"Bình Dương cần, Hà Tĩnh sẵn sàng sẻ chia"

06-08-2021 10:07 AM | Y tế

SKĐS - "Đi giữa tâm dịch chúng tôi thực sự rất lo lắng, nhưng vì sứ mệnh cao cả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nên dù khó khăn, vất vả anh em cũng động viên nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn cố gắng giúp người dân Hà Tĩnh, Bình Dương sớm đẩy lùi dịch bệnh..."

Đó là những chia sẻ của Tiến Sỹ, BS Nguyễn Lương Tâm, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Trưởng đoàn y bác sỹ vào Bình Dương hỗ trợ chống dịch.

Những ngày cuối tháng 7, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại tỉnh Bình Dương diễn biến ngày càng phức tạp. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 26/7, tại Ga Yên Trung (Đức Thọ), đoàn cán bộ y tế Hà Tĩnh gồm 31 cán bộ (11 bác sỹ, 17 điều dưỡng, 3 kỹ thuật viên) đã chính thức lên đường vào tỉnh Bình Dương để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

"Bình Dương cần, chúng tôi sẵn sàng lên đường" - Ảnh 1.

Đoàn y bác sỹ Hà Tĩnh vào chi viện Bình Dương chống dịch.

31 cán bộ đến từ các cơ sở y tế trong tỉnh gồm: Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh; Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh; Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh; BVĐK thành phố Hà Tĩnh, TX Kỳ Anh; BVĐK các huyện Lộc Hà, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Hương Khê đều đã được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin phòng COVID-19. 

Những cán bộ y tế Hà Tĩnh được cử đi Bình Dương đều có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong điều trị, lấy mẫu và phòng, chống dịch.

Sau khi có mặt tại tỉnh Bình Dương và ổn định chỗ ở, Đoàn y bác sỹ Hà Tĩnh chia làm 3 đôi, đội thứ nhất gồm 10 cán bộ hỗ trợ Trung tâm Y tế Dĩ An (Bình Dương) điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng và cấp cứu, 17 cán bộ hỗ trợ tại Bệnh viện dã chiến tại làng Đại học Thủ Đức. Tại đây có khoảng 1500 bệnh nhân đang điều trị. Còn 3 cán bộ khác hỗ trợ công tác xét nghiệm cho CDC Bình Dương xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm COVID-19.

Bước đầu thực hiện nhiệm vụ, Đoàn y bác sỹ Hà Tĩnh đã lấy hàng nghìn mẫu xét nghiệm, đồng thời phối hợp với đội ngũ nhân viên y tế, các lực lượng khác ở địa phương điều tra dịch tễ hàng trăm trường hợp liên quan đến ca nhiễm; tổ chức điều trị và đã có nhiều bệnh nhân được xuất viện.

Theo TS.BS Nguyễn Lương Tâm, hiện nay tình hình dịch COVID-19 ở Bình Dương rất phức tạp, vì trong 2,6 triệu dân thì có gần một nửa là lao động tại các khu công nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 18.000 ca mắc, trung bình có 1000 ca mắc/ngày.

"Với tinh thần quyết tâm cao, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, mặc dù trong môi trường rất dễ lây nhiễm tuy nhiên đoàn chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện giúp nhân dân Bình Dương phòng chống dịch bệnh. Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với cán bộ y tế tại Bình Dương để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao",TS.BS Nguyễn Lương Tâm chia sẻ.

"Bình Dương cần, chúng tôi sẵn sàng lên đường" - Ảnh 2.

Dù khó khăn, nguy hiểm nhưng đội ngũ cán bộ y tế Hà Tĩnh chi viện Bình Dương vẫn lạc quan.

Trước diễn biến rất phức tạp ở Bình Dương, đoàn công tác chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các thành viên luôn cố gắng giữ tinh thần tích cực, lạc quan, chủ động trao đổi trong công việc để hỗ trợ các đồng nghiệp tỉnh bạn chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

 Đặc biệt, song song với nhiệm vụ hàng đầu trong công tác điều trị, hồi sức cho bệnh nhân, đoàn công tác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi nhận nhiệm vụ.

Tình nguyện vào vùng dịch để “chia lửa” với Bình Dương, mỗi cán bộ y tế đã xác định được sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả và hiểm nguy. 

Họ hiểu và chấp nhận mọi nguy hiểm cũng chưa thể hẹn gia đình ngày trở về. Phía sau họ là cha mẹ, vợ, chồng, con cái và những người thân trong gia đình đang phải cách ly, giãn cách xã hội với không ít khó khăn trong đời sống.

“Khi xác định đến Bình Dương hỗ trợ chống dịch anh chị em trong đoàn luôn xác định sẽ đồng hành, chung sức cùng Bình Dương cho đến khi nào nơi đây hết dịch mới thôi. Mặc dù xa người dân, ở đây còn nhiều khó khăn nhưng vì trách nhiệm, vì cộng đồng chúng tôi phải cố gắng thật nhiều, mong dịch bệnh sớm đẩy lùi”, một bác sỹ trong đoàn tâm sự.

Trong đợt chi viện lần này, Đoàn y bác sỹ Hà Tĩnh có 2 nhiệm vụ, vừa hỗ trợ Bình Dươn chống dịch vừa làm thủ tục đưa bà con công dân Hà Tĩnh đang sinh sống và công tác ở các ở miền Nam trở về địa phương. Trước đó 824 người đã được đưa miễn phí về bằng tàu hỏa. Đợt sắp tới người dân sẽ được di chuyển bằng máy bay về quê, 5 chuyến bay sẽ chở khoảng 900 công dân về Hà Tĩnh.

Với tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm cao, những chiến sỹ áo trắng lao vào tâm dịch không chỉ vì tinh thần trách nhiệm mà còn là "mệnh lệnh từ trái tim", là sự thôi thúc từ quyết tâm "chống dịch như chống giặc".

"Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Dương, các đơn vị, cơ quan liên quan đã tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn công tác tại nơi đây. Vất vả và gian truân còn nhiều ở chặng đường phía trước nhưng đoàn công tác sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mà tỉnh nhà giao phó". TS.BS Nguyễn Lương TâmNguyễn Sơn
Ý kiến của bạn