DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bình Dương: Chủ động phòng, chống dịch trong các doanh nghiệp
Hoàng Ngọc - 15:52 08/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương chủ động thực hiện nhiều biện pháp như lập vách ngăn bàn ăn, ăn giãn cách theo từng múi giờ, lập đội tự quản phòng, chống dịch bệnh (PCDB), lập phần mềm khai báo y tế, theo dõi lịch trình đi lại của công nhân… để phòng, chống COVID-19.

Bình Dương là địa phương có nhiều doanh nghiệp với công nhân từ nhiều địa phương trong cả nước.

Chủ động triển khai

Bình Dương là một địa phương có nhiều khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn. Ngay từ trước kỳ nghỉ lễ dài 30/4 – 1/5 các hoạt động PCDB COVID-19 cũng đã được triển khai quyết liệt.

Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP cho biết, công tác PCDB bên trong các công ty, nhà xưởng được duy trì rất nghiêm ngặt. Công nhân lao động đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm túc các biện pháp PCDB  từ bên trong nhà máy.

Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ, cán bộ, nhân viên y tế trong DN cũng thường xuyên nhắc nhở công nhân lao động thực hiện nghiêm việc PCDB.

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, công nhân Công ty Cổ phần S.V, Khu công nghiệp Đồng An (TP.Thuận An) khi đến công ty làm việc phải đi qua chốt kiểm soát của đội tự quản PCDB của công ty. Các thành viên trong đội mang tấm chắn chống giọt bắn, bình nước sát khuẩn đứng trực 6 cửa vào nhà máy.

Tất cả công nhân khi vào cửa phải đeo khẩu trang, được những người trực chốt sát khuẩn tay, đo thân nhiệt; xếp hàng phải giữ khoảng cách, trật tự. Khi công việc đã ổn định, lực lượng này chia ra nhiều múi giờ khác nhau trong ngày tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, thậm chí xử lý nghiêm nếu phát hiện có người không đeo khẩu trang, cố tình tiếp xúc gần trong giờ làm việc. Đây là quy định bắt buộc của công ty. Hệ thống PCDB tại chỗ của công ty đã hoạt động hiệu quả trong nhiều tháng qua.

Nhà ăn có vách ngăn là một trong những biện pháp đang được triển khai tại các doanh nghiệp

Đại diện công ty S.V cho biết. ngay từ đầu năm 2000, công ty đã khởi động hệ thống PCDB. Để bảo đảm sức khỏe cho 4.300 công nhân, công ty có phòng y tế sơ khám, nếu phát hiện có trường hợp nhức đầu, ho, sốt sẽ xử lý ngay. Tại nhà ăn có vách ngăn, khi ăn chia thành nhiều ca. Khắp nơi trên các dây chuyền sản xuất được trang bị các bình sát khuẩn.

Bên cạnh đó hoạt động phun khử khuẩn phân xưởng lao động, nhà ăn hoặc các điểm có nguy cơ khác cũng được thực hiện và ghi chép đầy đủ theo quy định.

Thực hiện chặt chẽ các quy trình

Phun khử trùng tại các doanh nghiệp

Nhiều công ty khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng đã thiết lập lại công tác PCBD. Tại mỗi DN, nếu phát hiện có công nhân đi về từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly tại nhà, đồng thời thông báo các trường hợp này đến chính quyền địa phương.

Ông Lê Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TX Bến Cát cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của UBND TX Bến Cát và của LĐLĐ tỉnh, ngay từ những ngày cuối tháng 4, LĐLĐ TX Bến Cát đã gửi nhiều văn bản bằng giấy, gửi văn bản qua trang Facebook, Zalo nhóm, thông báo đến toàn DN để chủ động PCDB. Đặc biệt là việc khai báo y tế sau lễ, đây là khâu quan trọng nhất trong PCDB.

“LĐLĐ đã kết hợp với UBND TX Bến Cát tiến hành kiểm tra một số DN. Bên cạnh PCDB theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế, nhiều DN còn lập phần mềm theo dõi lịch trình công nhân, lập vách ngăn bàn ăn, chia giờ ăn tránh tiếp xúc gần, khử trùng sau ngày làm việc...”- ông Bình nói.

Hoàng Ngọc

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 15/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên
SKĐS - Ngành giáo dục cần phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên, đồng thời phải có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm học, nhất là chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.
Đợt dịch COVID-19 này diễn biến phức tạp, cần tăng cường đảm bảo an toàn cho bệnh viện
SKĐS - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với báo chí về công tác đảm bảo an toàn bệnh viện phòng chống dịch COVID-19
Bệnh viện không tiếp người nhà đến thăm, giữ an toàn sinh mạng cho tất cả mọi người
SKĐS - Các bệnh viện đồng loạt thực hiện theo chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế "hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh" để bảo vệ sự an toàn của cơ sở y tế, sự an toàn của bệnh nhân và người nhà trước làn sóng mới của dịch COVID-19 có thể tràn vào các bệnh viện bất cứ lúc nào.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10495
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +51 1971
Bắc Giang +2 5460
Nghệ An +2 36
Bắc Ninh 0 1578
Hà Nội 0 264
Đà Nẵng 0 199
Bình Dương 0 141
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 84
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Tiền Giang 0 50
Hà Nam 0 48
Hưng Yên 0 41
Thái Bình 0 21
Long An 0 18
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Đồng Nai 0 4
Quảng Nam 0 4
Trà Vinh 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Quảng Trị 0 3
Gia Lai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Lào Cai 0 2
An Giang 0 1
Đồng Tháp 0 1
Tây Ninh 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Bạc Liêu 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Yên Bái 0 1
Vĩnh Long 0 1