Tình huống giả định được đặt ra, sau bữa ăn sáng tập thể tại Trường Tiểu học Bàu Bàng, Thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, có một số học sinh của lớp 5A bị nôn ói, đau bụng. Chỉ ít phút sau số học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tăng lên nhanh chóng. Nghi đây là vụ ngộ độc thực phẩm, giáo viên chủ nhiệm lớp đã báo cáo ngay đến hiệu trưởng.
Ngay lập tức hiệu trưởng nhà trường điện thoại tới trạm y tế thị trấn xin chi viện, phòng giáo dục để báo cáo và kích hoạt "báo động y tế" toàn trường.
Nhận được điện thoại cấp báo từ Trường tiểu học Bàu Bàng, Trạm Y tế Thị trấn Lai Uyên báo cáo đến Trung tâm Y tế về số học sinh nghi bị ngộ độc thực phẩm. Trung tâm Y tế cử ngay đội cấp cứu lưu động đến hỗ trợ nhà trường và đề nghị hỗ trợ từ Sở Y tế, Chi cục ATTP.
UBND huyện Bàu Bàng sau khi nhận được thông báo từ Phòng giáo dục và Trung tâm Y tế đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, công an thị trấn sớm ổn định tình hình an ninh trật tự cổng trường, hỗ trợ ngành Y tế đưa số học sinh nghi ngộ độc thực phẩm nặng đến nơi điều trị....
Theo BSCKII Huỳnh Minh Chín, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Dương, đây là lần đầu tiên ngành y tế địa phương thực hiện diễn tập cấp cứu ngộ độc an toàn thực phẩm. Tình huống giả định cấp cứu ngộ độc thực phẩm tại trường học là một trong nhiều giả thiết được đặt ra trong bối cảnh ngộ độc thực phẩm ở các tỉnh lân cận có nhiều phức tạp.
Thông qua buổi diễn tập đã giúp các đơn vị, trường học nâng cao tinh thần, trách nhiệm, huy động nhân lực, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ, sẵn sàng triển khai điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc theo đúng quy định, đồng thời giúp cho nhà trường, các đơn vị, ngành của huyện chủ động trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, và có phương án xử lý khi có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Qua buổi diễn tập, lãnh đạo, nhân viên y tế các TTYT, phòng Y tế của 9 huyện, thị, thành phố tỉnh Bình Dương trực tiếp theo dõi tình huống giả định, nắm bắt được các diễn biến thực tế để có sẵn các phương án dự phòng khi không may có sự cố về vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác và sẵn sàng ứng phó khi không may có ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra.