hợp lý trên cơ sở khuyến cáo của ngành y tế như các khu nhà trọ công nhân, chợ, bến xe, khu công nghiệp…

“Bình Dương hết sức chú ý kết hợp hài hoà giữa xét nghiệm Realtime-PCR mẫu gộp (tuỳ tình huống cụ thể) và xét nghiệm nhanh; tăng cường xét nghiệm tầm soát tại bệnh viện, nhà thuốc, phòng khám, siết chặt phòng dịch tại các cơ sở điều trị, không để bị thủng bệnh viện”- Phó Thủ tướng yêu cầu.

Về khoanh vùng cách ly, Bình Dương phải dựa trên các dữ liệu khoa học, lúc đầu chưa đủ căn cứ có thể khoanh rộng sau đó tập trung truy vết, xét nghiệm bên trong thật nhanh, để sớm có căn cứ, chia ra các mức độ nguy cơ khác nhau để khoanh gọn lại, kiểm soát chặt hơn, phù hợp với điều kiện thực tế cơ sở, nhất là những khu nhà trọ đông công nhân thì vừa khoanh chặt nhưng có phương án giãn, giảm mật độ hợp lý.

 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;