Hà Nội

Bình Dương: Công tác phòng chống dịch đặt ở mức cảnh báo cao nhất

22-06-2021 1:40 PM | Thời sự

SKĐS - Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Dương, tính đến 19 giờ ngày 21/6, toàn tỉnh Bình Dương tích lũy có 154 trường hợp mắc COVID-19. Riêng trong ngày 21/6, Bình Dương đã ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nhiều ổ dịch đã được kiểm soát

CDC tỉnh Bình Dương cho biết, trong 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được ghi nhận trong ngày 21/6, có 18 trường hợp liên quan đến ổ dịch phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên; 02 ca liên quan chợ đầu mối Hóc Môn; 01 ca là tài xế chở hàng tuyến Bắc-Nam (địa chỉ ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) được phát hiện khi có triệu chứng sốt, đến khám tại Trạm y tế Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Bình Dương áp dụng Chỉ thị 15, 16, 19 cho từng địa phương trên địa bàn.

Chỉ tính riêng trong đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 108 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tại BV Đa khoa tỉnh hiện đang điều trị cho 110 bệnh nhân (trong đó có 01 ca tái dương tính từ Khánh Hòa, 01 chuyên gia nhập cảnh), tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân ổn định.

Các ổ dịch tại Công ty TNHH Puku Việt Nam (KCN Đồng An 1, P.Bình Hoà, Thuận An); tại P.Bình Thắng, TP.Dĩ An; tại Chung cư Ehome 4 – Vĩnh Phú, TP.Thuận An cơ bản được kiểm soát. Ngoài ra, các ổ dịch khác đến nay không còn khả năng lây lan ra cộng đồng là ổ dịch ở Bình Quới B, P.Bình Chuẩn, TP.Thuận An; ổ dịch tại Công ty Phúc Đạt.

Đối với ổ dịch tại phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên và công ty tại phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An, ngành y tế tỉnh Bình Dương nhận định đây là ổ dịch rất đáng lo ngại. Từ khi phát hiện ca dương tính (BN10584) ngày 12/6/2021 đến thời điểm hiện tại, ổ dịch tại phường Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên đã có tổng cộng 86 ca mắc.

Trong đợt dịch lần này với biến chủng Delta có tốc độ lây lan rất nhanh, ca bệnh đã xâm nhập vào nhiều công ty, lây lan ra các khu nhà trọ công nhân, do đó rất khó kiểm soát và có thể ca bệnh tăng cao trong thời gian tới nếu không ngăn chặn kịp thời.

Nâng mức cảnh báo cao nhất

Cơ quan chức năng tình Bình Dương cho biết, đến thời điểm hiện nay, số ca mắc trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tiệm cận cấp độ 4, do đó cần nâng mức độ cảnh báo dịch lên mức cao nhất để chuẩn bị tinh thần, thái độ, biện pháp và nguồn lực kịp thời chống dịch.

Theo đó, ngành y tế tỉnh Bình Dương đang khẩn trương liên hệ Bộ Y tế xem xét phân bổ cho tỉnh Bình Dương số lượng vắc xin nhiều nhất có thể; phối hợp các ban ngành tỉnh khẩn trương triển khai ngay các hoạt động mua sắm, cân đối tài chính để mua vắc xin phòng COVID-19. Đồng thời tập trung nguồn lực cắt đứt nguồn lây bệnh tại các công ty.

Bên cạnh nguồn vắc xin được phân bổ, các ban ngành tỉnh Bình Dương đang khẩn trương triển khai ngay các hoạt động mua sắm, cân đối tài chính để mua vắc xin phòng COVID-19

Song song đó, để sẵn sàng ứng phó với các kịch bản dịch, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập, mở rộng các khu cách ly tập trung đảm bảo 10.000 giường, phối hợp với Sở Giao thông vận tải bố trí phương tiện vận chuyển kịp thời các trường hợp đi cách ly tập trung. Chuẩn bị lực lượng dự bị động viên, sẵn sàng điều động khi có yêu cầu.

Trên địa bàn tỉnh đã dừng các hoạt động của chợ tự phát, nhất là chợ tự phát tại các khu công nghiệp, khu nhà ở công nhân. Đối với các chợ truyền thống, siêu thị, tăng cường quản lý chặt chẽ ở mức tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch.

Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương TX.Tân Uyên, TP.Thuận An, một số phường của TP.Dĩ An và TP.Thủ Dầu Một.

CDC tỉnh Bình Dương khuyến cáo, cần nâng mức cảnh báo dịch cao nhất tại các bệnh viện, khu công nghiệp, người nhập cảnh trái phép; Thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế qua các ứng dụng; Giám sát người về từ các địa phương, khu vực có ca bệnh, khu vực giãn cách xã hội, theo dõi y tế.

Đồng thời khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y Tế để phòng chống dịch COVID-19.


Hoàng Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn