Bình Định: Ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, khẩn trương diệt lăng quăng, bọ gậy

31-10-2022 6:24 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng ở Bình Định, việc diệt muỗi, lăng quăng được triển khai khẩn trương.

Theo Sở Y tế Bình Định, riêng trong tuần 20/10 đến 26/10 đã ghi nhận 466 ca bệnh sốt xuất huyết mắc mới, tăng 122 ca mắc với tuần trước đó. Lũy kế đến ngày 26/10, toàn tỉnh Bình Định ghi nhận 3.726 ca bệnh sốt xuất huyết. Đã có 140 xã/phường/thị trấn trên tổng số 159 xã/phường/thị trấn ở Bình Định có bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bình Định: Ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, khẩn trương diệt muỗi - Ảnh 1.

Phun hóa chất phòng, chống sốt xuất huyết

Nhiều địa phương ở Bình Định có ca mắc cao như: Tây Sơn; An Nhơn; Hoài Nhơn; Phù Mỹ…Khi xuất hiện các ổ dịch, ngành y tế cùng chính quyền địa phương đã phun hóa chất, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy). Thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Tỉnh Bình Định cũng đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh này giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh sốt xuất huyết. Hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, phối hợp với địa phương xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo tổ chức truyền thông tại trường học về các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Đặc biệt là tuyên truyền hướng dẫn các em học sinh thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy. Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên. Đảm bảo dự trữ, cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế…phục vụ phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

Theo ghi nhận tại nhiều trường học ở Bình Định, nhà trường đã phối hợp với phụ huynh hướng dẫn học sinh ngay từ cấp tiểu học cách diệt muỗi, lăng quăng, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng sốt xuất huyết.

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn hay nên kiêng thịt gà?Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn hay nên kiêng thịt gà?

SKĐS - Một số người bệnh sốt xuất huyết lo sợ tiêu chảy nên kiêng khem quá mức, chỉ ăn cháo thịt heo nạc chứ không dám ăn các món giàu đạm như thịt bò, thịt gà vì sợ lâu khỏi bệnh.


Hưng-Thanh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH