Bình Dương kiên trì xét nghiệm, xanh hóa từng vùng

01-10-2021 6:13 PM | Y tế

SKĐS - Từ ngày hôm nay, 1/10/2021, Bình Dương bắt đầu nới lỏng một số hoạt động trong trạng thái bình thường mới, sau 3 tháng cả hệ thống chính trị của địa phương này “miệt mài” chống dịch.

Kinh nghiệm của Bình Dương cho thấy, địa phương đã kiên trì thực hiện xét nghiệm diện rộng, điều trị sớm, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng và kiềm chế số ca tử vong, tiến tới xanh hóa vững chắc toàn địa bàn.

 Kiên trì xét nghiệm diện rộng

Tính từ đợt dịch thứ 4, đến ngày 30/9, tỉnh Bình Dương ghi nhận 211.056 ca mắc COVID-19, trong đó, có 38.337 ca trong cộng đồng.

Đánh giá của ngành y tế Bình Dương cho thấy số ca mắc trên địa bàn đang có xu hướng giảm, hiện nay, số ca mắc trong cộng đồng chỉ còn ở mức 1,9%.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, Trưởng ban chỉ đạo PCD COVID-19 cho biết, tỉnh đã kiên quyết xét nghiệm thần tốc để phát hiện sớm, phân loại, đưa đi điều trị người mắc COVID-19 ngay.

Thực hiện chiến lược này, tỉnh Bình Dương đã kiên trì thực hiện  lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Số người được lấy mẫu qua 2 đợt lấy mẫu diện rộng là hơn 11 triệu người, trong khi dân số toàn tỉnh là 2,7 triệu dân.

Bình Dương kiên trì xét nghiệm, xanh hóa từng vùng - Ảnh 1.

Bình Dương vừa kiên trì xét nghiệm diện rộng, đồng thời hướng dân người dân tự làm xét nghiệm có sự giám sát của nhân viên y tế

Ngành y tế và các đơn vị liên quan phân tích cụ thể, tìm ra nguyên nhân phát sinh ca nhiễm và có phương án tối ưu nhất để sớm đưa người mắc COVID-19 được phát hiện qua xét nghiệm diện rộng để đưa đi điều trị triệt để tại các địa phương.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, trong lần xét nghiệm diện rộng đợt 2, TP.Thuận An, TP.Dĩ An và TX.Tân Uyên là những địa phương phát hiện nhiều ca dương tính bởi các địa phương này đang là những "vùng đỏ đậm đặc" cần phải được khoanh vùng F0 qua đó mở rộng "vùng xanh" an toàn.

Tần suất tầm soát F0 cũng được tỉnh linh động thực hiện. Thay vì thực hiện theo phương án 1, 3, 5, (xét nghiệm ngày thứ 1, thứ 3 và thứ 5) một số địa phương "vùng đỏ đậm đặc" không chạy theo dịch đã quyết định triển khai xét nghiệm theo phương án 1, 2, 3, 4 (ngày thứ 1, thứ, thứ 3 và thứ 4) để đuổi kịp tốc lộ lây lan của biến chủng virus mới. 

Số ca test nhanh dương tính chủ yếu được phát hiện ở khu vực phong tỏa, khu vực cách ly và các phường, xã đang là những "điểm đỏ", "vùng đỏ đậm đặc" của TP. Thuận An, TP. Dĩ An và TX. Tân Uyên.

Nhờ thực hiện kiên trì xét nghiệm xanh hóa vùng xanh, đến nay tỉnh Bình Dương còn 4 xã, phường đang ở nguy cơ rất cao (vùng đỏ);  1 xã/phường nguy cơ cao (vùng cam), 8 xã, phường nguy cơ (vùng vàng) và 78 xã, phường bình thường mới (vùng xanh).

Tính theo ấp, khu phố, còn 16 ấp, khu phố nguy cơ rất cao;  10 ấp, khu phố nguy cơ cao, 59 ấp, khu phố nguy cơ và 500 ấp, khu phố bình thường mới.

Hiện nay, dịch COVID-19 tại Bình Dương đã cơ bản được kiểm soát. Số ca mắc chủ yếu được phát hiện ở trong khu phong tỏa, khu cách ly, chiếm tỷ lệ 96,3%.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Tại sao Bình Dương kiên trì xét nghiệm diện rộng? Câu trả lời là, dịch COVID-19 đã ngấm sâu, rộng trên địa bàn. Chỉ có xét nghiệm thần tốc, chặt đứt nguồn lây, phân loại, điều trị sớm các ca mắc mới, qua đó xanh hóa từng phần tiến tới xanh hóa cả tỉnh để đảm bảo trở lại trạng thái bình thường mới, an toàn cho sản xuất và sản xuất phải an toàn.

Những ngày qua cho dù số ca mắc mới vẫn có nhưng chiến lược xét nghiệm diện rộng đã, đang giúp Bình Dương chuyển hóa địa bàn, xanh hóa "vùng đỏ".

Bình Dương kiên trì xét nghiệm, xanh hóa từng vùng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Thuận An, Bình Dương (áo trắng) đưa xe máy đến các trạm y tế lưu động trong thành phố nhằm hỗ trợ hoạt động tại các trạm để tiếp cận người dân nhanh nhất, sớm nhất.

Do đó xét nghiệm xác định cấp độ dịch vẫn là khâu then chốt, xét nghiệm dựa trên vùng nguy cơ, đối tượng nguy cơ (người chưa, không tiêm vaccine, người lớn tuổi, công nhân tại các công ty, xí nghiệp có nguy cơ cao, các khu nhà trọ, người có triệu chứng nghi ngờ, người tiếp xúc gần với người bệnh, người nghi bệnh).

Để thích ứng an toàn với dịch bệnh sau ngày 1/10, Bình Dương tiếp tục các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, điều chỉnh linh hoạt với thực tế, bảo đảm an toàn tính mạng người dân và tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, 6 nguyên tắc an toàn được tỉnh thực hiện với y tế là trụ cột, là trung tâm; kinh tế là cơ sở, là nền tảng; dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; ổn định chính trị - xã hội là trọng yếu và thường xuyên; vaccine, thuốc chữa bệnh, ý thức người dân là điều kiện tiên quyết và an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Thu hẹp dần khu cách ly

Thời gian tới đây, tỉnh Bình Dương chủ trương, chống dịch COVID-19 theo hướng thu hẹp các bệnh viện dã chiến và cách ly điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà dưới sự giám sát của y tế xã, phường và các trạm y tế lưu động

Đồng thời, tăng số lượng trạm y tế lưu động trong khu công nghiệp từ 21 lên 100 trạm để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp.

Triển khai đưa trạm y tế lưu động đến tận khu vực phát sinh ổ dịch để vừa xử lý dập dịch vừa giám sát, theo dõi, điều trị cho các F0 ngay tại nơi cư trú. Số cơ sở cách ly tập trung, hiện đã được chuyển thành khu điều trị tầng 1có 89 cơ sở giảm 8 cơ sở so với trước đó.

Bình Dương kiên trì xét nghiệm, xanh hóa từng vùng - Ảnh 3.

Nhân viên y tế trạm y tế lưu động luôn có sẵn bình oxy y tế ứng trực sẵn sàng cấp cứu người bệnh khi có yêu cầu

PGS.TS. BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc Y khoa Bệnh viện Hồi sức cấp cứu tỉnh Bình Dương, cho rằng Bình Dương có số ca tử vong thấp là do ngay từ tháng 7/2021, trong khi các tỉnh, thành chưa triển khai phác đồ điều trị thì tỉnh đã sớm đưa phác đồ điều trị riêng của mình vào quá trình điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Điều này đã góp phần giảm số ca nặng, ca tử vong.

Đến nay, kết quả sau tiêm vaccine đã giúp Bình Dương tăng miễn dịch cộng đồng với tỷ lệ ca nhiễm ngày càng giảm so với số ca hồi phục, xuất viện. Chưa xuất hiện các ca bệnh nặng sau thời gian tiêm mũi 1 đủ 14 ngày.  

Tỉnh Bình Dương đang tiến tới trở lại trạng thái bình thường mới có kiểm soát, bên cạnh nỗ lực của cả hệ thống chính trị, rất cần sự chung tay, góp sức của người dân, thông qua việc tuân thủ triệt để 5T của Bộ Y tế và hướng dẫn của chính quyền cơ sở. 

Chỉ có như vậy, chuyển sang trạng thái bình thường mới trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch, đời sống của người dân Bình Dương sẽ an toàn và phát triển vững chắc.

Video người dân Bình Dương đến các điểm tiêm vaccine:

Người dân Bình Dương đến các điểm tiêm vaccine

Anh Văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH