DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Biểu hiện và cách khắc phục stress
09:09 11/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do công việc quá nhiều, lại áp lực con cái, học hành nên gần đây tôi rất hay cáu gắt, dễ bị kích động, có lúc có cảm giác ai đó bóp nghẹt tim.

Do công việc quá nhiều, lại áp lực con cái, học hành nên gần đây tôi rất hay cáu gắt, dễ bị kích động, có lúc có cảm giác ai đó bóp nghẹt tim. Đi khám không có bệnh gì. Có phải tôi bị stress không? Có cách nào khắc phục?

Đoàn Lan Anh (Nghệ An)

Ngày nay stress là một thuật ngữ được dùng rộng rãi để nói về sự căng thẳng cũng như những hậu quả và tác động của nó đến sức khỏe con người. Biểu hiện là người bệnh có cảm giác sợ hãi mơ hồ, bất an, bối rối khó chịu, dễ bị kích thích, lo nghĩ về những sự việc vụn vặt... kèm theo cảm giác đau thắt ngực, đánh trống ngực, cảm giác trống rỗng thượng vị, vã mồ hôi... Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến stress, trong đó nguyên nhân do áp lực công việc chiếm tỷ lệ khá lớn. Rối loạn này không được điều trị sẽ gây hậu quả xấu tới trạng thái tinh thần và thể chất của con người... Để hạn chế những rối loạn do stress gây ra, cách tốt nhất là tránh các tác nhân gây stress từ cơ thể và môi trường bên ngoài. Bạn cũng cần tăng cường rèn luyện thể chất và tinh thần. Thể chất khỏe mạnh sẽ hạn chế được những yếu tố gây stress từ bên trong cơ thể và tăng cường khả năng hoạt động hệ thần kinh cao cấp, cơ quan quan trọng xử lý các tình huống stress. Rèn luyện về tinh thần sẽ cho ta khả năng phản ứng phù hợp và hiệu quả với các yếu tố gây stress. Để phòng tránh và hạn chế stress, cần loại trừ tác động của stress trường diễn, cải thiện mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, tập thể, cơ quan, giảm kích thích xấu trong đời sống hàng ngày; lao động trí óc xen kẽ với lao động chân tay. Rèn luyện nhân cách để chống lại stress cũng rất quan trọng.

BS. Nguyên Diễn

Tin liên quan
6 sở thích giúp đánh bại stress
SKĐS - Nếu chúng ta dành thời gian tập trung vào những gì khiến chúng ta vui vẻ, tình trạng stress sẽ giảm.
Dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn bị stress nghiêm trọng
SKĐS - Mọi người đều có thể bị stress ở thời điểm nào đó trong đời nhưng cần nhận biết được khi nào stress là nghiêm trọng và bạn không thể kiểm soát được.
Bài tập thể dục giảm stress ngoài giờ làm việc
SKĐS - Bài tập thể dục sau giờ làm việc ngoài tác dụng cải thiện hình dáng cơ thể hoặc tăng cường sức khỏe còn có thể giảm stress.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm